พัฒนาการและเทคโนโลยีของ “การนอนหลับ” อย่างมีประสิทธิภาพ

0

การนอนหลับเป็นกระบวนการทางสรีรวิทยาตามธรรมชาติของสัตว์ทุกชนิดบนโลก อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่ามนุษย์เป็นเผ่าพันธุ์เดียวที่สนใจในการใช้เทคโนโลยีเพื่อพยายามปรับปรุงมัน “ประสิทธิภาพการนอนหลับ” เราใช้สติปัญญาที่มีเหตุมีผลมานับพันปีเพื่อทำสิ่งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้สำเร็จ หากปราศจากความช่วยเหลือจากเทคโนโลยี

เทคโนโลยีปัจจุบันในการรักษาความผิดปกติของการนอนหลับ

มีผลกระทบอย่างมากต่อการรักษาความผิดปกติของการนอนหลับ ความดันทางเดินหายใจเชิงบวกอย่างต่อเนื่อง (Continuous positive airway pressure หรือ CPAP) ถูกคิดค้นเมื่อ 35 ปีที่แล้ว มันปฏิวัติการรักษาอาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งเป็นภาวะที่ก่อนหน้านี้ต้องใช้มาตรการผ่าตัดสุดขั้วเพื่อแก้ไข

การบำบัดด้วย CPAP ยังคงพัฒนาต่อไป โดยเงียบลงและใช้งานง่ายขึ้น AutoCPAP ตอนนี้ปรับตัวเองตามอัลกอริทึมที่ตอบสนองต่อการรบกวนการหายใจในแบบเรียลไทม์ มีเครือข่ายกับผู้ให้บริการผ่านระบบคลาวด์ที่ช่วยให้สามารถรวบรวมข้อมูลและปรับเปลี่ยนการรักษาได้

กว่าทศวรรษที่ผ่านมา เครื่องกระตุ้นเส้นประสาท hypoglossal ได้กลายเป็นวิธีการผ่าตัดรักษาภาวะหยุดหายใจขณะหลับที่รุนแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพ เครื่องกระตุ้นหัวใจสำหรับลิ้นนี้จะกระตุ้นกล้ามเนื้อของทางเดินหายใจระหว่างการนอนหลับ สามารถบรรเทาอาการในหมู่ผู้ที่อาจไม่ได้ผลใน CPAP

แต่เทคโนโลยีที่ใหม่กว่าอาจเริ่มเปลี่ยนวิธีการนอนของเรา ด้วยมุมมองที่เป็นเอกลักษณ์และวิธีการที่แตกต่างกัน นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยจึงปฏิวัติเตียง ห้องนอน และอื่นๆ ได้แก่

แอพสำหรับนอนหลับ

หลายคนใช้การเคลื่อนไหวเพื่อติดตามการนอนหลับและความตื่นตัว ข้อมูลนี้อาจใช้เพื่อซิงโครไนซ์นาฬิกาปลุกตอนเช้า มีแอพที่สอนเทคนิคการผ่อนคลายและเล่นเสียงที่ผ่อนคลาย บางคนให้คำแนะนำการนอนหลับ หลายอย่างประสานกับเทคโนโลยีสวมใส่และอุปกรณ์อื่นๆ

อุปกรณ์สวมใส่และตัวติดตามฟิตเนส

สายรัดข้อมือและสมาร์ทวอทช์มาจากบริษัทที่คุ้นเคย เช่น Fitbit, Jawbone, Nike, Apple และอื่นๆ ในขั้นต้นได้รับการส่งเสริมให้เป็นตัวนับก้าวที่ได้รับการปรับปรุง ตอนนี้พวกเขารวมข้อมูลการเคลื่อนไหวเช่นเดียวกับอัตราการเต้นของหัวใจและแม้แต่การวัดออกซิเจนในเลือดเพื่อประเมินสถานะการนอนหลับ อาจมีคำแนะนำสำหรับการเปลี่ยนแปลงเพื่อปรับปรุงการนอนหลับ

สมาร์ทเบดและที่นอน

เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของการขยายตัวของ Internet of Things (IoT) เตียงจึงกลายเป็นแหล่งข้อมูล ตัวเลือกที่ใหม่กว่าอาจบันทึกข้อมูลเดียวกันกับอุปกรณ์ที่สวมใส่ได้ ไม่ว่าจะใช้แผ่นรอง (เช่น Nokia Sleep หรือ Beddit) หรือรวมเข้ากับตัวที่นอน (เช่น Sleep Number 360) เตียงอาจจะสามารถยกศีรษะขึ้นเพื่อบรรเทาอาการกรนได้ (เช่น ผ่านทาง Smart Nora) หรือลดความเสี่ยงของภาวะหยุดหายใจขณะหลับ การควบคุมอุณหภูมิก็สามารถทำได้เช่นกัน ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้

การตรวจสอบข้างเตียงภายนอก

อุปกรณ์ตรวจสอบภายนอกมีไว้สำหรับวางบนโต๊ะข้างเตียง สิ่งเหล่านี้สำรวจสภาพแวดล้อมการนอนหลับ รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการนอนหลับและอาจขยายการแทรกแซง หนึ่งในตัวเลือกที่มีรายละเอียดสูงที่สุดคือ SleepScore Max

เพราะจุดเริ่มต้นของสุขภาพที่ดีทั้งหมดคือ การนอน ดังนั้น ไม่แปลกใจที่เราจะเห็นเทคโนโลยีมากมายเกี่ยวกับการปรับปรุงการนอนหลับ และทำให้หลับได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *