บอลลูนในกระเพาะอาหาร คืออะไร และได้ผลจริงหรือไม่?

0

เราเริ่มเห็นในโซเชียลมีเดียทั่วไปเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แต่ว่ามันก็เกี่ยวข้องกับการผ่าตัดและมีค่าใช้จ่าย นั่นก็คือ “บอลลูนในกระเพาะอาหาร”

ปัจจุบันบอลลูนในกระเพาะอาหารอีกสามลูกได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา แต่ต้องใช้ยาระงับประสาทและการส่องกล้องเพื่อใส่หรือถอดออก หรือทั้งสองอย่าง

ลูกโป่ง Allurion คืออะไร?

บอลลูนในกระเพาะอาหาร Allurion เป็นบอลลูนที่คุณกลืนเข้าไปในรูปแบบแคปซูล ซึ่งผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพจะเติมน้ำเกลือเพื่อใช้พื้นที่ในท้องของคุณและทำให้คุณรู้สึกอิ่ม หลังจากผ่านไปสี่เดือน บอลลูนจะยุบตัวและออกจากร่างกายของคุณในการเคลื่อนไหวของลำไส้

ยังไม่ได้รับการอนุมัติในสหรัฐอเมริกา แต่มีการใช้งานแล้วในกว่า 70 ประเทศ รวมถึงแคนาดา เม็กซิโก และยุโรป ผู้ป่วยจะลดหนักประมาณ 10% ถึง 15% ของน้ำหนักตัวทั้งหมดตามข้อมูลของ Allurion ในการเปรียบเทียบ ยาอย่าง Wegovy และ Zepbound ช่วยให้ผู้คนลดน้ำหนักได้ 15% ถึง 20% ตามที่ผู้ผลิต Novo Nordisk และ Eli Lilly กล่าว

บอลลูนเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่มีโรคอ้วนที่ไม่ต้องการการผ่าตัดลดความอ้วนหรือยาลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะเนื่องมาจากต้นทุนหรือความกลัวต่อการเปลี่ยนแปลงร่างกายอย่างถาวร

คุณจะกลืนบอลลูน Allurion ได้อย่างไร?

ผู้ป่วยกลืนแคปซูลซึ่งประกอบด้วยบอลลูนและสายสวนที่ติดอยู่ในห้องทำงานของแพทย์ ตามที่บริษัทระบุ ผู้ป่วยมากกว่า 99% สามารถกลืนมันได้ แต่ถ้าใครมีปัญหา สามารถใช้เครื่องมือทางการแพทย์เพื่อดันมันลงในท้องได้อย่างรวดเร็วจากนั้นของเหลวจะถูกเกี่ยวเข้ากับปลายสายสวนที่ยื่นออกมาจากปากของผู้ป่วย และบอลลูนจะเต็มไปด้วยน้ำเกลือประมาณ 18 ออนซ์  เมื่อรังสีเอกซ์ยืนยันว่าบอลลูนขยายจนสุด สายสวนจะถูกถอดออกและผู้ป่วยจะปกติดีทุกอย่าง หลังจากผ่านไปสี่เดือน บอลลูนจะเปิดออก ปล่อยของเหลว ปล่อยลมออก และออกจากร่างกายในอุจจาระ

มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

อาการคลื่นไส้ อาเจียน และปวดท้อง เนื่องจากกระเพาะอาหารเริ่มคุ้นเคยกับการถือบอลลูนเข้าที่ ซัลลิแวนกล่าว อาการเหล่านี้มักจะหายไปภายในสามถึงเจ็ดวันแรก ผู้ป่วยจะได้รับอาหารเหลวในช่วงแรก หลังจากนั้นจึงเปลี่ยนมารับประทานอาหารแบบบดและอ่อน และเริ่มรับประทานอาหารตามปกติหลังจากผ่านไป 7 ถึง 14 วัน ผลข้างเคียงอีกประการหนึ่งคือผนังท้องจะหนาขึ้นตามน้ำหนักของบอลลูน แต่จะกลับสู่ภาวะปกติประมาณหนึ่งเดือนหลังจากที่บอลลูนถูกเอาออก

ที่มา : https://www.today.com/health/diet-fitness/allurion-balloon-weight-loss-rcna135711?search=lose%20weight

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *