7 เคล็ดลับการกินที่ดีต่อสุขภาพ สำหรับผู้มีภาวะลองโควิด

0

ลองโควิด คือ ภาวะของคนที่หายจากโควิด-19 แล้วแต่ยังต้องเผชิญกับอาการที่หลงเหลืออยู่ เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย นอนไม่หลับ ท้องอืด ท้องเสีย ดังนั้น ผู้ป่วยลองโควิดควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคของตนเองอยู่เสมอ หนึ่งในปัจจัยสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี คือ อาหารการกิน

7 เคล็ดลับการกินที่ดีต่อสุขภาพ สำหรับผู้มีภาวะลองโควิด (Long COVID)

1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ เน้นโปรตีนเพื่อช่วยสร้างเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย เพิ่มภูมิคุ้มกัน และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ อาหารต้องปรุงสุก สะอาด เน้นอาหารย่อยง่าย เนื่องจากอาจมีความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร การกินอาหารที่ดีสามารถช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรงได้ในเร็ววัน รวมถึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

2. ผู้ที่มีภาวะลองโควิดในบางคนอาจมีความอยากอาหารลดลง แนะนำให้แบ่งเป็นมื้อย่อย กินน้อย ๆ และบ่อย ๆ ทุก ๆ 1 หรือ 2 ชั่วโมง และค่อยๆ กินโดยไม่รีบร้อน การกินอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ไม่อด จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ทำให้ร่างกายไม่อ่อนล้า อ่อนเพลีย

3. รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ เช่น ผัก ผลไม้ ไข่แดง เนื่องจากวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ก็มีส่วนช่วยให้ร่างกายฟื้นฟู แข็งแรง ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ลดการติดเชื้อในร่างกาย และช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ

4. รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วเมล็ดแห้ง กล้วย หัวหอมใหญ่ กระเทียม เป็นต้น เพื่อเป็นอาหารให้จุลินทรีย์สุขภาพ และยังช่วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ดีต่อระบบขับถ่าย ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงจากหลายโรค

5. หลีกเลี่ยงคาเฟอีน อาหารมื้อดึก อย่างน้อย 4 ชั่วโมงก่อนนอน เนื่องจากหนึ่งในภาวะลองโควิดคือ อาการนอนไม่หลับ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้นอนหลับยาก เพราะการนอนไม่เพียงพอย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพ

6. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าผู้ที่ไม่ดื่ม โดยเฉพาะโรคโควิด-19 รวมถึงเพิ่มโอกาสเกิดอาการแทรกซ้อนจากโรคปอดอักเสบ หรือโรคปอดบวม

7. รับประทานอาหารที่มีโปรไบโอติก เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยวชนิดน้ำตาลน้อย โดยประโยชน์หลัก ๆ ของโปรไบโอติก คือ ช่วยปรับสมดุลลำไส้ ด้วยการเข้าไปลดปริมาณจุลินทรีย์ชนิดไม่ดีที่อาจก่อโรคในร่างกาย ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้นไปด้วย จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะลองโควิด เนื่องจากช่วยฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ใครที่ไม่สะดวกในการรับประทานอาหารที่มีโปรไบโอติก ขอแนะนำตัวช่วยที่จะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นอย่าง คอมบีฟ เออาร์ (Combif AR) ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจุลินทรีย์สุขภาพ ช่วยเพิ่มโปรไบโอติกให้กับร่างกาย ช่วยลดความแปรปรวนของลำไส้ ปรับสมดุลการขับถ่ายให้เป็นปกติ ช่วยลดอัตราการเจ็บป่วยด้วยโรคทางเดินอาหาร โดยรับประทาน Combif AR พร้อมอาหารมื้อใดก็ได้ วันละ 1-2 แคปซูล จากนั้นดื่มน้ำตาม 1-2 แก้ว เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ควรรับประทานอย่างต่อเนื่องทุกวัน

นอกจากการกินแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทำกิจกรรมทางกายและออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ที่สำคัญ หมั่นสังเกตตัวเอง หากพบอาการผิดปกติหรือมีอาการแย่ลงควรรีบไปพบแพทย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *