6 แนวทาง “ดื่มกาแฟ” ให้ได้ประโยชน์สุขภาพสูงสุด

0

กาแฟเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหลายคนเชื่อว่านี่เป็นส่วนหนึ่งของสุขภาพด้วย และสำหรับบางคนก็เป็นแหล่งที่ใหญ่ที่สุดของสารต้านอนุมูลอิสระในอาหารที่นอกเหนือจากทั้งผลไม้และผัก ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการเปลี่ยนกาแฟของเพื่อนๆ ให้ยิ่งดื่มยิ่งสุขภาพดี

6-ways-to-drink-coffee-for-maximum-health-benefits

1.ไม่กินคาเฟอีนหลัง 14.00 น.

กาแฟเป็นหนึ่งในแหล่งธรรมชาติที่มีคาเฟอีนมากที่สุด และคาเฟอีนเป็นสารกระตุ้นซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่ทำให้กาแฟเป็นที่นิยมกันมาก ทำให้เรารู้สึกตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า แต่ถ้าดื่มกาแฟในช่วงดึกก็สามารถรบกวนการนอนได้ และการนอนหลับแย่เกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพทุกประเภท

ด้วยเหตุนี้เพื่อนๆ จึงไม่ควรดื่มกาแฟในตอนกลางวัน ถ้าต้องดื่มจริงๆ ให้เลือก decaf หรือเลือกดื่มชาแทนซึ่งประกอบด้วยคาเฟอีนน้อยกว่ากาแฟ งดกาแฟหลังจาก 2-3 โมงเย็น เป็นแนวทางที่ดี ที่กล่าวว่าไม่ใช่ทุกคนมีความรู้สึกไวต่อคาเฟอีนและบางคนอาจนอนหลับได้ดีแม้ว่าพวกเขาจะดื่มกาแฟในช่วงดึก

2. อย่าใส่น้ำตาล

แม้ว่ากาแฟจะมีสุขภาพดีในตัวเอง แต่เราสามารถเปลี่ยนเป็นกาแฟที่เป็นอาหารที่อันตรายได้ วิธีที่ดีที่สุดในการทำเช่นนี้คือการใส่น้ำตาลลงไปในนั้น น้ำตาลที่เพิ่มขึ้นเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่แย่ที่สุดในอาหารสมัยใหม่ น้ำตาลซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากฟรุกโตสปริมาณมากจะเชื่อมโยงกับโรคร้ายแรง เช่น โรคอ้วนและโรคเบาหวาน

3.เลือกแบบที่เป็นออแกนิคจะดีกว่า

คุณภาพของกาแฟอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวิธีการผลิตและวิธีการปลูกเมล็ดกาแฟ เมล็ดกาแฟมีแนวโน้มที่จะพ่นสารเคมีสังเคราะห์และสารเคมีอื่นๆ อาจไม่ดีต่อสุขภาพของเรานะ อย่างไรก็ตามผลกระทบด้านสุขภาพของสารกำจัดศัตรูพืชในอาหารมีการถกเถียงกันอยู่ ขณะนี้มีหลักฐานจำกัดว่าพวกมันก่อให้เกิดอันตรายเมื่อพบในระดับต่ำในการผลิต แลัหากเพื่อนๆ กังวลเกี่ยวกับเนื้อหาสารกำจัดศัตรูพืชในกาแฟ ให้พิจารณาซื้อเมล็ดกาแฟออแกนิคแทนจะดีกว่า

4.หลีกเลี่ยงการดื่มมากเกินไป

ในขณะที่การบริโภคกาแฟในระดับปานกลางช่วยให้มีสุขภาพดี การดื่มมากเกินไปอาจลดผลประโยชน์โดยรวมได้เช่นเดียวกัน ปริมาณคาเฟอีนที่มากเกินไปอาจมีผลข้างเคียงต่างๆ แม้ว่าความไวของคนจะแตกต่างกันไป โดยทั่วไปแนะนำให้ใช้น้ำหนักตัวไม่เกิน 2.5 มก./กก. (น้ำหนักตัว) ต่อวัน

5.เพิ่มอบเชยและโกโก้

อบเชยเป็นสมุนไพรที่มีรสชาติกลมกล่อมเหมาะกับรสชาติของกาแฟ การศึกษาแสดงให้เห็นว่าอบเชยสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในผู้ป่วยโรคเบาหวานได้

ส่วนโกโก้จะเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและเกี่ยวข้องกับสุขภาพทุกประเภทรวมทั้งลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ลองเพิ่มผงโกโก้ลงในกาแฟเพื่อเพิ่มรสชาติ

6.ดิปกาแฟกินเอง

กาแฟชงที่ประกอบด้วย cafestol และ diterpene สามารถเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในเลือด แต่เราลดระดับได้ง่ายเพียงใช้ตัวกรองกระดาษ การชงกาแฟด้วยกระดาษกรองจะช่วยลดปริมาณคาเฟอีนออกไป แต่ช่วยให้คาเฟอีนและสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์มากขึ้น อย่างไรก็ตาม cafestol ไม่ได้แย่ไปทั้งหมด การศึกษาล่าสุดในหนูแนะนำว่ามันมีฤทธิ์ต้านโรคเบาหวานด้วยเหมือนกัน


การบริโภคกาแฟที่สูงจะเชื่อมโยงกับประโยชน์ต่อสุขภาพต่างๆ อย่างไรก็ตามเพื่อนๆ สามารถปรับปรุงผลประโยชน์เหล่านี้ได้หลายวิธี หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟด้วยน้ำตาลเพิ่ม สามารถปรุงรสกาแฟได้โดยการเติมแต้มของอบเชยหรือโกโก้ นอกจากนี้ควรพิจารณางดกาแฟในช่วงบ่ายเนื่องจากอาจทำให้คุณภาพของการนอนหลับลดลง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *