บำรุงสายตาเจ้าตัวซนให้สุขภาพดีด้วย “อาหาร”

0

ช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อาจส่งผลให้เด็กมีปัญหาทางด้านสายตาเพิ่มมากขึ้น เช่น เกิดภาวะตาล้า ปวดตา แสบตา ตาแห้ง เนื่องจากต้องเรียนออนไลน์ หรืออยู่บ้าน ซึ่งกิจกรรมส่วนใหญ่วนเวียนอยู่กับการจ้องหน้าจอ ไม่อยากให้สุขภาพตาเจ้าตัวซนพัง มาบำรุงให้สุขภาพดีด้วยอาหารกันเถอะ

อาหารเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยบำรุงสายตา เพราะหากร่างกายขาดสารอาหารบางชนิดจะส่งผลเสียต่อสุขภาพตาได้ โดยเฉพาะสายตาเด็ก สำหรับอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาให้กับเด็ก มีดังนี้

1. ผักผลไม้หลากสี เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ และสารต้านอนุมูลอิสระ คือ

– วิตามินเอช่วยปกป้องกระจกตา ช่วยการมองเห็นในที่มืด มีสารแคโรทีนอยด์ ที่เป็นสารตั้งต้นในการสร้างวิตามินเอ พบใน ผักผลไม้สีเหลือง ส้ม เขียว เช่น ตำลึง ฟักทอง ข้าวโพด แครอท ผักโขม คะน้า พริกหยวก มะละกอ แคนตาลูป มะม่วงสุก

– วิตามินซี เป็นสารที่ช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ การขาดวิตามินซี สามารถก่อให้เกิดปัญหามากมายต่อดวงตา รวมทั้งการเกิดเลือดออกในเปลือกตาและเยื่อบุลูกตา พบใน ผักและผลไม้ต่าง ๆ เช่น คะน้า ผักโขม กะหล่ำปลี บรอกโคลีหน่อไม้ฝรั่ง พริกต่างๆ ส่วนผลไม้ เช่น ผลไม้ตระกูลส้ม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ฝรั่ง กีวี่

– ลูทีน เป็นสารแคโรทีนอยด์ที่มีอยู่ในจอประสาทตา มีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพดวงตาและป้องกันโรคตาบางชนิด เช่น โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคต้อกระจก มีสารต้านอนุมูลอิสระ พบใน ข้าวโพด ผักโขม อะโวคาโด ผักปวยเล้ง บรอกโคลี่ คะน้า กีวี่

– ไลโคปีน ช่วยป้องกันการเสื่อมของดวงตา ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ พบใน มะเขือเทศ ฟักข้าว

– แอนโทไซยานิน นสารสำคัญเพื่อการดูแลดวงตา เพราะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง มีฤทธิ์ที่ทำงานโดยตรงต่อดวงตา พบในผักและผลไม้สีม่วง ได้แก่ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ทับทิม กะหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง

2. ปลา เพราะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยบรรเทาอาการตาแห้ง ลดการอักเสบที่ดวงตา พบใน ปลาแซลมอน ปลาทูน่า

3. ไข่ เนื่องจากในไข่แดงจะมีสารลูทีนและซีแซนทีน เป็นสารในตระกูลของสารแคโรทีนอยด์ และพบได้ในบริเวณดวงตา ช่วยบำรุงระบบการไหลเวียนของเลือดและเส้นเลือดฝอยที่เลี้ยงตา ป้องกันการเสื่อมประสิทธิภาพของดวงตา

นอกจากนี้ สำหรับเด็กที่เรียนออนไลน์ควรได้รับการจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม โดยมีแสงสว่างในห้องเพียงพอ ปรับแสงจากหน้าจอให้พอเหมาะ เพิ่มขนาดตัวอักษร เด็กที่มีสายตาสั้นอยู่เดิม ควรเพิ่มกิจกรรมนอกบ้าน หรือเพิ่มการมองระยะไกลบ้างตามสมควร มีตารางเวลาในการเรียน การพัก และการได้คุย ได้เล่นกับคนรอบข้าง เพื่อเป็นการพักสายตาและลดความเครียดจากการเรียนออนไลน์ได้ ถนอมดวงตาโดยยึดหลักปฏิบัติ 20-20-20 คือทุก ๆ 20 นาทีให้พักสายตา 20 วินาทีและมองไกล ๆ ไปยังสิ่งที่อยู่ไกลกว่า 20 ฟุต หรือ 6 เมตร

การป้องกันไว้ก่อน ย่อมดีกว่าต้องตามมานั่งแก้ไขทีหลัง หากไม่ดูแลสุขภาพตาให้ดี กว่าจะรู้ตัวว่าดวงตาของเจ้าตัวซนผิดปกติหรือเกิดโรค อาจสายเกินแก้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *