เบคอน อาหารแปรรูปต่างๆ ยิ่งกินยิ่งเสี่ยง “มะเร็งลำไส้ใหญ่”

0

กินธัญพืชทุกวัน เช่น ข้าวกล้องหรือขนมปังธัญพืช ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ยิ่งกินยิ่งลดความเสี่ยงลงได้ พบรายงานฉบับใหม่จาก American Institute for Cancer Research (AICR) และ World Cancer Research Fund (WCRF) นี่เป็นครั้งแรกที่การวิจัยของ AICR / WCRF เชื่อมโยงธัญพืชเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง

และในทางตรงกันข้ามนั้น ความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่จะเพิ่มมากขึ้นเมื่อกินฮอทด็อก, เบคอน, และเนื้อสัตว์แปรรูปอื่นๆ เหล่านี้เป็นประจำ

processed_meats_increase_the_risk_cancer-1

Edward L. Giovannucci MD, SCD ผู้เขียนรายงานและศาสตราจารย์ด้านโภชนาการและระบาดวิทยาที่ Harvard TH Chan School of Public Health ได้กล่าวด้วยว่า

“มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักเป็นมะเร็งชนิดที่พบมากที่สุดชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้ และรายงานนี้แสดงให้เห็นว่ามีผู้คนจำนวนมากสามารถลดความเสี่ยงได้มากขึ้น โดยผลการวิจัยจากรายงานฉบับสมบูรณ์นี้มีความชัดเจนว่าอาหารและวิถีชีวิตมีบทบาทสำคัญในมะเร็งลำไส้ใหญ่”

รายงานฉบับใหม่นี้ได้ประเมินผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ทั่วโลกว่า น้ำหนัก อาหารและการออกกำลังกาย มีผลต่อความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่อย่างไร ได้วิเคราะห์ผลการศึกษา 99 ฉบับรวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับ 29 ล้านคน ซึ่งกว่า 1 ใน 4 ของล้านคนได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ (น่ากลัวมากเลยทีเดียว)

ปัจจัยอื่นๆ ที่พบในมะเร็งลำไส้ใหญ่ ได้แก่ :

  • กินเนื้อแดงจำนวนมาก (น้ำหนักเกิน 500 กรัมต่อสัปดาห์) เช่น เนื้อวัวหรือหมู
  • มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน
  • ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกวัน (ประมาณ 30 กรัมขึ้นไป) เช่น ไวน์หรือเบียร์

มีอาหารที่ทำให้เสี่ยงมากขึ้นก็ต้องมีอาหารที่ช่วยลดความเสี่ยงได้!

processed_meats_increase_the_risk_cancer-2

รายงานสรุปได้ว่าการรับประทานธัญพืชประมาณสามครั้งต่อวันช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ถึงร้อยละ 17 สำหรับการออกกำลังกาย ผู้ที่ออกกำลังกายมากขึ้นมีความเสี่ยงต่ำกว่าในการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่เมื่อเทียบกับผู้ที่ทำกิจกรรมทางกายน้อยมาก

แบบนี้แล้ว ขอสนับสนุนให้เพื่อนๆ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายให้มากขึ้น ไม่รู้จะเริ่มต้นออกกำลังกายยังไง ลองไปดูบทความดีๆ จากคุณสดสวยได้ที่ ฟิตแอนด์เฟิร์ม

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *