คำแนะนำเรื่องการกินโพรไบโอติกยังไง ให้ได้ผลดีไม่มีพลาด

0

โพรไบโอติก (Probiotics) นับเป็นอาหารมาแรงในยุคนี้ เนื่องจากการกินผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกหรืออาหารที่มีโพรไบโอติกอย่างเหมาะสม จะช่วยทำให้สุขภาพของลำไส้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม บางคนกินแล้วกลับไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงใด ๆ จนคิดจะเท ไม่อยากพลาด เราลิสต์มาให้แล้วว่า กินผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกยังไง ให้ได้ผลดี

คำถาม : ใครที่ควรกินโพรไบโอติก?

คำตอบ : คนทั่วไป โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาลำไส้และการขับถ่าย อย่างไรก็ตาม แม้โพรไบโอติกจะเป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก แต่ก็มีข้อควรระวังในกลุ่มคนที่มีปัญหาด้านระบบภูมิคุมกัน เช่น ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัด คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เด็กเล็ก เด็กป่วย หรือผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอจากโรคหรือได้รับยากดภูมิคุ้มกัน เพราะการกินโพรไบโอติกเสริมในช่วงที่ร่างกายกำลังปรับตัวกับการรักษา อาจทำให้ร่างกายปรับตัวได้ช้าหรือปรับตัวไม่ได้

คำถาม : ควรกินโพรไบโอติกเวลาไหน?

คำตอบ : หากกินอาหารที่มีโพรไบโอติก เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว กิมจิ อาจจะไม่มีเวลาตายตัวนัก สามารถกินได้ตามช่วงมื้ออาหาร หรือตามความต้องการของแต่ละบุคคล ส่วนกรณีกินผลิตภัณฑ์โพรไบโอติก ควรกินก่อนอาหาร 30 นาที ช่วงเช้าหรือก่อนนอน เวลาเดิมทุกวัน เนื่องจากลำไส้จะทำงานน้อย ทำให้โพรไบโอติกที่กินเข้าไปสามารถอยู่ในลำไส้ได้นานขึ้น อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกแต่ละยี่ห้ออาจแตกต่างกัน ควรกินตามคำแนะนำบนฉลากของบรรจุภัณฑ์

คำถาม : ควรกินโพรไบโอติกมากน้อยแค่ไหนต่อวัน?

คำตอบ : ปริมาณที่พอเหมาะสำหรับการกินผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกจะอยู่ที่ 100-1,000 ล้านตัวต่อวัน หรือ 5,000 ล้าน CFU ต่อ 1.5 กรัม เป็นอย่างน้อย ในกรณีที่ได้รับโพรไบโอติกเกินจำนวนหรือมากจนเกินความจำเป็นต่อร่างกายในแต่ละวันก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เช่น เวียนหัว ผื่นคัน แก๊สในกระเพาะอาหาร ดื้อยา นอกจากนี้ หากเพิ่งเริ่มเสริมโพรไบโอติกให้ร่างกายในช่วงแรก ๆ อาจมีอาการปวดท้อง ถ่ายเหลว ท้องอืด แต่พอเริ่มปรับตัวได้อาการก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นได้เอง

คำถาม : ควรกินโพรไบโอติกสายพันธุ์ไหนดี?

คำตอบ : โพรไบโอติกแต่ละสายพันธุ์ ให้ประโยชน์ที่ต่างกันไป การรู้ชื่อและคุณสมบัติของสายพันธุ์จุลินทรีย์ก่อนจะเลือกโพรไบโอติกมาเสริมการทำงานของร่างกายจึงมีความสำคัญมาก นอกจากนี้ จุลินทรีย์ในร่างกายแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน อันเป็นผลจากปัจจัยต่าง ๆ อาทิ อาหารการกิน ความเครียด การพักผ่อน การออกกำลังกาย วิธีคลอด ฯลฯ การเลือกผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกมากินโดยไม่ทราบสายพันธุ์ หรือไม่ตรงกับสมดุลจุลินทรีย์ของตัวเอง อาจทำให้กินแล้วไม่เห็นผล

ทราบวิธีกินโพรไบโอติกให้ได้ผลไปแล้ว ถ้าไม่รู้จะเลือกยี่ห้อใด ขอแนะนำ ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติก Probi LP (โพรบี แอลพี) จุลินทรีย์สุขภาพ LP299v นำเข้าจากยุโรป ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีความเฉพาะเจาะจงต่อภาวะลำไส้แปรปรวน รับประทานวันละ 1 แคปซูล โดยจะเริ่มเห็นผลหลังใช้ประมาณ 1 สัปดาห์ และอาการจะดีขึ้นเรื่อย ๆ ตลอดการใช้ที่ 4 สัปดาห์ ช่วยลดอาการปวดท้อง ท้องอืด ไม่สบายท้อง ลดแก๊สในทางเดินอาหาร ปรับการขับถ่ายให้เป็นปกติ รวมถึงปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร และช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย ที่สำคัญมีความปลอดภัยสูง

อย่างไรก็ตาม แม้โพรไบโอติกจะเป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก เพื่อความปลอดภัย สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือภาวะสุขภาพ ควรปรึกษาหรือขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อนรับประทานผลิตภัณฑ์โพรไบโอติก

🛒 ซื้อออนไลน์ได้ง่ายๆได้ที่Probi LP299v :

https://shop.line.me/@hirushop/collection/24947

https://www.konvy.com/brand/probi-lp/?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *