3 อุปกรณ์อัจฉริยะดีไซน์สวย พร้อมให้ข้อสุขภาพเชิงลึก

0

อุปกรณ์อัจฉริยะ (Smart Wearable) หมายถึง อุปกรณ์อัจฉริยะที่อยู่ติดตัวพวกเราเสมือนเครื่องแต่งกาย Wearable ถูกนำมาใช้ในหลายวงการ หนึ่งในนั้นคือแวดวงสุขภาพ และนี่คือ 3 อุปกรณ์อัจฉริยะดีไซน์สวย พร้อมให้ข้อมูลสุขภาพเชิงลึก ที่เราคัดสรรมาจากงาน CES 2023 ซึ่งเป็นงานแสดงเทคโนโลยีระดับโลกสุดยิ่งใหญ่

1. Evie Smart Ring

จุดขายของสมาร์ทริงคือรูปแบบที่บางและสวมใส่สบาย ทำให้เทคโนโลยีที่สวมใส่ได้พร้อมใช้งานสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการสวมสมาร์ทวอทช์หรือตัวติดตามฟิตเนส แต่ Movano Health บริษัทโซลูชันด้านการดูแลสุขภาพกำลังสร้างสิ่งที่มากกว่านั้นด้วย Evie Ring ซึ่งอุปกรณ์นี้ออกแบบมาสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ และมีเป้าหมายเพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสุขภาพในแต่ละวันโดยการวิเคราะห์ข้อมูลที่ดูได้ผ่านแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่

รายการข้อมูลจำนวนมากประกอบด้วยการติดตามอัตราการเต้นของหัวใจ การติดตามประจำเดือนและการตกไข่ การติดตามออกซิเจนในเลือด ตลอดจนตัวชี้วัดอื่น ๆ เช่นเดียวกับแหวน Oura Ring Evie Ring เป็นอุปกรณ์ที่ทันสมัยซึ่งดูเหมือนเครื่องประดับมากกว่าอุปกรณ์เพื่อสุขภาพที่สวมใส่ได้ ทั้งยังสวมใส่และถอดได้ง่าย เนื่องจากวัสดุมีความยืดหยุ่นเล็กน้อย สำหรับใครที่อยากเป็นเจ้าของ Evie Smart Ring อดใจรออีกนิดเพราะ Movano Health กำลังขออนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) อย่างเป็นทางการเพื่อรับรองคุณสมบัติด้านสุขภาพของผลิตภัณฑ์

2. Nowatch

Nowatch (อ่านว่า Now Watch) เป็นอุปกรณ์ติดตามสุขภาพ ลักษณะคล้ายกับนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ แต่ความเก๋ของอุปกรณ์อัจฉริยะชิ้นนี้อยู่ที่จอแสดงผล ซึ่งจะไม่มีตัวบอกเวลาเหมือนนาฬิกาทั่วไป แต่จะตกแต่งด้วยอัญมณี และหินสีต่าง ๆ เช่น อเมทิสต์ มาลาไคต์ โรสควอตซ์ ทำให้ Nowatch เป็นเหมือนสร้อยข้อมือสุดหรูมากกว่าอุปกรณ์ติดตามสุขภาพ เฉิดฉายในทุกสถานการณ์ด้วยคุณสมบัติกันน้ำ ทนต่ออุณหภูมิทุกรูปแบบ และมีแบตเตอรี่ที่อยู่ได้นานถึงสี่วันโดยไม่ต้องชาร์จ

Nowatch มาพร้อมกับเทคโนโลยี Philips Biosensing ใช้เซ็นเซอร์ Electrodermal activity (EDA) เพื่อวัดการทำงานของต่อมเหงื่อ ดูการตอบสนองของร่างกายต่อความเครียด รวมถึงการอ่านอัตราการเต้นของหัวใจของผู้สวมใส่ การเคลื่อนไหวร่างกาย และรูปแบบการนอนหลับ เพื่อช่วยสร้างภาพสภาวะจิตใจและร่างกายของผู้ใช้ให้มั่นคง การทำงานของ Nowatch จะใช้การสั่นเบา ๆ เพื่อส่งข้อมูลสำคัญ ทำให้ผู้ใช้สามารถรับรู้ได้ว่าความเครียดกำลังก่อตัวและจัดการกับมันได้ถูกวิธี

3. Oxa Life

Oxa เป็นอุปกรณ์สวมใส่ขนาดเล็กเท่าเหรียญกษาปณ์ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อประสบการณ์ด้านสุขภาพที่ล้ำลึกยิ่งขึ้น ปลดล็อกศักยภาพการหายใจเพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้ใช้งาน โดยการวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์ เซ็นเซอร์ Oxa จะเชื่อมต่อกับ Oxa Shirt หรือ Oxa Bra ซึ่งทำให้เซ็นเซอร์แนบชิดกับร่างกายของผู้สวมใส่ Oxa มุ่งเน้นไปที่ 3 ตัวชี้วัดหลัก ได้แก่ การตรวจวัดลมหายใจ การตรวจวัดหัวใจ และการตรวจวัดอุณหภูมิผิวหนัง คำแนะนำการปฏิบัติ ประสบการณ์ภาพและเสียง และแอป Oxa Life ที่ใช้ร่วมกับ Oxa Life ทำให้ผู้ใช้งานสามารถระบุปัจจัยด้านสุขภาพในปัจจุบันได้

ยุคนี้ตัวเลือกเพื่อคนรักสุขภาพมีหลากหลายมาก ๆ สำหรับใครที่ชอบการวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพแบบเจาะลึก พร้อมดีไซน์ที่สวยงามประหนึ่งเครื่องประดับ เชื่อว่า Smart Wearable เหล่านี้คงตอบโจทย์ได้ไม่มากก็น้อย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *