หลักการรับประทานอาหารต้านโควิด-19

0

“โรคโควิด 19” คือ โรคติดต่อซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด 19 ที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ เป็นโรคอุบัติใหม่ที่ไม่เป็นที่รู้จัก ก่อนที่จะระบาดในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ในเดือนธันวาคม ปี 2019 หนึ่งในวิธีที่ช่วยให้ห่างไกลโรคนี้ คือ การรับประทานอาหารต้านโควิด รวมถึงการสร้างนิสัยการกินให้สะอาดปลอดภัย

หลักการรับประทานอาหารต้านโควิด

1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่รับประทานให้หลากหลาย

2. รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ไม่ค้างมื้อ

3. รับประทานพืชผักให้มาก และกินผลไม้เป็นประจำ

4. รับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ

5. รับประทานปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ

6. ใช้ช้อนส่วนตัว และแยกทำความสะอาด

ผัก ผลไม้ สมุนไพร ช่วยเสริมภูมิต้านทาน

1. กลุ่มป้องกันการติดเชื้อ เช่น กะเพรา หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม พลูคาวหรือผักคาวตอง ใบหม่อน แอปเปิ้ล เปลือกของพืชตระกูลส้ม (ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า)

2. กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น เห็ด พลูคาว (ผักคาวตอง) ตรีผลา (สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม)

3. กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น คะน้า ใบเหลียง ยอดสะเดา มะระขี้นก ดอกขี้เหล็ก มะรุม ยอดมะยม ฟักข้าว ผักเชียงดา ผักแพว มะขามป้อม ลูกหม่อน และผักผลไม้หลากสี

ตัวอย่างเมนูต้านโควิด-19

-ผัดกะเพรา : ใบกะเพรามีสารโอเรียนทิน (orientin) สารสำคัญที่มีศักยภาพป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์ ลดโอกาสการติดเชื้อของเซลล์ ช่วยป้องกันไม่ให้ป่วยไข้จากเชื้อไวรัส

-ต้มยำ : หอมใหญ่ หอมแดง มีสารสำคัญอย่างสารเคอร์ซีทิน (quercetin) ที่มีศักยภาพป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ อีกทั้งยังมีเห็ดที่มีสารเบต้ากลูแคน ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ไม่ป่วยง่าย และมะนาวมีวิตามินซีที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

ลักษณะนิสัยการกินอาหารที่สะอาดปลอดภัย ถือเป็นอนามัยส่วนตัวที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าการทำความสะอาดร่างกายและที่อยู่อาศัยเลย เนื่องจากอาหารและพฤติกรรมการกินส่งผลโดยตรงต่อร่างกาย หากมีพฤติกรรมการกินที่สะอาดปลอดภัยก็จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ แต่ถ้ามีนิสัยการกินไม่ถูกต้องอาจทำให้เจ็บป่วยหรือเป็นโรคได้

นิสัยการกินที่สะอาดปลอดภัย

1. กินร้อน ช้อนกลางส่วนตัว ล้างมือ

2. เลือกกินอาหารสะอาด ถูกสุขลักษณะ

3. ทำความสะอาดภาชนะและช้อนส้อมทุกครั้ง หลังกินอาหาร

ในกรณีที่เป็นผู้ติดเชื้อและกักตัวที่บ้าน ต้องแยกรับประทานอาหาร ไม่รับประทานอาหารร่วมกับคนในครอบครัว ให้ตักแบ่งมารับประทานคนเดียวในห้องตนเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *