ปอดบวม โรคทางเดินหายใจที่พบบ่อยช่วงหน้าฝน

0

สภาพที่มีฝนตกชุกในช่วงนี้ ทำให้อากาศมีความชื้นสูง อาจทำให้ผู้ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงหรือมีภูมิต้านทานน้อย เจ็บป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจได้ง่าย หนึ่งในโรคที่พบบ่อยและมีอันตรายสูงคือ โรคปอดบวม โดยรายที่มีอาการรุนแรงมากอาจทำให้ทำให้เกิดภาวะขาดออกซิเจนรวมถึงหัวใจล้มเหลวได้

ปอดบวม เป็นโรคติดต่อทางระบบทางเดินหายใจ ที่เกิดการอักเสบขึ้นบริเวณเนื้อปอด หลอดลม ถุงลมต่าง ๆ และอาจมี น้ำในเยื่อหุ้มปอด เมื่อปอดติดเชื้อ ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะส่งเม็ดเลือดขาวมาที่เซลล์ปอด และเกิดปฏิกิริยาจากการทำลายเชื้อโรค ทำให้เซลล์ปอดบวมใหญ่ขึ้น เมื่อเชื้อโรคถูกทำลายแล้วจะทำให้เกิดหนองหรือของเหลวท่วมขังอยู่ภายในถุงลม ปอด ส่งผลให้การหายใจไม่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากการแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนลดลงนั่นเอง

โรคปอดบวมเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส สารเคมี ซึ่งผู้ที่มีภูมิคุ้มกันผิดปกติ อาจเกิดจากเชื้อรา และพยาธิได้ด้วย ในส่วนของการติดต่อ โรคปอดบวมติดต่อได้จากการหายใจเอาเชื้อโรคที่กระจายอยู่ในอากาศเข้าไป ติดต่อได้จากการไอจามรดกัน รวมถึงการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคปอดบวม และการสำลักเอาเชื้อแบคทีเรียที่มีอยู่โดยปกติในจมูกและคอเข้าไป และอาจพบในเด็กที่อ่อนแอหรือพิการ

อาการของผู้ป่วยโรคปอดบวม ช่วงแรกอาจไอแห้ง ๆ ต่อมาจะไอมีเสมหะและมักมีเสียงเสมหะในปอด มีไข้สูง ตัวร้อน หายใจหอบ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามร่างกาย อาจมีอาการเจ็บหน้าอกบริเวณที่ปอดมีการอักเสบได้ ทั้งนี้ ระดับความรุนแรงของอาการจะแตกต่างกันไปในผู้ป่วยแต่ละราย ขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อโรคที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ อายุ และสุขภาพโดยรวมของผู้ป่วย

การรักษาโรคปอดบวม

1. ผู้ป่วยควรนอนพักมาก ๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงสถานที่แออัดหรืออากาศไม่ถ่ายเท รักษาความสะอาดร่างกาย และหมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ

2. ให้ยารักษาตามอาการ เช่น ยาลดไข้แก้ปวด ยาลดน้ำมูก ยาแก้ไอละลายเสมหะหรือยาพ่นเพื่อทำให้ปอดทำงานดีขึ้น

3. ให้ยาปฏิชีวนะในรายที่พบว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรีย ตามความเหมาะสมของชนิดเชื้อนั้น

4. ให้ยาต้านเชื้อไวรัสในรายที่เป็นปอดบวมจากเชื้อไข้หวัดใหญ่

ใครที่กำลังมองหายาบรรเทาอาการไอมีเสมหะอย่างมีประสิทธิภาพ ขอแนะนำ เฟลมเม็กซ์-เอซี โอดี (Flemex-AC OD) เม็ดฟู่ละลายเสมหะ 1 เม็ด มีตัวยา Acetylcysteine 600 มิลลิกรัม ใช้เพื่อช่วยลดความเหนียวข้นของเสมหะ ทำให้ร่างกายกำจัดเสมหะได้ง่ายขึ้น บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีสรรพคุณช่วยแก้พิษพาราเซตามอล ช่วยลดการอักเสบในปอด ช่วยกำจัดสารพิษและสารอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านเชื้อไวรัสและสารอนุมูลอิสระ รับประทานวันละ 1 ครั้ง โดยละลายยาในน้ำสะอาดครึ่งถึงหนึ่งแก้ว รอให้เม็ดยาละลายดี ฟองฟู่หมดแล้วจึงรับประทาน

สำหรับผู้ป่วยโรคปอดบวมในรายที่ไข้สูงและอ่อนเพลียมาก ควรไปพบแพทย์เพราะอาจต้องแอดมิทในโรงพยาบาลเพื่อรักษาด้วยวิธีการรับสารละลายทางหลอดเลือดดำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *