ทริคเลือก “เนื้อจระเข้” ให้ได้โปรตีนคุณภาพดี ไร้แบคทีเรียปนเปื้อน

0

เนื้อหมู จัดเป็นแหล่งโปรตีนที่คนส่วนใหญ่นิยมรับประทาน แต่ ณ ตอนนี้ ที่เนื้อหมูราคาเพิ่มสูงขึ้นจนน่าตกใจ หลายคนจึงมองหาเนื้อสัตว์อื่น ๆ มารับประทานเพื่อเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกมากขึ้น โดยคุณสมบัติที่มองหา ได้แก่ คุณค่าทางอาหารสูงแต่ราคาไม่แรง หนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ คือ “เนื้อจระเข้”

เนื้อจระเข้ ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากการเพาะเลี้ยงจระเข้นั้นทำได้โดยไม่ต้องสัมผัสกับสารเคมีอันตราย แต่ความที่จระเข้จัดเป็นสัตว์เลื้อยคลาน จึงอาจมีแบคทีเรียปนเปื้อน เช่น เชื้อซัลโมเนลลา ทำให้เกิดโรค เช่น ไทฟอยด์ ท้องร่วง และความผิดปกติของระบบย่อยอาหาร จึงควรล้างมือ และอุปกรณ์ทุกครั้งก่อนแปรรูปเนื้อสัตว์  เพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนของแบคทีเรีย และปรุงสุกในทุกเมนู งดการกินสุก ๆ ดิบ ๆ

ด้านคุณค่าทางอาหาร เนื้อจระเข้มีพลังงานต่ำ โปรตีนสูง ไขมันน้อย โดยเนื้อจระเข้ 100 กรัม มีพลังงาน 99 กิโลแคลอรี โปรตีน 21.5 กรัม ไขมัน 2.9 กรัม และคอเลสเตอรอล 65 มิลลิกรัม และเมื่อนำมาเปรียบเทียบ  กับเนื้อสัตว์ประเภทอื่น ๆ ในปริมาณ 100 กรัม พบว่า 1) เนื้อหมู มีพลังงาน 107 กิโลแคลอรี โปรตีน 22.0 กรัม ไขมัน 2.0 กรัม และคอเลสเตอรอล 55 มิลลิกรัม 2) เนื้อไก่ มีพลังงาน 145 กิโลแคลอรี โปรตีน 22.2 กรัม ไขมัน 6.2 กรัม และคอเลสเตอรอล 62 มิลลิกรัม 3) เนื้อวัว มีพลังงาน 121 กิโลแคลอรี โปรตีน 21.2 กรัม ไขมัน 4.0 กรัม  และคอเลสเตอรอล 51 มิลลิกรัม

ทริคการเลือกซื้อเนื้อจระเข้ให้ได้โปรตีนคุณภาพสูง ห่างไกลเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อน

1. ควรเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ซึ่งในปัจจุบันซูเปอร์มาร์เก็ตภายในห้างสรรพสินค้าหลายแห่งมีการนำเนื้อจระเข้มาขายในรูปแบบอาหารแช่แข็ง

2. เลือกเนื้อจากส่วนหาง (บ้องต้น) ถือเป็นส่วนที่ดีที่สุด ลักษณะเนื้อจะคล้ายเนื้อหมูและเนื้อไก่แต่จะมีความนุ่มและหนึบกว่า เนื้อที่ดีควรสดมีสีทึบ ไม่มีกลิ่นเหม็น

3. ควรจัดเก็บในช่องแช่แข็งหรือตู้เย็น โดยตู้เย็นรักษาอุณหภูมิตั้งแต่ 5 ถึง 0 องศาเซลเซียส เก็บได้นาน 24 ชั่วโมง แต่ถ้าจัดเก็บที่อุณหภูมิ -4 ถึง 0 องศาเซลเซียส จะสามารถเก็บได้นานเพิ่มขึ้น หากต้องการเก็บไว้นานกว่านั้นควรช่องแช่แข็งอุณหภูมิตั้งแต่ -12 ถึง -8 องศาเซลเซียส เก็บรักษาได้ 2-4 เดือน ถ้าแช่แข็งตั้งแต่ -24 ถึง -18 องศาเซลเซียส เก็บรักษาได้ 10-12 เดือน

4. การแช่แข็งผลิตภัณฑ์เนื้อจระเข้อย่างถูกต้อง เนื้อสดจะต้องถูกตัดเป็นส่วน ๆ ห่อด้วยกระดาษฟอยล์ฟิล์มยืดหรือกระดาษพาร์ชเมนท์ เนื้อห่อใส่ถุงแล้วนำไปแช่ตู้เย็น ไม่ควรล้างเนื้อสัตว์ก่อนนำไปแช่แข็งเพราะจะทำให้อายุการเก็บสั้นลง แต่หากต้องการ ยืดระยะเวลาออกไปหลายวัน ให้ห่อด้วยกระดาษพาร์ชเมนท์เคลือบด้วยน้ำมันพืช และเมื่อต้องการละลายเนื้อสัตว์นั้น ควรใช้วิธีธรรมชาติเพื่อคงสารอาหารไว้ หลีกเลี่ยงการละลายเนื้อในน้ำเดือดร้อน

5. เมนูจากเนื้อจระเข้ต้องปรุงสุกในทุกเมนู งดการกินสุก ๆ ดิบ ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนของแบคทีเรีย โดยเนื้อจระเข้ สามารถนำมาปรุงได้หลากหลายวิธี ตั้งแต่การต้ม เคี่ยวในน้ำซุป ปิ้ง ย่าง ทอด ผัด หรือทำเนื้อแดดเดียว

นอกจากโปรตีนจากเนื้อจระเข้แล้ว เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่หลากหลายครบถ้วน ควรรับประทานโปรตีนจากแหล่งอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปลา ไข่ ถั่วเมล็ดแห้งต่าง ๆ สับเปลี่ยนหมุนเวียนกัน รวมถึงเพิ่มการบริโภคผัก ผลไม้หลากสีด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *