ผิวแพ้ง่าย ควรหาสบู่แบบไหนมาใช้

0

การอาบน้ำไม่ใช่ช่วงเวลาที่ทำให้กระปรี้กระเปร่าหรือผ่อนคลายเสมอไป เมื่อคุณมีผิวที่บอบบาง การใช้สบู่อาบน้ำหรือครีมอาบน้ำที่มีกลิ่นหอม จากส่วนผสมของน้ำหอมหรือฤทธิ์การชะล้างมากเกินไปหรือสารทำความสะอาดที่รุนแรงอาจทำให้ระคายเคืองได้ อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายที่ปราศจากส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองไม่เพียงแต่ป้องกันผิวของคุณจากอาการคันและหน้าแดง  แล้วสบู่ที่ดีที่สุดสำหรับผิวแพ้ง่ายคืออะไรกันแน่? เรามาดูกันค่ะ

คุณควรมองหาอะไรในสบู่สำหรับผิวแพ้ง่าย?

มีองค์ประกอบบางประการที่คุณควรพิจารณาเมื่อต้องการสบู่ที่ไม่ระคายเคืองต่อผิวบอบบาง ได้แก่

1. ปราศจากน้ำหอม 

แม้ว่ากลิ่นหอม หรือแม้แต่กลิ่นดอกไม้จะทำให้การอาบน้ำของคุณรู้สึกและมีกลิ่นหอมเหมือนอยู่ในสปา แต่น้ำหอมเทียมในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายหลายชนิดสามารถกระตุ้นให้เกิดผิวบอบบางได้ คุรอาจจะเจอผลิตภัณฑ์ที่เติมน้ำหอมในระดับสูงลงในผลิตภัณฑ์ ปัญหาของน้ำหอมคือสามารถระคายเคืองผิวที่บอบบางและทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ดังนั้นจึงเป็นคำแนะนำที่ค่อนข้างนิยมว่าคนที่มีผิวแพ้ง่ายคือให้ใช้คลีนเซอร์ที่ระบุว่า ‘ปราศจากน้ำหอม’ หรือ ‘ไม่มีน้ำหอม'”

2.ระวังสารกันบูด 

นอกจากน้ำหอมแล้ว สารกันบูดบางชนิดยังอาจระคายเคืองต่อผิวบอบบางอีกด้วยได้แก่ เมทิลคลอโรไอโซไธอาโซลิโนน” และ “เมทิลไอโซไธอาโซลิโนน” ว่าเป็นสองสิ่งที่ควรระวัง เพราะสารชนิดหลังนี้ได้รับเลือกให้เป็น “สารก่อภูมิแพ้จากการสัมผัสแห่งปี” โดยแพทย์ผิวหนังในปี 2556

3.หลีกเลี่ยงซัลเฟต 

สบู่แบบดั้งเดิมหลายสูตรมีส่วนผสมของสารซักฟอก (ซัลเฟต) และค่า pH สูง ซึ่งอาจทำให้ลอก แห้ง และระคายเคือง โซเดียมลอริลซัลเฟตเป็นซัลเฟตที่นิยมในสบู่เพราะมันทำให้เกิดฟองได้ อย่างไรก็ตามสามารถทำให้แห้งได้ 

คุณสามารถทำอะไรได้อีกบ้างเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวบอบบางระคายเคืองขณะอาบน้ำ?

ถึงแม้การอาบน้ำอุ่นจะช่วยปลุกคุณในตอนเช้า แต่ยิ่งอุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น ผิวที่บอบบางก็จะเกิดการระคายเคืองได้ น้ำอุ่นมีมีผล ที่จะทำลายปราการความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิวได้น้อยกว่าน้ำร้อน ควรเพิ่มความชุ่มชื้นทันทีหลังอาบน้ำทุกครั้งด้วยโลชั่นบำรุงผิวที่ปราศจากน้ำหอม หากคุณใช้สบู่ก้อนมันเป็นการเน้นยำ้การทำความสะอาด แต่ต้องพิจารณาว่าเหมาะสมกับผิวของคุณหรือไม่ 

1.สบู่ที่ปราศจากกลิ่น ช่วยทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยนโดยไม่ทำลายความชุ่มชื้น

2. Body wash ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ และไฮยารูโรนิก ที่มีการให้ความชุ่มชื้นได้นานแบบเดียวกับโฟมล้างหน้า

3. Oil Body Wash แม้ว่าครีมอาบน้ำที่มีส่วนผสมของน้ำมันจะอ่อนโยนเสำหรับผู้ที่มีสภาพผิวอักเสบ เช่น กลาก และไม่ทำให้ผิวแห้ง

4. มอยส์เจอไรเซอร์สำคัญ

สบู่ในยุคนี้มีส่วนผสมของข้าวโอ๊ตป็นส่วนผสมหลัก เพราะความอ่อนโยนจะช่วยปลอบประโลมผิวที่แห้งและอักเสบ และมอบความชุ่มชื้นให้กับผิว

จะเห็นได้ว่าใจความสำคัญของคนที่มีผิวแพ้ง่ายและต้องการใช้สบูู่ชำระล้างร่างกาย เพื่อป้องกันไม่ให้ระคายเคืองเพิ่มควรหลีกเลี่ยงสารบางตัวที่เสี่ยงให้เกิดการแพ้ และมอบความชุ่มชื้นให้กับผิวอยู่เสมอ ยิ่งเข้าฤดูหนาวแบบนี้แล้วด้วยนั้นอย่าลืมดูแลผิวเป็นพิเศษด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *