รู้จักประเภทผิวหน้าพร้อมวิธีการดูแล

0

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมถึงใช้ผลิตภัณฑ์หลายอย่าง ผิวของคุณก็ไม่แสดงความแตกต่างหรือดีขึ้นเลย? ทั้งหมดรู้สึกเหมือนเป็นการเสียเวลา เงิน และความพยายามอย่างมากหรือไม่? เป็นไปได้ว่าคุณกำลังเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกต้อง กุญแจสำคัญในการดูแลผิวอย่างมีประสิทธิภาพคือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของคุณและนี่คือสิ่งที่คุณทำผิดพลาด ผู้หญิงส่วนใหญ่พบว่าเป็นการยากที่จะกำหนดประเภทผิวของตนเอง และนั่นนำไปสู่การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกต้องซึ่งไม่ได้ช่วยอะไรเลย อันที่จริงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้ปัญหาผิวที่คุณเผชิญอยู่แย่ลงได้ เราจะมาแนะนำเกี่ยวกับวิธีกำหนดประเภทผิวของคุณ ตามด้วยเคล็ดลับการดูแลผิวสำหรับแต่ละคน ประเภทผิวสามารถแบ่งออกเป็น 5 ประเภทใหญ่ ๆ – ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย ผิวธรรมดา และผิวผสม หากต้องการทราบประเภทผิวของคุณ ขั้นตอนหลักคือการล้างหน้าในเวลากลางคืนก่อนนอนและไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ ตื่นขึ้นมาในวันรุ่งขึ้นและวิเคราะห์ว่าผิวของคุณเป็นอย่างไร

1.ผิวผสม

หากผิวของคุณรู้สึกมันโดยเฉพาะบริเวณ T-zone ซึ่งเป็นบริเวณหน้าผาก จมูก และคาง และเริ่มแห้งบริเวณแก้ม แสดงว่าคุณมีผิวผสม นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ที่จะเป็นส่วนผสมของความแห้งและมันบนส่วนต่างๆ ของใบหน้า ผู้ที่มีปัญหาผิวผสมจะมีรูขุมขนที่อุดตันรอบจมูกที่ใหญ่กว่า และรูขุมขนเริ่มเบลอไปทางแก้ม รูขุมขนเหล่านี้จะระบุได้ง่ายที่สุดในตอนเช้า

ใช้อะไรดี เราแนะนำ Argan Oil Serum เป็นที่รู้จักสำหรับสูตรที่บางเบา แต่คุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นที่สำคัญคือทางออกที่สมบูรณ์แบบสำหรับผิวผสม ช่วยฟื้นฟูใบหน้าของคุณและจะช่วยรักษาสมดุลที่สมบูรณ์แบบโดยไม่ทำให้ผิวมันหรือแห้งเกินไป

2. ผิวแพ้ง่าย 

หากผิวของคุณมักรู้สึกคันและได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ง่าย แสดงว่าคุณมีผิวที่บอบบาง การดูแลผิวที่บอบบางและใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากการใช้สารเคมีที่รุนแรงอาจทำให้เกิดการระคายเคือง รอยแดง ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายมีรูขุมขนกว้างถึงปกติ เคล็ดลับสำหรับมือโปร: อย่าเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ดูแลผิวของคุณบ่อยๆ เนื่องจากผิวบอบบางของคุณจะคุ้นเคยกับผลิตภัณฑ์เฉพาะที่เหมาะสมที่สุด การเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ของคุณอย่างต่อเนื่องจะทำให้ปัญหาแย่ลง

ใช้อะไรดี เนื่องจากผิวแพ้ง่ายต้องการผลิตภัณฑ์ที่ดูแลอย่างอ่อนโยนในขณะที่มีประสิทธิภาพ เราแนะนำผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ที่เป็นมิตร อ่อนโยนต่อผิว อีกทั้งยังสามารถมองหาผลิตภัณฑ์เพื่อให้สีผิวสม่ำเสมอและปล่อยให้ใบหน้าเปล่งประกายได้

3.ผิวมัน

หากผิวของคุณดูเหมือนนิ้วมือของคุณหลังจากกินเฟรนช์ฟรายส์ตลอดเวลา แสดงว่าคุณมีผิวมัน มันจะรู้สึกมันเยิ้มและเป็นมันเงาเกือบตลอดวัน และยังมาจากปัจจัยภายนอก เช่น การอยู่กลางแดดจ้าจะทำให้อาการแย่ลง ในฐานะคนที่มีผิวมัน เป้าหมายของคุณคือการทำให้มันดูด้านที่สุด (แต่ไม่แห้ง) ผู้ที่มีผิวมันจะมีรูขุมขนกว้างที่อุดตันด้วยน้ำมัน เหงื่อ และสิ่งสกปรก มักทำให้เกิดสิวหัวดำและสิวหัวขาว และยังมีแนวโน้มที่จะเป็นสิวจากสิวที่มากเกินไป 

ใช้อะไรดี ผิวมันยังสามารถทนทุกข์ทรมานจากมลภาวะและแสงแดดอีกด้วย ดังนั้นคุณจึงต้องการสิ่งที่ช่วยทำความสะอาดผิวของคุณอย่างล้ำลึกและปราศจากสิ่งสกปรก เช่น โฟมล้างหน้า ที่มีพลังในการขจัดสิ่งสกปรกและสิ่งสกปรกที่ฝังลึก อีกทั้งยังช่วยขจัดเมคอัพและความมันส่วนเกินที่ทำให้ผิวของคุณรู้สึกสะอาดหมดจด .

4.ผิวแห้ง

ลักษณะสำคัญของผิวแห้งคือเป็นขุย เนื้อสัมผัสและผิวรู้สึกหยาบกร้าน บางครั้งมันอาจจะคัน ผิวแห้งมักจะดูหมองคล้ำและซีดเนื่องจากขาดความชุ่มชื้นจึงรู้สึกเหมือนเป็นทะเลทรายที่แห้งแล้ง คนที่มีผิวประเภทนี้มีรูขุมขนเล็ก กระชับ และดูขาดน้ำ ดังนั้น หากผิวของคุณมีคุณสมบัติตามที่กล่าวมา และฤดูหนาวเป็นฝันร้ายสำหรับคุณ แสดงว่าคุณมีผิวแห้ง

ใช้อะไรดี มอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นตัวช่วยแก้ผิวแห้งของคุณต้องการ พกพาสะดวก ไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้เรียบเนียน ชุ่มชื้น หากผิวของคุณแห้งในระหว่างวัน ให้ล้างด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับผิวแห้ง ตามด้วยครีมจะดีที่สุด

5.ผิวธรรมดา

ถ้ารู้สึกว่าผิวไม่มันและไม่แห้งเกินไป แสดงว่าคุณมีผิวธรรมดา รูขุมขนมีน้อยที่สุดและมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่ม ผู้ที่มีผิวประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องทำอะไรมาก แต่การดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นสิ่งจำเป็น 

ใช้อะไรดี สำหรับสภาพผิวปกติ ให้ปฏิบัติตามขั้นตอนการทำความสะอาด-ปรับสี-ให้ความชุ่มชื้นทุกวันตามด้วยการขัดผิวอย่างน้อยสามครั้งต่อสัปดาห์ ลองสำรวจผิวของคุณดูที่หน้ากระจกเพื่อหาคำตอบว่าผิวของคุณเป็นอย่างไร เมื่อได้คำตอบแล้วก็อย่าลืมบำรุงและดูแลให้เหมาะกับประเภทผิวเพื่อผลลัพธ์ที่ดีนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *