6 กิจกรรมชวนลูกทำช่วงปิดเทอม สนุกด้วยแถมช่วยเสริมพัฒนาการ

0

เรียนหนักมาหลายเดือน ในที่สุดก็ถึงช่วงปิดเทอมยาว ๆ ที่เด็ก ๆ รอคอย แต่ปิดเทอมทั้งที จะปล่อยให้เจ้าตัวซนนั่ง ๆ นอน ๆ เล่นมือถือหรือคอมพิวเตอร์อย่างเดียว ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นแน่ ว่าแล้วมาชวนลูกทำกิจกรรมช่วงปิดเทอมที่ได้ทั้งความสนุกและช่วยส่งเสริมพัฒนาการดีกว่า

6 กิจกรรมชวนลูกทำช่วงปิดเทอม สนุกด้วยแถมช่วยเสริมพัฒนาการ

1. อ่านหนังสือ

หนังสือ มีบทบาทสำคัญต่อการเสริมสร้างพัฒนาการเด็กในทุกด้าน ช่วงปิดเทอมนับเป็นเวลาอันดีที่พ่อแม่จะได้ใช้เวลาว่างหาหนังสือที่น่าสนใจ นั่งอ่านด้วยกันกับลูก ๆ เด็กจะรู้สึกสนุกและมีความสุข ช่วยดึงดูดให้เจ้าตัวซนรักการอ่านมากขึ้น ทั้งนี้ การเลือกหนังสือให้แก่เด็ก ต้องเข้าใจพัฒนาการตามวัยของเด็ก เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตามวัยได้อย่างเหมาะสม

2. เล่นเกมพัฒนาสมอง

การเล่นเกม เช่น เกมการ์ด เกมต่อจิ๊กซอว์ เกม Crossword นอกจากจะช่วยสร้างความสนุกสนานและความเครียดให้กับเจ้าตัวซนแล้ว ยังช่วยพัฒนาสมอง ทำให้เกิดการคิด วิเคราะห์ วางแผน และช่วยสร้างสมาธิให้กับเด็ก ได้เกิดพัฒนาการทั้งด้าน IQ และ EQ ที่สำคัญการที่พ่อแม่เล่นเกมกับลูกยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ของครอบครัวให้อบอุ่นแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

3. กิจกรรมด้านศิลปะ

การวาดรูประบายสี การเล่นดนตรี หรือทำงานประดิษฐ์ที่สร้างสรรค์ต่าง ๆ นอกจากจะช่วยสร้างความสนุกสนานและผ่อนคลายให้กับเด็กแล้ว ยังช่วยเติมเต็มจินตนาการ เพิ่มพูนความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งจะนำไปสู่การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เพื่อพัฒนาตนเองเสมอ ไม่แน่ว่าลูกของเราอาจค้นพบพรสวรรค์ด้านศิลปะจนนำไปสู่อาชีพเลี้ยงตัวเองในอนาคตได้

4. เข้าครัวช่วยทำอาหาร

การเปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ได้เป็นลูกมือเข้าครัวช่วยพ่อแม่ทำอาหาร เช่น ล้างผัก เด็ดผัก เจียวไข่ ช่วยหยิบของ จะช่วยพัฒนาทักษะที่มีประโยชน์และจำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวัน ช่วยฝึกฝนให้เด็กได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบ วิธีการทำอาหาร ฯลฯ สิ่งที่ตามมา คือ เด็กสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในอนาคต หรือทำให้ลูกเจอสิ่งที่ชอบ จนสามารถต่อยอดสู่อาชีพในอนาคต

5. เล่นกีฬา

การเล่นกีฬาไม่เพียงแต่จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้ร่างกาย แต่ยังช่วยพัฒนาสมอง ช่วยปลูกฝังนิสัยที่ดีให้กับเด็ก ๆ เช่น ความอดทน มีน้ำใจ การทำงานเป็นทีม ตัวอย่างกีฬาสำหรับเด็ก เช่น แบดมินตัน ฟุตบอล เทนนิส บาสเก็ตบอล แชร์บอล ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน นอกจากนี้ หากเจ้าตัวซนชื่นชอบกีฬานั้น ๆ อย่างมาก ก็อาจทำให้มุ่งมั่นฝึกฝนจนประสบความสำเร็จได้

6. ชวนลูกปลูกผัก

การชวนลูกปลูกผักถือเป็นกิจกรรมเล็ก ๆ ในครอบครัว ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและทักษะรอบด้าน ปลูกฝังวิธีคิดอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ฝึกความอดทน ทำให้เด็กมีความรับผิดชอบ ทั้งยังทำให้ลูกใกล้ชิดและรักธรรมชาติมากขึ้น เมื่อต้นไม้ผลิดอกออกผลก็จะเกิดความภาคภูมิใจ ยิ่งถ้าเจ้าตัวซนมือเย็นปลูกอะไรก็งาม ก็สามารถปลูกผักขายเป็นค่าขนมได้อีกด้วย

การหากิจกรรมช่วงปิดเทอมให้เด็ก ๆ ทำ เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ช่วยพัฒนาทักษะและเสริมสร้างพัฒนาการหลายด้าน ที่สำคัญการที่พ่อแม่ทำกิจกรรมร่วมกับลูกยังช่วยเติมความอบอุ่นและกระชับสายสัมพันธ์ในครอบครัวอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *