เคล็ดลับจัดการผักผลไม้หน้าฝนให้สะอาดและปลอดภัยก่อนกิน

0

อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้สุขภาพดี ยิ่งช่วงหน้าฝนที่ป่วยได้ง่าย ยิ่งต้องใส่ใจเรื่องอาหารเป็นพิเศษ ควรเน้นเมนูที่มีผักผลไม้ซึ่งช่วยเสริมภูมิต้านทานโรคได้ แต่ก่อนกินต้องล้างให้สะอาด เนื่องจากในช่วงฤดูฝนพื้นที่ในตลาดมักมีน้ำขังเต็มไปด้วยคราบดินโคลน อาจทำให้ผักผลไม้มีคราบสกปรกจากดินโคลนปนเปื้อน

ผักและผลไม้เป็นแหล่งของสารอาหารจำพวกวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน วิตามินบี 2 วิตามินบี 6

โฟเลต วิตามินซี โปแตสเซียม แมกนีเซียม ทองแดง และแคลเซียม มีหน้าที่หลักในการช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ตามปกติและช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย ผักผลไม้ซึ่งเป็นแหล่งของวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ ที่สามารถต้านการอักเสบของเซลล์และช่วยเพิ่มภูมิต้านทานทำให้ร่างกายแข็งแรงได้

การกินผักและผลไม้เป็นประจำจะช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยควรกินให้ได้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม เน้นกินผักใบหลากสี ทั้งขาว เขียว แดง  ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้งและข้าวกล้อง เนื่องจากมีกากใยสูง น้ำตาลน้อย ให้พลังงานต่ำ ช่วยให้อิ่มได้นาน แล้วเสริมด้วยผลไม้หวานน้อย ซึ่งสามารถแบ่งเป็น ผักปรุงสุก 4-6 ทัพพี และผลไม้ 2-3 ส่วน

แต่ถ้าหากต้องระวังเรื่องน้ำตาล ให้ลดสัดส่วนผลไม้ลง และเพิ่มส่วนของผักเข้าไปแทนที่ เพราะใยอาหารหรือเส้นใยจากผัก จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดี และช่วยลดการดูดซึมไขมัน คอเลสเตอรอลในเลือด วิตามิน และแร่ธาตุช่วยปรับสมดุลเอนไซม์และฮอร์โมนในร่างกายให้ทำงานมีประสิทธิภาพ ให้สารพฤกษเคมีที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม นอกจากนี้ ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านการอักเสบของเซลล์และเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกายด้วย

ในช่วงฤดูฝนอาจทำให้พื้นที่ในตลาดเปื้อนไปด้วยคราบดิน โคลน และมีน้ำขัง จึงควรใส่ใจความสะอาดของผักผลไม้ที่อาจมีคราบสกปรกจากดินโคลนปนเปื้อน เพื่อลดความเสี่ยงในการปนเปื้อนเชื้อโรค และสารพิษตกค้างในผักผลไม้ ต้องล้างผักผลไม้ให้สะอาดก่อนกินหรือปรุงประกอบอาหาร ซึ่งทำได้ 3 วิธี ดังนี้

วิธีที่ 1 ล้างด้วยน้ำสะอาดไหลผ่าน ช่วยลดสารพิษตกค้างได้ประมาณ 25-63%

ให้ล้างผักผลไม้ด้วยน้ำไหล โดยแช่ผักผลไม้ในน้ำนาน 15 นาที จากนั้นนำใส่ตะกร้า/ตะแกรง เปิดน้ำไหลผ่าน (ความแรงพอประมาณ) และคลี่ใบผักหรือผลไม้ถูไปมานาน 2 นาที วิธีนี้เหมาะสำหรับการล้างผักจำนวนน้อย

วิธีที่ 2 ใช้น้ำส้มสายชู ช่วยลดสารพิษตกค้างได้ประมาณ 60-84 %

แช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 5 เปอร์เซ็นต์ ในอัตราส่วนน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด

วิธีที่ 3 ใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต (เบคกิ้งโซดา) ช่วยลดสารพิษตกค้างได้ประมาณ 90-95 %

ใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต (เบคกิ้งโซดา) ครึ่ งช้อนโต๊ะผสมน้ำ 10 ลิตร แช่ผักผลไม้ในน้ำทิ้งไว้นาน 15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด

หากซื้อมาแล้วกินไม่หมด ควรแยกเก็บตามชนิดและปริมาณการใช้ผักในแต่ครั้ง กรณีที่ล้างทำความสะอาดผักผลไม้บางประเภทก่อนเก็บ เช่น พริก องุ่น จะต้องซับน้ำจนแห้ง เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *