ทริคเพื่อสุขอนามัยที่ดี ห่างไกลโรคและการจมน้ำในช่วงน้ำท่วม

0

นับเป็นปีที่ภัยสุขภาพอยู่ใกล้ตัวมาก ๆ นอกจากสถานการณ์โควิดที่ยังน่าเป็นห่วง ช่วงนี้ยังมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ จนเกิดน้ำท่วม นำมาซึ่งปัญหาสุขภาพมากมาย รวมถึงความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ ไม่อยากบาดเจ็บหรือเจ็บป่วย ทุกคนในครอบครัวต้องช่วยกันดูแลตัวเอง และดูแลซึ่งกันและกัน 

หลัก “3 ห้าม 2 ให้” เพื่อป้องกันการจมน้ำในช่วงที่มีน้ำหลาก โดย 3 ห้าม ได้แก่ 

1. ห้ามลงเล่นน้ำ เพราะเสี่ยงต่อการถูกกระแสน้ำพัด หรือตกลงไปในบริเวณที่มีน้ำลึกได้   

2. ห้ามหาปลา เก็บผัก เพราะเสี่ยงต่อการถูกกระแสน้ำพัด หรือตกลงไปในบริเวณที่มีน้ำลึกได้ 

3. ห้ามดื่มสุรา รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

2 ให้ ได้แก่

1. ให้สวมเสื้อชูชีพ หรือนำอุปกรณ์ที่ลอยน้ำได้ติดตัวไปด้วยขณะต้องลงน้ำหรือต้องสัญจรทางน้ำ เช่น ลูกมะพร้าว, ห่วงยาง, ถังแกลลอนเปล่าปิดฝาผูกเชือกคล้อง ที่ใช้พยุงเกาะลอยตัวได้ เมื่อเกิดเหตุเรือล่มหรือน้ำพัด

2. ให้เดินทางเป็นกลุ่ม เพื่อคอยดูแลซึ่งกันและกัน และหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ห้ามแตะสวิทช์ไฟ อุปกรณ์ไฟฟ้า หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำลังเสียบปลั๊ก เพราะอาจมีกระแสไฟฟ้ารั่วทำให้ไฟฟ้าดูดเสียชีวิตได้

กลุ่มเด็กเล็กและผู้สูงอายุเป็นกลุ่มวัยที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ ผู้ปกครองหรือผู้ดูแล จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังไม่ปล่อยให้เด็กเล่นน้ำหรืออยู่ใกล้น้ำ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุจมน้ำได้ และไม่ปล่อยให้ผู้สูงอายุอยู่ตามลำพัง เนื่องจากผู้สูงอายุสุขภาพร่างกายเสื่อมถอยตามอายุที่เพิ่มขึ้น ทำให้การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ลดลง เช่น การทรงตัวไม่ดีแขนขาอ่อนแรง มีปัญหาทางสายตาและการได้ยิน ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุลื่นล้มจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นกัน

ข้อแนะนำว่าด้วยการกินเพื่อสุขอนามัยที่ดี ท่ามกลางสถานการณ์น้ำท่วม

1. พื้นที่ประสบภัยที่ยังสามารถปรุงอาหารเองได้ ควรมีโต๊ะเตรียมปรุงอาหารที่สูงจากพื้นป้องกันการปนเปื้อน ต้องทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคบริเวณโต๊ะที่ใช้เตรียมปรุงอาหาร เตาหุงต้มอาหาร เป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะเขียงควรแยกเขียงหั่นเนื้อ หั่นผัก และอาหารปรุงสุก เขียงที่ใช้หั่นเนื้อสัตว์ต้องล้างขจัดคราบไขมันด้วยน้ำยาล้างจาน แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด และห้ามนำผ้าที่สกปรกมาเช็ด เพราะจะทำให้เชื้อโรคจากผ้าปนเปื้อนอาหารที่มีการหั่น สับ บนเขียงได้

2. ควรกินอาหารปรุงสุกใหม่ ๆ และต้องเก็บในภาชนะที่มีการปกปิด เพื่อป้องกันแมลงวันตอม ไม่ใช้มือหยิบจับอาหารโดยตรง ควรใช้ช้อนหรือทัพพี ตักอาหาร

3. ส่วนอาหารกล่อง ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทบูดเสียง่าย จัดอาหารเป็นชุดแยกข้าวกับกับข้าว บรรจุในภาชนะที่สะอาด ควรกินหลังปรุงภายใน 2 ชั่วโมง ควรสังเกตลักษณะอาหารก่อนบริโภคว่าไม่มีกลิ่นหรือลักษณะผิดปกติ และไม่ควรนำอาหารที่ตกค้างจากมื้อก่อนมาบริโภค

4. ควรเลือกดื่มน้ำจากขวดบรรจุปิดสนิท หรือดื่มน้ำสะอาดผ่านการกรองหรือต้มด้วยความร้อน เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับน้ำ และลดเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องร่วง ไทฟอยด์ อหิวาตกโรค

ที่สำคัญ ห้ามขับถ่ายลงในน้ำ หากไม่สามารถถ่ายอุจจาระในส้วมได้ ให้ถ่ายใส่ถุงดำ ถ้ามีปูนขาวหรือน้ำยาฆ่าเชื้อให้ใส่ลงในถุงอุจจาระก่อนแล้วปิดปากถุงให้แน่น แล้วใส่ถุงขยะอีกครั้งก่อนนำไปทิ้ง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *