อากาศร้อน…ป้องกัน “ภาวะขาดน้ำ” ได้ด้วย “ผลไม้”

0

ช่วงหน้าร้อน อุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น อาจทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย และเกิดภาวะขาดน้ำได้ ซึ่งวิธีการป้องกันสามารถทำได้โดยการดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน โดยค่อย ๆ จิบไปเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน นอกจากการดื่มน้ำเปล่าแล้ว ผลไม้บางชนิดที่เราคุ้นเคยหรือกินกันเป็นประจำ ก็เป็นตัวช่วยได้อีกทางหนึ่ง

ผลไม้ส่วนใหญ่ล้วนอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งผลไม้หลายชนิดอุดมไปด้วยน้ำมากกว่า 80% ช่วยลดความร้อนและทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไปเนื่องจากอากาศร้อนได้เป็นอย่างดี ช่วยขับเหงื่อ ระบายความร้อน สำหรับผลไม้ที่ช่วยป้องกัน “ภาวะขาดน้ำ” ได้ มีดังนี้

แตงโม

มีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 95% จึงช่วยทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไปจากอากาศร้อนได้เป็นอย่างดี ทั้งยังอุดมไปด้วยไลโคปีน วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี5 บี 6 มีโพแทสเซียมที่จะช่วยรักษาความสมดุลของน้ำในร่างกาย ป้องกันตะคริว

แคนตาลูป

อีกหนึ่งผลไม้ฉ่ำน้ำที่มีส่วนประกอบของน้ำสูงถึง 95% ช่วยทดแทนการสูญเสียน้ำในร่างกาย เป็นแหล่งของโพแทสเซียม วิตามินซี โฟเลต แมกนีเซียม วิตามินเอ วิตามินเค นอกจากรสชาติหอมหวานเย็นชื่นใตแล้ว แคนตาลูปนั้นมีแคลอรี่ที่ต่ำ

สตรอว์เบอร์รี

สตรอเบอร์รี่ประกอบไปด้วยน้ำ 91% อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี  เควอซิทิน เคมเฟอรอล แอนโทไซยานิน  นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบจากการเผาไหม้ของแสงแดดในหน้าร้อนได้อีกด้วย

บลูเบอร์รี

อีกหนึ่งผลไม้ตระกูลเบอร์รีที่เหมาะแก่การกินในหน้าร้อน เพราะช่วยเพิ่มความสดชื่นและช่วยดับกระหาย อุดมด้วยไฟเบอร์ วิตามินและแร่ธาตุ ทั้งยังประกอบด้วยน้ำ 84% รวมถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำลาย ชะลอวัย

แอปเปิ้ล

ผลไม้กินง่ายนี้ประกอบไปด้วยน้ำ 85% ทั้งยังเป็นแหล่งของวิตามินต่าง ๆ  เช่น วิตามินเอ วิตามินบี กรดโฟลิก วิตามินซี แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญแคลอรี่ต่ำ กินได้ไม่ต้องกลัวอ้วน

มะพร้าว

น้ำมะพร้าวเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น จึงช่วยแก้กระหายน้ำและแก้ร้อนในได้ดี ช่วยให้ผิวพรรณและเส้นผมชุ่มชื่น นอกจากนี้มีการศึกษาพบว่า น้ำมะพร้าวอาจช่วยคืนน้ำและเติมความสดชื่นให้กับร่างกาย จึงเหมาะมากสำหรับดื่มหลังออกกำลังกาย

ทั้งนี้ การกินผลไม้ต้องระวังเรื่องน้ำตาลในผลไม้ ควรเลือกกินผลไม้รสไม่หวานจัด ในปริมาณ วันละ 3 – 5 ส่วน ของชนิดผลไม้ เช่น แตงโม 6 ชิ้นคำ หรือมะละกอ 6 ชิ้นคำ หรือฝรั่งครึ่งลูก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *