เช็คประโยชน์-ข้อควรระวังของเมนูฮิต “พะแนง-แกงส้ม”

0

อาหารไทยเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงระดับโลก ล่าสุด TasteAtlas เว็บไซต์สารานุกรมรสชาติ ได้จัดอันดับ “พะแนง” ให้ครองอันดับ 1 อาหารประเภทสตูที่มีรสชาติดีที่สุดในโลก ขณะที่ “แกงส้ม” ติดอันดับที่ 12 เมนูยอดแย่ กินทั้งทีต้องเลือกให้ดีต่อสุขภาพ ว่าแล้วมาสำรวจคุณประโยชน์และข้อควรระวังในการกินสองเมนูนี้กัน

คุณประโยชน์ของพะแนงหมู

เนื้อหมูเป็นแหล่งของโปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 กรดไขมัน กรดอะมิโนที่จำเป็น ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและการเรียนรู้ มะเขือพวงมีใยอาหารสูง ช่วยระบบการขับถ่าย และช่วยชะลอการดูดซึมคอเลสเตอรอล ส่วนกะทิมีวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ มีไขมันอิ่มตัวมากกว่าร้อยละ 90 จึงให้พลังงานสูงและช่วยดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน ส่วนเครื่องแกงและส่วนประกอบอื่น เช่น ข่า ตะไคร้ หอมแดง พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด เป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณอันเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ ช่วยขับลม แก้อาการแน่น จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ

ข้อควรระวังในการบริโภคพะแนงหมู

พะแนงหมูจัดเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง เนื่องจากมีโปรตีนและไขมันจากเนื้อหมู และมีไขมันจากกะทิ เพื่อป้องกันไม่ให้ได้รับพลังงานและไขมันอิ่มตัวมากเกินไป หากบริโภคพะแนงหมูในมื้ออาหารนั้น ไม่ควรทานร่วมกับเมนูอาหารทอด อาหารมันชนิดอื่น เลือกบริโภคข้าวกล้องแทนข้าวขาวเพื่อให้ได้รับประโยชน์จากใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุเพิ่ม รวมถึงเลือกใช้เนื้อหมูไม่ติดมันเพื่อช่วยลดไขมันที่ร่างกายได้รับ นอกจากนี้ อาจจะเลือกปรับวัตถุดิบที่ใช้จากกะทิเป็นนมวัว เนื่องจากในปริมาณที่เท่ากันนมวัวจะให้พลังงานน้อยกว่ากะทิ แต่จะได้รับโปรตีนและแคลเซียมมากกว่า

คุณประโยชน์ของแกงส้ม

แกงส้มจัดเป็นแกงไทยชนิดไม่ใส่กะทิ จึงให้พลังงานต่ำ โดดเด่นด้วยรสเปรี้ยวจากมะขามเปียกซึ่งเป็นแหล่งวิตามินซี ตามด้วยสรรพคุณจากพริกแกงไทยซึ่งเป็นการนำสมุนไพรมาโขลกรวมกัน อาทิ กระชายมีฤทธิ์ขับลม หอมแดงช่วยบรรเทาอาการหวัดคัดจมูก พริกช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงาน กระเทียมช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด มะขามเปียกมีวิตามินซีสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย นอกจากนี้ แกงส้มยังใส่ผักและสมุนไพรหลายชนิด เช่น ดอกแค มะละกอดิบ ผักบุ้ง ผักกระเฉด อุดมด้วยวิตามินและใยอาหาร ทั้งยังมีโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เช่น ปลา กุ้ง

ข้อควรระวังในการบริโภคแกงส้ม

อาหารที่นิยมกินกับแกงส้มมักจะเป็นไข่เจียว แต่เนื่องจากแกงส้มถ้าใส่กุ้งสดจะให้คอเลสเตอรอลสูง เมื่อทานรวมกับไข่เจียวอีก 1 ฟอง อาจจะให้คอเลสเตอรอลเกินปริมาณที่แนะนำในแต่ละวันได้ (ไม่ควรเกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน) โดยเฉพาะผู้ที่มีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ดังนั้น ควรเลือกกินแกงส้มกุ้งสด กับอาหารอื่นที่ให้คอเลสเตอรอลต่ำ หรือเปลี่ยนจากเนื้อกุ้งเป็นเนื้อปลาแทน อีกข้อควรระวัง คือ ปริมาณโซเดียม ซึ่งอยู่ในเครื่องแกงและเครื่องปรุงรสของแกงส้ม สำหรับผู้ที่มีปัญหาโรคความดันโลหิตสูง หรือผู้ที่ต้องจำกัดปริมาณโซเดียมในอาหาร ต้องระวังหากกินมาเกินไป จะทำให้ได้รับโซเดียมเกินได้

แม้เมนูพะแนง-แกงส้มจะอร่อยและมีประโยชน์ แต่ก็ไม่ควรกินบ่อยหรือมากเกินไป ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อได้รับสารอาหารที่หลากหลาย ควบคู่กับการออกกำลังกาย เพื่อช่วยป้องกันการได้รับพลังงานมากเกินไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *