11 อาหาร ควรเลือกกินตอนป่วย ช่วยบรรเทาอาการ

0

เมื่อเพื่อนๆ ป่วยการกินอาหารที่เหมาะสมมีความสำคัญมากกว่าที่เคย เพราะอาหารบางชนิดมีคุณสมบัติที่มีประสิทธิภาพที่สามารถรองรับร่างกายของเราในขณะที่กำลังต่อสู้กับความเจ็บป่วย และอาจบรรเทาอาการบางอย่างและยังช่วยให้เพื่อนๆ รักษาตัวเองได้เร็วขึ้น มาดูกันว่า มีเมนูอะไรบ้างที่เราควรกินเมื่อป่วย

best-foods-to-eat-when-youre-sick-1

1. ซุปไก่

ซุปไก่ได้รับการแนะนำเป็นวิธีการรักษาโรคไข้หวัดมาเป็นร้อยๆ ปี และด้วยเหตุผลที่ดี มันเป็นแหล่งวิตามินเกลือแร่ แคลอรี่และโปรตีนที่กินง่ายซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการในปริมาณมากในขณะที่ป่วย ซุปไก่ยังเป็นแหล่งของของเหลวที่ดีเยี่ยมซึ่งทั้งสองอย่างนี้จำเป็นต่อการให้ความชุ่มชื้น โดยร่างกายของเราจะต้องการของเหลวมากขึ้นถ้ามีไข้

best-foods-to-eat-when-youre-sick-4

นอกจากนี้ การศึกษาหนึ่งพบว่าซุปไก่มีประสิทธิภาพในการล้างเมือกในจมูกมากกว่าของเหลวอื่นๆ ที่ศึกษา ซึ่งหมายความว่ามันเป็นสิ่งที่ลดความเสี่ยงตามธรรมชาติซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะไอน้ำร้อนออกมานั่นเอง

อีกเหตุผลสำหรับผลกระทบนี้คือ ไก่มีกรดอะมิโนซีสเตอีน N-acetyl-cysteine ​​ซึ่งเป็นรูปแบบของซีสเตอีนจะแยกเมือกออกมาและมีฤทธิ์ต้านไวรัสต้านการอักเสบและสารต้านอนุมูลอิสระ

2. กระเทียม

กระเทียมถูกใช้เป็นยาสมุนไพรมานานหลายศตวรรษและได้แสดงให้เห็นถึงผลด้านการต้านเชื้อแบคทีเรียต้านไวรัสและเชื้อรา  นอกจากนี้ยังสามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดีขึ้น

best-foods-to-eat-when-youre-sick-2

การศึกษาหนึ่งพบว่าคนที่กินกระเทียมมีอาการป่วยน้อยลง โดยรวมแล้วกลุ่มกินกระเทียมใช้เวลาป่วยน้อยกว่ากลุ่มที่ใช้ยาหลอกประมาณ 70% นอกจากนี้การศึกษาหลายแห่งพบว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสารสกัดจากกระเทียมสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและลดความรุนแรงของโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่

3. น้ำมะพร้าว

การดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราสามารถทำได้เมื่อป่วย การให้ความชุ่มชื้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเมื่อเรามีไข้เหงื่อออกมากหรืออาเจียนหรือท้องเสียซึ่งอาจทำให้สูญเสียน้ำจำนวนมาก

best-foods-to-eat-when-youre-sick-10

น้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มที่สมบูรณ์แบบสำหรับการจิบเมื่อไม่สบาย นอกจากความหวานและรสชาติแล้วยังมีกลูโคสและอิเล็กโทรไลต์ที่จำเป็นสำหรับการเติมความชุ่มชื้นอีกครั้ง

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าน้ำมะพร้าวช่วยให้มีความชุ่มชื้นอีกครั้งหลังออกกำลังกายและอาการท้องร่วงที่ไม่รุนแรง นอกจากนี้ยังทำให้รู้สึกไม่สบายท้องน้อยกว่าเครื่องดื่มที่คล้ายกัน

4. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่มีศักยภาพน่าจะเป็นเพราะมีส่วนผสมของสารต้านจุลชีพสูง ในความเป็นจริงมันมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่แข็งแกร่ง ซึ่งถูกใช้ในการรักษาแผลโดยชาวอียิปต์โบราณและยังคงใช้เพื่อการนี้ในทุกวันนี้

best-foods-to-eat-when-youre-sick-6

หลักฐานบางอย่างชี้ให้เห็นว่าน้ำผึ้งยังสามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้น้ำผึ้งเป็นอาหารที่ยอดเยี่ยมในการรับประทานเมื่อป่วยโดยเฉพาะถ้ามีอาการเจ็บคอที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

การศึกษาจำนวนมากแสดงให้เห็นว่าน้ำผึ้งระงับการไอในเด็ก อย่างไรก็ตามโปรดจำไว้ว่าไม่ควรให้เด็กอายุต่ำกว่า 12 เดือนกินนะครับ  ผสมน้ำผึ้งครึ่งช้อนชา (2.5 มล.) กับนมอุ่น ๆ น้ำหรือชาสักถ้วย เครื่องดื่มต้านเชื้อแบคทีเรียที่ให้ความชุ่มชื้น

5. ขิง

best-foods-to-eat-when-youre-sick-7

ขิงอาจเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องฤทธิ์ต้านอาการคลื่นไส้ มันได้รับการแสดงเพื่อบรรเทาอาการคลื่นไส้ที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์และการรักษามะเร็งอย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งไปกว่านั้นขิงทำหน้าที่คล้ายกับยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านจุลชีพและฤทธิ์ต้านมะเร็ง

ดังนั้น หากเพื่อนๆ รู้สึกคลื่นไส้หรืออาเจียน ขิงเป็นอาหารที่ดีที่สุดในการบรรเทาอาการเหล่านี้ แม้ว่าจะไม่คลื่นไส้ แต่ผลประโยชน์อื่น ๆ ของขิงก็ทำให้เป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมที่ควรกินเมื่อป่วย

6. กล้วย

best-foods-to-eat-when-youre-sick-3

กล้วยเป็นอาหารที่เหมาะแก่การกินเมื่อไม่สบาย พวกมันเคี้ยวง่ายและมีรสชาติ แต่ยังให้แคลอรีและสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสม ด้วยเหตุผลเหล่านี้จึงเป็นส่วนหนึ่งของอาหาร BRAT (กล้วย, ข้าว, แอปเปิ้ลซอส, ขนมปังปิ้ง) ซึ่งมักจะแนะนำสำหรับอาการคลื่นไส้

ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของกล้วยก็คือเส้นใยที่ละลายน้ำได้ หากมีอาการท้องเสียกล้วยเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดที่สามารถกินได้เพราะใยอาหารสามารถช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้

7. ข้าวโอ๊ตบด

best-foods-to-eat-when-youre-sick-8

เช่นเดียวกับกล้วยข้าวโอ๊ตมีรสหวานและกินง่ายในขณะที่ให้แคลอรี่วิตามินและแร่ธาตุที่ต้องการเมื่อเจ็บป่วย นอกจากนี้ยังมีโปรตีนประมาณ 5 กรัมใน 1/2 ถ้วย  ข้าวโอ๊ตมีประโยชน์ต่อสุขภาพที่มีประสิทธิภาพอื่น ๆ รวมถึงการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

8. โยเกิร์ต

best-foods-to-eat-when-youre-sick-12

โยเกิร์ตเป็นอาหารที่ยอดเยี่ยมที่จะกินเมื่อป่วย ให้ 150 แคลอรี่และโปรตีน 8 กรัมต่อถ้วย อุดมไปด้วยแคลเซียมและอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ โยเกิร์ตบางแห่งยังมีโพรไบโอติกที่เป็นประโยชน์

โดยมีหลักฐานแสดงให้เห็นว่าโพรไบโอติกสามารถช่วยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ให้เป็นหวัดน้อยลงรักษาได้เร็วขึ้นเมื่อป่วยและใช้ยาปฏิชีวนะน้อยลง และเพื่อเป็นการเสริมสร้างลำไส้ให้แข็งแรง เลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีโพรไบโอติกอย่าง Combif AR เพื่อนๆ สามารถดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ [Review] แน่นท้อง ถ่ายไม่ออก ความเซ็งนี้… แก้ด้วย Combif AR

9. อะโวคาโด

best-foods-to-eat-when-youre-sick-11

อะโวคาโดมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ แต่มีไขมันสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันเป็นไขมันสูงไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่มีสุขภาพดีซึ่งเป็นไขมันชนิดเดียวกับที่พบในน้ำมันมะกอก อะโวคาโดยังเป็นแหล่งที่ดีของไฟเบอร์วิตามินและแร่ธาตุ

อะโวคาโดเป็นอาหารที่ยอดเยี่ยมเมื่อป่วยเพราะให้แคลอรี่วิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ สัมผัสยังนุ่มอ่อนโยนและกินง่า เนื่องจากอะโวคาโดมีไขมันที่ดีต่อสุขภาพโดยเฉพาะกรดโอเลอิกพวกมันช่วยลดการอักเสบในขณะที่ยังมีบทบาทในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

10. แซลมอน

best-foods-to-eat-when-youre-sick-9

ปลาแซลมอนเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีที่สุดที่ควรทานเมื่อป่วย มันนุ่มกินง่ายและเต็มไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูงที่ร่างกายต้องการ ปลาแซลมอนอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบอย่างรุนแรง ปลาแซลมอนยังเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุมากมายรวมถึงวิตามินดีที่หลายคนขาดวิตามินดีมีบทบาทในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

11. ผักใบเขียว

best-foods-to-eat-when-youre-sick-5

ผักใบเขียว เช่น ผักโขม ผักกาดหอม ผักกาดและผักคะน้าอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุและไฟเบอร์ เป็นแหล่งที่ดีของวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเคและโฟเลต ผักสีเขียวเข้มนั้นอุดมไปด้วยสารจากพืชที่มีประโยชน์ ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อป้องกันเซลล์จากความเสียหายและช่วยต่อสู้กับการอักเสบ ผักใบเขียวยังถูกนำมาใช้สำหรับคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย


การพักผ่อนดื่มน้ำและได้รับสารอาหารที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่เพื่อนๆ สามารถทำได้เพื่อให้รู้สึกดีขึ้นและฟื้นตัวเร็วขึ้นเมื่อป่วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *