4 โรคที่มักเจ็บป่วย เมื่อไม่ดูแลตัวเองช่วงสงกรานต์

0

เพราะปล่อยตัวปล่อยใจสนุกสนานหรรษากับกิจกรรมวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ กิน ดื่ม เที่ยว แบบชิลล์ขั้นสุด งานนี้ถ้าไม่ระวังตัวอาจทำให้ได้ของแถมกลับมาเป็นอาการเจ็บไข้ได้ป่วยจากโรคต่าง ๆ และเมื่อไม่ดูแลตัวเองช่วงสงกรานต์ให้ดีพอ นี่คือ 4 โรคที่หลายคนมักเจ็บป่วยในช่วงนี้

1. โรคอาหารเป็นพิษ : อากาศที่ร้อนทำให้เชื้อโรคที่ปนเปื้อนในอาหารเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว อาหารจึงบูดเสียได้ง่าย ยิ่งช่วงสงกรานต์หลายคนมักจะซื้ออาหารหรือน้ำดื่มจากนอกบ้านมากินร่วมกันเพื่อเฉลิมฉลอง อาจทำให้ป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษได้ โดยเฉพาะอาหารที่สุก ๆ ดิบ ๆ อาหารไม่สะอาด อาหารที่ปรุงไว้นานแล้วไม่ได้แช่เย็นหรือนำมาอุ่นก่อน

2. โรคอ้วน : หยุดยาวสงกรานต์พอได้กลับบ้านพบปะญาติพี่น้องกิจกรรมที่มาคู่กันก็คือการกินเลี้ยงสังสรรค์ โดยเฉพาะอาหารที่ให้พลังงานสูง เนื้อ ไขมัน แป้ง ของหวาน และขาดการออกกำลังกาย ไม่แปลกที่หลายคนพอกลับจากสงกรานต์แล้วพบว่าน้ำหนักขึ้น หากปล่อยไว้ไม่ดูแลตัวเองโดยการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย ก็อาจสะสมจนเป็นโรคอ้วนได้

3. โรคหวัด : โรคยอดฮิตตลอดปีของทุกวัย ช่วงเทศกาลสงกรานต์ก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคหวัดได้ง่าย เนื่องจากการเดินทาง การไปเที่ยว หรือพบปะสังสรรค์กับญาติสนิทมิตรสหาย กิจกรรมเหล่านี้ล้วนต้องอยู่กับกลุ่มคนจำนวนมาก นอกจากนี้ การทำกิจกรรมเยอะแต่พักผ่อนน้อย อาจส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอจนป่วยด้วยไข้หวัดได้ง่ายกว่าปกติ

4. โรคโควิด : เชื้อโควิด-19 สามารถติดต่อได้จากการรับละอองฝอยจากระบบทางเดินหายใจของผู้ป่วย เช่น การไอจามรดกัน รวมถึงการสัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ สัมผัสเชื้อที่อยู่บนพื้นผิวของสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ และเชื้อในอากาศ ผ่านการรับเชื้อทางตา จมูก ปาก การที่ต้องทำกิจกรรมต่าง ๆ ท่ามกลางคนหมู่มากในช่วงสงกรานต์ ก็อาจเสี่ยงรับเชื้อได้ง่าย

ไม่อยากเสี่ยงกับสารพัดโรค ต้องหมั่นดูแลและป้องกันตัวเองด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ มีความหลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม สะอาดและต้องปรุงสุกใหม่ ๆ ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทำใจให้สบายไม่เครียด สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือให้สะอาดบ่อย ๆ

อย่าลืมพก “เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์” (Flemomile Mouth Spray) ติดตัวไว้เพื่อดูแลช่องปากและลำคอ พร้อมสู้หวัดและโควิด ด้วยส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ 100 % จากดอกคาโมมายล์คุณภาพดีจากเยอรมนีที่ช่วยลดการอักเสบ, โพรพอลิส จากผิวของรังผึ้งคุณภาพดีจากสวิตเซอร์แลนด์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอ ลดการระคายเคือง พร้อมน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ทั้งยังช่วยระงับกลิ่นปาก น้ำลายบูด ลมหายใจหอมสดชื่นแม้ต้องสวมแมสก์นาน ๆ

อยากสุขภาพดีห่างไกลโรค ก็ต้องดูแลตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ อะไรที่ทำแล้วช่วยป้องกันโรคได้ก็ควรทำ อะไรที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคก็ไม่ควรหลีกเลี่ยง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *