พลิกโผ! SmartWatch อาจ “ไม่ใช่” ตัวช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ดีขึ้น

0

อุปกรณ์เครื่องติดตามกิจกรรม หรือที่เราอาจเรียกว่า Activity tracker ไม่ว่าจะเป็น SmartWatch หรือ Smart Tracker ต่างๆ ทั้งแบบสวมข้อมือ Headband หรืออุปกรณ์ที่สำหรับคาดเอว ทั้งหมดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อกระตุ้นให้มีการเคลื่อนไหวมากขึ้นตลอดทั้งวัน และคนที่ใส่ก็ดูเหมือนจะมีความกระตือรือร้นทางร่างกายมากกว่า อย่างไรก็ตาม คนเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องลดน้ำหนักมากกว่าคนอื่นๆ

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ได้ออกแบบการศึกษาเพื่อทดสอบว่า เครื่องติดตามกิจกรรมมีประโยชน์สำหรับการลดน้ำหนักหรือไม่ ผู้เข้าร่วมการศึกษาได้รับการให้คำปรึกษาเรื่องการลดน้ำหนักแบบเดียวกัน (การควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย และการสนับสนุน) เป็นเวลา 6 เดือนและลดน้ำหนักได้ใกล้เคียงกัน หลังจาก 6 เดือนแรก ผู้เข้าร่วมทุกคนจะได้รับคำปรึกษาทางโทรศัพท์และการเข้าถึงข้อมูลการลดน้ำหนักทางออนไลน์

ผู้เข้าร่วมบางคนยังได้รับอุปกรณ์สวมใส่และเข้าถึงเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบการออกกำลังกายและการรับประทานอาหาร ทั้ง 2 กลุ่มสามารถรักษาการลดน้ำหนักได้นานถึง 24 เดือน อย่างไรก็ตาม กลุ่มที่มีอุปกรณ์เครื่องติดตามกิจกรรม ลดน้ำหนักน้อยลง 2-3% ในระหว่างการศึกษา

คำอธิบายที่เป็นไปได้ประการหนึ่งสำหรับความแตกต่างนี้คือ ผู้ที่สวมใส่อุปกรณ์ติดตามตัวเลือกที่จะให้รางวัลตัวเองสำหรับการบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายด้วยการกินอาหารที่ชอบ เพิ่มวัน cheat day กล่าวอีกนัยหนึ่งหากผู้ติดตามบอกว่า พวกเขาเผาผลาญ 400 แคลอรี่หรือออกกำลังกายครบจำนวนหนึ่งแล้ว พวกเขาอาจเลือกกินของหวาน ซึ่งอาจส่งผลให้น้ำหนักลดลงยากขึ้นหรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็วขึ้น

จากการศึกษานี้ ดูเหมือนว่าเครื่องติดตามกิจกรรมไม่ได้รับประกันความสำเร็จในการลดน้ำหนัก

แล้วเราควรเลิกใช้ Activity tracker หรือไม่?

คำตอบคือไม่ต้องค่ะ เครื่องมือติดตามสามารถเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการทำให้คุณเคลื่อนไหวได้มากขึ้น

ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางประการเกี่ยวกับวิธีทำให้ตัวติดตามกิจกรรมทำงานและไม่ขัดต่อเป้าหมายการลดน้ำหนัก:

  • ใช้ Activity tracker เพื่อดูเส้นฐานของการเคลื่อนไหวในแต่ละวันของคุณ แล้วตั้งเป้าหมายให้สูงขึ้น 2,000-3,000 ก้าว
  • ใช้เป็นเครื่องมือสร้างแรงบันดาลใจในการส่งเสริมการเคลื่อนไหวและเป็นบันทึก หากคุณมีวันที่แย่ คุณสามารถมองย้อนกลับไปและพบว่ามันเป็นเพียงวันเดียวจากหลายๆ วันที่ดี
  • ใช้ข้อมูลจากตัวติดตามเป็นแนวทาง เพื่อต่อยอดในการวางแผนลดน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งสุขภาพโดยรวมด้วย

อ้างอิง 1, Link: https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/weight-loss/expert-answers/activity-trackers-for-weight-loss/faq-20348545#:~:text=Some%20participants%20also%20received%20wearable,the%20course%20of%20the%20study.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *