“อาหารหมักดอง” สุดยอดซูเปอร์ฟู้ดแห่งปี 2023

0

ซูเปอร์ฟู้ด (Superfood) เป็นคำเรียกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แคเลอรี่น้อย จึงถูกจัดเป็นสุดยอดอาหารเพื่อคนรักสุขภาพ ผู้ที่อยากควบคุมน้ำหนัก ทั้งยังช่วยชะลอวัย บำรุงผิวพรรณ ดีต่อการทำงานของร่างกายและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันไปในตัว ซึ่งในปีนี้ “อาหารหมักดอง” ถูกยกให้เป็นสุดยอดซูเปอร์ฟู้ดแห่งปี

จากการสำรวจนักโภชนาการและนักกำหนดอาหาร (RDNs) จำนวน 757 คน ในหัวข้อ “อาหารอะไรที่เป็นเทรนด์อยู่ตอนนี้” โดย Pollock Communications บริษัทประชาสัมพันธ์อุตสาหกรรมอาหาร และนิตยสาร Today’s Dietitian ซึ่งพบว่า อันดับที่ 1 นั้น นักโภชนาการได้ยกให้ กิมจิ และอาหารหมักดองทำนองเดียวกันอย่าง โยเกิร์ต คอมบูชา และผักดอง เป็นสุดยอดซูเปอร์ฟู้ดแห่งปี 2023

1. กิมจิ

กิมจิอุดมด้วยแร่ธาตุและวิตามินมากมาย อาทิ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินซี วิตามินเค โฟเลต เหล็ก ไนอะซิน ทั้งยังมีไขมันและแคลอรี่น้อย ช่วยลดน้ำหนักได้ ที่สำคัญในกิมจิมีโพรไบโอติก หรือเชื้อจุลินทรีย์มีประโยชน์ที่อาศัยอยู่ภายในลำไส้มนุษย์ ช่วยเสริมการทำงานระบบย่อยอาหาร เพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบของร่างกาย

2. โยเกิร์ต

โยเกิร์ต คือ ผลิตภัณฑ์จากนมที่ผ่านการหมักโดยใช้แบคทีเรียโพรไบโอติก จึงอุดมด้วยแบคทีเรียที่เป็นมิตรต่อลำไส้ ช่วยฟื้นฟูและปรับสมดุลของแบคทีเรียในระบบย่อยอาหาร ช่วยรักษาและป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหารและระบบทางเดินปัสสาวะ ลดระดับคอเลสเตอรอล ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง แนะนำรสธรรมชาติเพื่อแคลอรี่ที่ต่ำ

3. คอมบูชา

คอมบูชาหรือคอมบูชะ (Kombucha) คือ เครื่องดื่มชาหมักที่มีต้นกำเนิดในแมนจูเรีย โดยคอมบูชานอกจากจะมีสรรพคุณที่ดีเช่นเดียวกับชาแล้ว ยังประกอบด้วยโพรไบโอติก ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยทำลายเชื้อแบคทีเรียอันตราย และเชื้อโรคหลายชนิดด้วย รวมถึงกรดแอซีติกและวิตามิน ที่ล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

4. ผักดอง

การหมักดองผักผลไม้เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอาหารทั่วโลก นอกจากเป็นวิธีถนอมอาหารและช่วยเพิ่มรสชาติให้มีมิติยิ่งขึ้นแล้ว ของหมักดองเหล่านี้ยังอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เป็นแหล่งอาหารอย่างดีของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ คือ โพรไบโอติก ซึ่งช่วยเรื่องระบบขับถ่าย สำหรับผักดองที่อุดมด้วยโพรไบโอติกมีมากมาย เช่น กะหล่ำปลีดอง ขิงดอง

จะเห็นได้ว่าสารอาหารที่สำคัญในอาหารหมักดองข้างต้น คือ โพรไบโอติก ซึ่งดีต่อร่างกายมาก ๆ สำหรับผู้ที่อยากเพิ่มโพรไบโอติกให้กับร่างกายแต่ไม่สะดวกทานอาหารหมักดอง ขอแนะนำ คอมบีฟ เออาร์ (Combif AR) ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจุลินทรีย์สุขภาพ ช่วยลดความแปรปรวนของลำไส้ กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้นและเป็นปกติ ลดการท้องผูก ปรับสมดุลลำไส้ให้เหมาะสม ช่วยลดอัตราการเจ็บป่วยด้วยโรคทางเดินอาหารและโรคมะเร็ง โดยทาน Combif AR พร้อมอาหารมื้อใดก็ได้ วันละ 1-2 แคปซูล จากนั้นดื่มน้ำตาม 1-2 แก้ว เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ควรรับประทานอย่างต่อเนื่องทุกวัน

นอกจากรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลากหลาย ในปริมาณที่เหมาะสมแล้ว อย่าลืมเสริมความแข็งแรงและภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และลดความเครียด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *