6 ประโยชน์น่าแปลกใจของ “มันหวาน” ที่อาจไม่รู้มาก่อน!

0

มันหวานเป็นผักที่มีรากที่หวานและเป็นแป้งที่ปลูกได้ทั่วโลก มีหลายขนาดและสี – รวมทั้งสีส้มสีขาวและสีม่วง – และอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุสารต้านอนุมูลอิสระและเส้นใยอาหาร และนี่คือ 6 ประโยชน์ต่อสุขภาพที่น่าแปลกใจของมันหวาน

6-surprising-benefits-of-sweet-potatoes

1. มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

มันหวานเป็นแหล่งที่ดีของเส้นใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุ มันหวานอบหนึ่งถ้วย (200 กรัม) ให้อะไรบ้าง? (DV = Daily Value หรือร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน)

 • แคลอรี่: 180
 • คาร์โบไฮเดรต: 41.4 กรัม
 • โปรตีน: 4 กรัม
 • ไขมัน: 0.3 กรัม
 • ไฟเบอร์: 6.6 กรัม
 • วิตามิน A: 769% DV
 • วิตามินซี: 65% ของ DV
 • แมงกานีส: 50% ของ DV
 • วิตามินบี 6: 29% ของ DV
 • โพแทสเซียม: 27% ของ DV
 • ทองแดง: 16% ของ DV
 • ไนอาซิน: 15% ของ DV

นอกจากนี้มันหวานโดยเฉพาะพันธุ์ส้มและสีม่วง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระ โดยอนุมูลอิสระเป็นโมเลกุลที่ไม่เสถียรที่สามารถทำลาย DNA และทำให้เกิดการอักเสบได้นั่นเอง

ความเสียหายจากอนุมูลอิสระเชื่อมโยงกับการเจ็บป่วยเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็งโรคหัวใจและอายุ ดังนั้น การกินอาหารที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจึงเป็นผลดีต่อสุขภาพนั่นเองค่ะ

2. ส่งเสริมสุขภาพของลำไส้

ไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระในมันหวานมีประโยชน์ต่อสุขภาพของลำไส้ มันเทศมีไฟเบอร์สองชนิด: ละลายได้และไม่ละลายน้ำ  ร่างกายไม่สามารถย่อยได้ทั้งสองประเภท ดังนั้น ไฟเบอร์จึงอยู่ในระบบทางเดินอาหารและให้ประโยชน์ต่อสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับลำไส้

เส้นใยบางชนิดที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำสามารถหมักโดยแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่สร้างสารประกอบที่เรียกว่ากรดไขมันสายสั้นที่ช่วยกระตุ้นเซลล์ของเยื่อบุลำไส้และทำให้แข็งแรง โดยอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่มี 20–33 กรัมต่อวันมีความเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่ลดลงของมะเร็งลำไส้ใหญ่และการขับถ่ายเป็นประจำ

3. อาจมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง

มันหวานมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดซึ่งอาจช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิด Anthocyanins – กลุ่มของสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในมันหวานสีม่วง พบว่าชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็งบางประเภทในการศึกษาหลอดทดลองรวมถึงกระเพาะปัสสาวะลำไส้ใหญ่กระเพาะอาหารและเต้านม

4. สนับสนุนสุขภาพดวงตา

มันหวานอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนอย่างไม่น่าเชื่อสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำหน้าที่เป็นสีส้มสดใสของผัก อันที่จริงแล้วมันหวานสีส้มอบหนึ่งถ้วย (200 กรัม) ให้ปริมาณเบต้าแคโรทีนมากกว่าเจ็ดเท่าที่ผู้ใหญ่ต้องการต่อวัน

โดยเบต้าแคโรทีนจะถูกแปลงเป็นวิตามินเอในร่างกายและใช้ในการสร้างตัวตรวจจับแสงในดวงตา การขาดวิตามินเออย่างรุนแรงเป็นความกังวลในประเทศกำลังพัฒนาและอาจนำไปสู่การตาบอดแบบพิเศษที่รู้จักกันในชื่อซีโรโทลเมีย การกินอาหารที่อุดมด้วยเบต้าแคโรทีนเช่นมันเทศเนื้อส้มอาจช่วยป้องกันภาวะนี้ได้

5. อาจเพิ่มการทำงานของสมอง

การบริโภคมันหวานสีม่วงอาจช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น การศึกษาในสัตว์พบว่าแอนโธไซยานินในมันหวานสีม่วงสามารถปกป้องสมองได้โดยลดการอักเสบและป้องกันความเสียหายจากอนุมูลอิสระ การเสริมด้วยสารสกัดมันเทศที่อุดมด้วยแอนโธไซยานินช่วยปรับปรุงการเรียนรู้และความจำในหนูซึ่งอาจเป็นเพราะคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ

ไม่มีการศึกษาเพื่อทดสอบผลกระทบเหล่านี้ในมนุษย์ แต่โดยทั่วไปแล้วอาหารที่อุดมไปด้วยผลไม้ผักและสารต้านอนุมูลอิสระสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลง 13% ของภาวะจิตเสื่อมและภาวะสมองเสื่อม

6. สนับสนุนระบบภูมิคุ้มกัน

มันหวานเนื้อส้มเป็นหนึ่งในแหล่งธรรมชาติที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารประกอบจากพืชที่ถูกแปลงเป็นวิตามินเอในร่างกาย วิตามินเอมีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงและระดับเลือดต่ำนั้นเชื่อมโยงกับภูมิคุ้มกันลดลง

นอกจากนี้ยังเป็นกุญแจสำคัญในการรักษาเยื่อบุที่มีสุขภาพดีโดยเฉพาะในเยื่อบุลำไส้ ลำไส้เป็นที่ที่ร่างกายได้รับเชื้อก่อโรค ดังนั้นลำไส้ที่แข็งแรงจึงเป็นส่วนสำคัญของระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการขาดวิตามินเอเพิ่มการอักเสบในลำไส้และลดความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันในการตอบสนองต่อการคุกคามที่อาจเกิดขึ้น แม้ยังไม่มีการศึกษาใดที่ระบุว่ามันหวานโดยเฉพาะมีผลต่อภูมิคุ้มกันหรือไม่ แต่การรับประทานมันเป็นประจำจะช่วยป้องกันการขาดวิตามินเอได้


มันหวานเป็นอาหารที่มีสารอาหารหนาแน่นและมีสีหลากหลาย พวกมันมีใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งช่วยปกป้องร่างกายจากการถูกทำลายของอนุมูลอิสระและส่งเสริมลำไส้และสมองที่แข็งแรง แถมยังอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนอย่างไม่น่าเชื่อซึ่งถูกแปลงเป็นวิตามินเอเพื่อสนับสนุนการมองเห็นที่ดีและระบบภูมิคุ้มกัน

เมนูต่อไปก็คงต้องเพิ่มมันหวานเข้าไปด้วยแล้วล่ะค่ะ 🙂

ที่มา: 6 Surprising Health Benefits of Sweet Potatoes โดย Erica Julson, MS, RDN, CLT, Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *