ไขข้อข้องใจ วัย 40+ ยังกินนมได้เหมือนเด็กๆ หรือเปล่า?

0

วัย 40+ ในด้านหนึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ แต่ในอีกด้านก็ต้องเผชิญกับบทบาทบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งท้าทายและต้องรับมือเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพ จากบทความเรื่อง แนวทางลดน้ำหนักตามช่วงอายุ 20 30 40 วัยไหน ใช้วิธีไหนดี? แนะนำเกี่ยวกับการลดอ้วนในช่วงวัย 40+ ว่า…

ช่วงอายุนี้จะเริ่มสูญเสียกล้ามเนื้อและระบบเผาผลาญก็จะทำงานช้าลงแล้ว ความอ้วนจึงคืบคลานเข้ามาหาคุณง่ายมาก ซึ่งการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกินโปรตีนในปริมาณ 20-30 กรัม /มื้อ กับการออกกำลังกายแบบยกน้ำหนักจะช่วยคุณได้

แต่การกินโปรตีนให้ได้ปริมาณที่แนะนำต่อวันในบางท่านอาจไม่ง่ายนัก เนื่องจากข้อจำกัดในเรื่องของไลฟ์สไตล์ ดังนั้น เมนูทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ “นม”

shutterstock_1032045811

นม ตามคำนิยามมันเป็นของเหลวที่อุดมด้วยสารอาหาร ชนิดที่บริโภคกันมากที่สุดมาจากวัว การบริโภคนมเป็นหัวข้อถกเถียงกันอย่างถึงพริกถึงขิงในโลกโภชนาการ ด้านล่างมาดามมีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับนมที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ 5 ประการ เพื่อให้เพื่อนๆ สามารถตัดสินใจได้ว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับเพื่อนๆ หรือไม่?

1. นมเต็มไปด้วยสารอาหาร

คุณค่าทางโภชนาการของนมนั้นน่าประทับใจ มันถูกออกแบบมาเพื่อบำรุงร่างกาย นมเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุที่ยอดเยี่ยม มันมีโพแทสเซียม B12 แคลเซียมและวิตามินดีซึ่งขาดในอาหารหลายชนิด

นมยังเป็นแหล่งที่ดีของวิตามิน A, แมกนีเซียม, สังกะสีและวิตามินบี 1 นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ยอดเยี่ยมและมีกรดไขมันหลายร้อยชนิดรวมถึงกรดคอนจูเกเตดไลโนเลอิก (CLA) และกรดไขมันโอเมก้า 3 โดยกรดทั้ง 2 อย่างนี้นั้นเชื่อมโยงกับประโยชน์ต่อการลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานและโรคหัวใจ ซึ่งเป็นโรคที่พบได้มากขึ้นในวัย 40+

2. เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพที่ดี

นมเป็นแหล่งโปรตีน ซึ่งโปรตีนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานที่สำคัญมากมายในร่างกายรวมถึงการซ่อมแซมเซลล์ อันเป็นเรื่องสำคัญสำหรับร่างกายของคนวัย 40+ ทั้งยังช่วยควบคุมระบบภูมิคุ้มกัน

นมถือเป็น “โปรตีนที่สมบูรณ์” หมายถึงมันมีกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมด 9 ชนิดที่จำเป็นต่อร่างกายในการทำงานระดับที่เหมาะสม มีโปรตีนหลักสองชนิดที่พบในนมคือ เคซีนและโปรตีนเวย์ ทั้งสองถือว่าเป็นโปรตีนคุณภาพสูง ทั้งนี้ การดื่มนมมีความเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงของการสูญเสียกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับอายุในการศึกษาหลายครั้ง ในความเป็นจริงการบริโภคนมและผลิตภัณฑ์นมที่สูงขึ้นนั้นเชื่อมโยงกับมวลกล้ามเนื้อทั้งร่างกายมากขึ้นและสมรรถภาพทางกายที่ดีขึ้นในผู้สูงอายุด้วย

ในความเป็นจริงการศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าการดื่มนมหลังจากออกกำลังกายสามารถลดความเสียหายของกล้ามเนื้อส่งเสริมการซ่อมแซมกล้ามเนื้อเพิ่มความแข็งแรงและลดอาการปวดกล้ามเนื้อ

3. นมดีต่อสุขภาพกระดูก

การดื่มนมนั้นเกี่ยวข้องกับกระดูกที่แข็งแรงมานานแล้ว เนื่องจากการรวมกันที่มีประสิทธิภาพของสารอาหารรวมถึงแคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียมโปรตีนและวิตามิน K2 สารอาหารทั้งหมดเหล่านี้มีความสำคัญต่อการบำรุงกระดูกให้แข็งแรง

ประมาณ 99% ของแคลเซียมในร่างกายของเรานั้นจะถูกเก็บไว้ในกระดูกและฟัน นมเป็นแหล่งที่ดีของสารอาหารที่ร่างกายอาศัยในการดูดซับแคลเซียมอย่างเหมาะสมรวมถึงวิตามินดี วิตามินเค ฟอสฟอรัสและแมกนีเซียม

การเพิ่มนมและผลิตภัณฑ์นมในอาหารอาจป้องกันโรคกระดูก เช่น โรคกระดูกพรุน ทั้งนี้การศึกษาในหัวข้อ ผลิตภัณฑ์นม, แคลเซียมในอาหารและสุขภาพกระดูก: ความเป็นไปได้ในการป้องกันโรคกระดูกพรุนในสตรี ได้เชื่อมโยงนมและผลิตภัณฑ์นมเข้ากับความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนและกระดูกหักที่ลดลงโดยเฉพาะในผู้สูงอายุด้วยนะคะ

4. ช่วยป้องกันการเพิ่มน้ำหนัก

มีงานวิจัยหลายชิ้นที่เชื่อมโยงการบริโภคนมกับความเสี่ยงต่อโรคอ้วน การศึกษาในหัวข้อ การบริโภคผลิตภัณฑ์นมที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงน้ำหนักและความเสี่ยงในผู้สูงอายุ กว่า 18,000 คนแสดงให้เห็นว่าการกินผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันสูงมากขึ้นเกี่ยวข้องกับการเพิ่มน้ำหนักน้อยลงและความเสี่ยงต่อโรคอ้วนลดลง

นมมีส่วนประกอบต่าง ๆ ที่อาจนำไปสู่การลดน้ำหนักและป้องกันการเพิ่มน้ำหนัก ตัวอย่างเช่น อาหารที่มีโปรตีนสูงช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้นเป็นเวลานานซึ่งอาจป้องกันไม่ให้กินมากเกินไปนั่นเองค่ะ นอกจากนี้กรดคอนจูเกเตดไลโนเลอิกในนมยังได้รับการศึกษาเพื่อเพิ่มความสามารถในการลดน้ำหนักโดยการส่งเสริมการสลายไขมันและยับยั้งการผลิตไขมัน

5. นมเป็นส่วนผสมที่อเนกประสงค์

นมเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ยิ่งกว่านั้นมันเป็นส่วนผสมอเนกประสงค์ที่สามารถเพิ่มลงในอาหารได้อย่างง่ายดาย นอกเหนือจากการดื่มนมลองทำตามความคิดเหล่านี้เพื่อรวมเข้ากับไลฟ์สไตล์ของเพื่อนๆ ดังนี้ค่ะ

  • สมูทตี้: ลองผสมกับผักใบเขียวและผลไม้จำนวนเล็กน้อยเพื่อเป็นอาหารว่างที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
  • ข้าวโอ๊ต: ผสมกับข้าวโอ๊ตกินง่าย อร่อยขึ้น
  • กาแฟ: การเพิ่มลงในกาแฟหรือชายามเช้าจะช่วยเพิ่มสารอาหารที่เป็นประโยชน์
  • ซุป: ลองเพิ่มลงในสูตรน้ำซุปที่เพื่อนๆ ชื่นชอบเพื่อเพิ่มรสชาติและโภชนาการ

หลายคนอาจไม่ชื่นชอบนมเพราะมีกลิ่นคาว หากเป็นแบบนั้น มาดามขอแนะนำหนึ่งผลิตภัณฑ์ ดัชมิลล์ ไวท์โกลด์ มิลค์ นมโคสเตอริไลส์ ทำจากน้ำนมโค 100% เกรดคัดสรร อร่อย เนื้อนมเข้มข้น หอมมันเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนนมรสชาติอื่น แถมยังไม่มีกลิ่นคาวกวนใจด้วยค่ะ

image

นมเป็นเครื่องดื่มที่เอื้อประโยชน์ต่อสุขภาพที่ดี เต็มไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี โพแทสเซียมและวิตามินดีรวมทั้งเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยม การดื่มนมและผลิตภัณฑ์จากนมอาจป้องกันโรคกระดูกพรุนและกระดูกหักและยังช่วยให้เรามีน้ำหนักที่เหมาะสม ดังนั้น ดื่มนมเสมอไม่ว่าเพื่อนๆ จะอยู่ในวัยใดก็ตามนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *