6 อาหารเสริมตัวช่วย “หลับดี” สำหรับคนมีปัญหาเรื่องการนอน

0

ถ้าเราพูดถึงเรื่องสุขภาพและการลดน้ำหนัก หลายคนจะพุ่งประเด็นไปที่ การออกกำลังกายและการคุมอาหาร แต่อีกหนึ่งกุญแจสำคัญที่ไม่แพ้กันเลยคือ “คุณภาพการนอน” การนอนไม่เพียงพอส่งผลกระทบต่อสุขภาพในหลายๆ ด้าน อ้างอิงจากบทความเรื่อง 6 ระบบในร่างกายอาจเสียหาย หากนอนน้อยกว่า 6 ช.ม. จะเห็นว่า มี 6 ระบบในร่างกายที่ได้รับความเสียหายทันทีจากการนอนไม่พอ ดังนั้น มาเริ่มต้นมีสุขภาพที่ดีด้วยการนอนหลับอย่างเพียงพอกันดีกว่านะครับ

6-supplements-to-help-sleep-well

สำหรับเพื่อนๆ ที่มีปัญหาเรื่องของการนอนหลับยาก นอกจาก เมลาโทนิน ที่อยู่ในรูปแบบของอาหารเสริมและช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นแล้ว (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เมลาโทนิน:อาหารเสริม “เมลาโทนิน” ช่วยการนอนหลับได้จริงๆ หรือ?) ยังมีตัวช่วยเสริมตัวอื่นที่ช่วยให้การหลับดีขึ้นด้วยนะครับ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

  1. แปะก๊วย: สมุนไพรธรรมชาติที่มีประโยชน์มากมาย อาจช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น ช่วยให้ผ่อนคลายและลดความเครียด แต่ทั้งนี้หลักฐานยังคงมีจำกัดอยู่ ใช้ขนาด 250 มก. 30–60 นาทีก่อนนอน
  2. ไกลซีน (Glycine): การศึกษาแสดงให้เห็นว่า 3 กรัมของกรดอะมิโมไกลซีน สามารถปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับ
  3. รากวาเลอเรี่ยน (Valerian Root): การศึกษาหลายชิ้นชี้ให้เห็นว่า รากวาเลอเรี่ยน สามารถช่วยให้นอนหลับดีขึ้นและปรับปรุงคุณภาพการนอน กิน 500 มก. ก่อนนอน
  4. แมกนีเซียม: แมกนีเซียมสามารถปรับปรุงการผ่อนคลายและเพิ่มคุณภาพการนอนหลับ
  5. แอล-ธีอะนีน (L-theanine): กรดอะมิโน แอล-ธีอะนีนส ามารถปรับปรุงการพักผ่อนและนอนหลับ รับประทาน 100–200 มก. ก่อนนอน
  6. ลาเวนเดอร์: สมุนไพรที่ทรงพลังที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ลาเวนเดอร์สามารถกระตุ้นให้เกิดความสงบ ปรับปรุงการนอนหลับ (อ่านเพิ่มเติม: นอกจากช่วยนอนหลับดีแล้ว “ลาเวนเดอร์” ยังช่วยบรรเทาโรคอื่นด้วย)

จริงๆ แล้วลองเลือกวิธีตามธรรมชาติอย่างอื่นก่อนที่จะพึ่งอาหารเสริมจะดีกว่า เช่น การออกกำลังกาย ลดเลี่ยงอาหารที่มีคาเฟอีนสูงช่วงเย็น หรือหลังเที่ยงเป็นต้นไป สำคัญหากจำเป็นต้องใช้อาหารเสริมต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนกินด้วยนะครับ

ที่มา: 17 Proven Tips to Sleep Better at Night โดย Rudy Mawer, MSc, CISSN Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *