อาหารช่วยลดเสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์

0

หลายคนชอบคิดว่า “อัลไซเมอร์” เป็นเรื่องไกลตัว เพราะมีแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่เป็น แต่อาจลืมความจริงอย่างหนึ่งที่ว่า ไม่มีใครไม่แก่ ไป แต่ก่อนที่จะเข้าเรื่องของอาหารที่เฮียได้เปิดหัวข้อไว้ เราไปดูกันว่าอัลไซเมอร์คืออะไรและทำอะไรกับเราได้บ้าง

diet-helps-reduce-alzheimers-risk

อัลไซเมอร์

หรือโรคสมองเสื่อม เป็นภาวะสมองเสื่อมชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดจากการตายของเซลล์สมองทำให้การทำงานของสมองเสื่อมถอยลง จนกระทั่งส่งผลกระทบต่อกิจวัตรประจำวัน เพื่อการไปพบแพทย์อย่างทันท่วงที – อาการ 3 ระยะของ “โรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์” พร้อมวิธีป้องกัน

อัลไซเมอร์ทำอะไรกับเราบ้าง?

3-d-symptoms-of-alzheimers-dementia-with-prevention-1

รู้แบบนี้แล้ว เฮียมีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับ อาหารช่วยลดเสี่ยงสมองเสื่อม มาฝากกันครับ!

1.วอลนัท

โอเมก้า3 ที่อยู่ในวอลนัท เรียกว่า กรดไขมัน ALA ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการทำให้เกิดกรด EPA และ DHA ช่วยลดอาการเสี่ยงสมองเสื่อม เพื่อนๆ สามารถเติมมันลงไปในสมูธตี้หรือว่ากินเป็นของว่างก็ได้เหมือนกัน

2.อบเชย

มีงานวิจัยที่ได้รับการเผยแพร่ใน Journal of Alzheimer’s Disease พบว่า polyphenols ในเครื่องเทศอย่างอบเชย ได้แก่ cinnamaldehyde และ proanthocyanidins สามารถยับยั้งเ recombinant tau ได้อย่างสมบูรณ์จึงยับยั้งการโจมตีของโรคอัลไซเมอร์ได้

3.แซลมอน

งานวิจัยที่เผยแพร่ใน Journal of Nutrition พบว่า DHA ในน้ำมันปลาช่วยต่อต้านการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยกระตุ้นสมอง

4.ขมิ้น

Annals of Indian Academy of Neurology นักวิจัยเชื่อว่าคุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระของขมิ้นรวมทั้งความสามารถในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ประสาทสามารถช่วยปรับปรุงความจำของผู้ป่วยและลดความสามารถในการคิดฟุ้งซ่านได้ด้วยนะ

5.อาหารที่มีโปรไบโอติก

อาหารที่มีโปรไบโอติก หรือเพื่อนๆ อาจเลือกจากชื่อเหล่านี้

  • Lactobacillus acidophilus
  • Lactobacillus casei
  • Lactobacillus reuteri
  • Lactobacillus plantarum
  • Lactobacillus rhamnosus
  • Bifidobacterium animalis

บำรุงแบคทีเรียในกระเพาะอาหารที่ดีด้วยการเสริมอาหารด้วยโปรไบโอติกช่วยเพิ่มตัวดีในแบคทีเรียของเรา

6.ไก่

Jama Neurology มีงานวิจัยที่พบว่า สัตว์ปีกอย่างไก่นั่นอุดมไปด้วยวิตามินบี อย่างเช่นโฟเลทและบี12 ซึ่งเป็นสารอาหารโดยตรงในการช่วยยับยั้งโรคสมองเสื่อมนั่นเอง


รู้แบบนี้แล้ว มื้อต่อไปอย่าลืมเพิ่มวัตถุดิบเหล่านี้ลงไปด้วยนะครับเพื่อสุขภาพ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *