ส่อง 5 เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพมาแรงปี 2022

0

อาหารนอกจากจะเป็นปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต ยังเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพ ดังคำกล่าวที่ว่า You are what you eat เราจะมีสุขภาพดีหรือไม่ย่อมมีเรื่องของอาหารการกินเกี่ยวข้องไม่มากก็น้อย และนี่คือเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพปี 2022 สำหรับการดูแลร่างกายให้แข็งแรงปลอดภัยจากโรคต่าง ๆ

1. ขมิ้นชัน

สมุนไพรสีเหลืองระดับตำนานนี้อัดแน่นด้วยสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพ อาทิ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการแก่ก่อนวัย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล เสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย บำรุงตับและล้างสารพิษ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ผิวหนังมีสุขภาพดีแข็งแรง ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ที่ผ่านมาเราคุ้นเคยกันดีกับขมิ้นชันในรูปแบบของอาหารเสริม แต่ในปีนี้คาดว่ามีการนำขมิ้นชันมาอยู่ในส่วนผสมของอาหารประเภทต่าง ๆ มากขึ้น เช่น ซีเรียล ไอศกรีม แซนวิช รวมถึงเครื่องดื่ม

2. ส้มยูซุ

มาพร้อมประโยชน์ต่อสุขภาพเพียบ อาทิ มีวิตามินซีสูง ช่วยบำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใส ชะลอวัย เสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว มีกรดซิตริคสูง ช่วยลดอาการหวัด ไอ เจ็บคอ ปวดศีรษะ อุดมไปด้วยวิตามิน P ช่วยให้ผนังเซลล์และผนังเส้นเลือดแข็งแรง เปลือกส้มและเนื้อส้มยูซุมีกากใย ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ด้วยรสชาติเปรี้ยวปนขม กลิ่นหอมสดชื่นอัน สามารถนำมาทำเมนูคาวหวานและเครื่องดื่มที่หลากหลาย รวมถึงผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ เช่น น้ำมันหอมระเหย เครื่องสำอาง ยา

3. มะรุม

ชื่ออาจไม่คุ้นหูสำหรับหนุ่มสาวยุคนี้ แต่ถ้าเป็นรุ่นเก่าต้องรู้จักมะรุมดี กับเมนูเด็ดอย่าง แกงส้มมะรุม จัดเต็มด้วยสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพ เช่น มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดน้ำตาล ลดไขมันและคอเลสเตอรอล ช่วยรักษาอาการขาดสารอาหาร บำรุงหัวใจ ช่วยลดไข้ แก้หวัด เรียกว่าเป็นตัวช่วยชั้นดีในยุคที่เราต้องอยู่กับโควิด แถมยังดีต่อคนที่อยากลดความอ้วน ไม่แปลกที่เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพมาแรงปีนี้จะมีมะรุมรวมอยู่ด้วย

4. เมล็ดทานตะวัน

ธัญพืชที่มาแรงประจำปี 2022 ต้องยกให้เมล็ดทานตะวัน อุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีโปรตีน ธาตุเหล็ก มีวิตามินอีและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้ผิวพรรณดูผ่องใสชุ่มชื้น ช่วยปกป้องผิวจากแสงยูวี ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย มีแมกนีเซียมที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงดูแลระบบประสาทในร่างกาย ช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย ทั้งยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยลดไขมันในหลอดเลือด มีสารฟลาโวนอยด์ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ลดการอักเสบเรื้อรัง

5. โพรไบโอติก

คนรักสุขภาพต้องไม่พลาดด้วยประการทั้งปวงกับโพรไบโอติก อาหารสุขภาพที่มาแรงขึ้นทุกปี โดยจุลินทรีย์ที่มีชีวิตนี้ เมื่อได้รับในปริมาณที่เหมาะสมจะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย คือช่วยทำให้สุขภาพทางเดินอาหารดีขึ้น และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ ผลพวงจากการขับถ่ายที่ดีคือผิวที่สวยใสขึ้น ถ้าไม่สะดวกในการกินอาหารที่มีโพรไบโอติกอย่างกิมจิ ซุปมิโซะ นัตโตะ โยเกิร์ต แนะนำตัวช่วยอย่าง โพรบี แอลพี (Probi LP) ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ บรรเทาอาการอาการปวดท้องหรือไม่สบายในท้อง ปรับความถี่ในการขับถ่ายให้ปกติ ลดการเกิดแก๊สในระบบทางเดินอาหาร

นอกจากรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว การออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ ทำใจให้สบายไม่เครียด บริหารสมองอยู่เสมอ ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่นำมาซึ่งสุขภาพที่แข็งแรงห่างไกลโรค

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *