6 อาหารเพิ่มพลังโลกสวย ลดเครียด

0

เป็นเรื่องปกติของทุกคนที่อาจจะมีเรื่องอะไรมาทำให้เครียดหรือเบื่อๆในชีวิตบ้าง แต่อย่ามัวนั่งกลุ้มอยู่หาอาหารเหล่านี้มาทันกันดีกว่า ทั้งบำรุงร่างกายทั้งช่วยลดอาการเครียด ดีจริงๆนะจะบอกให้

1.โยเกิร์ต

Berry and yogurt on a spoon

อาหารสารพัดประโยชน์อย่างโยเกิร์ตมีหรือจะช่วยไม่ได้ เพราะจากการศึกษาพบว่า โยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวมีโพรไบโอติกส์ที่ช่วยในการปรับสมดุลของอารมณ์ของเราให้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียภายในลำไส้ การขับถ่ายจึงเป็นปกติ อารมณ์ก็แจ่มใสไปด้วย


 

2.เนื้อปลา

Fresh salmon fillet with pepper

ไม่ว่าจะเป็นอะไรล้วนมีประโยชน์ทั้งนั้น เพราะในเนื้อปลา เป็นแหล่งของกรดไขมันชนิดดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะโอเมก้า-3 ที่จะช่วยลดอาการซึมเศร้าลงได้อีกทั้งยังมีคุณสมบัติเสริมสร้างสมองส่วนความรู้สึกด้านความสุข และความพึงพอใจอีกด้วย


3.ไข่

Perfect soft boiled egg for breakfast

หากคิดถึงอาหารเพื่อสุขภาพสิ่งแรกที่ต้องคิดถึงก็คือไข่ เพราะไข่ เป็นแหล่งของกรดอะมิโนที่สำคัญหลายชนิด เช่น ทริปโตเฟน และไทโรซีน เป็นต้น ซึ่งเป็นเหมือนสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งทริปโตเฟนหากเข้าสู่ร่างกายแล้วจะช่วยผลิตสารเซโรโทนิน ที่ทำให้อารมณ์สดใส และยังเปลี่ยนมาเป็นสารเมลาโทนินที่ช่วยเรื่องการนอนหลับได้อีกด้วย


 

 

4.ผลไม้รสเปรี้ยว

Citrus fruits in retro colander.

แค่นึกชื่อก็จี๊ดจ๊าดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น มะนาว ส้ม มะยม มะขามป้อมล้วนแล้วแต่มีวิตามินซีสูงทั้งนั้น ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก และลำเลียงออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย เมื่อเราทานแล้วจึงกระชุ่มกระชวย กระปรี้กระเปร่า สดชื่น อารมณ์จึงดีไปด้วย


 

5.กล้วย

bananas on a wooden table

หากกำลังเศร้าหยิบกล้วยขึ้นมาทานสักลูกสองลูก เพราะในกล้วยมีโพแทสเซียมสูงจะช่วยบรรเทาความดันเลือดให้กลับมาสู่ระดับปกติ อีกทั้งกล้วยยังเป็นผลไม้เปรียบเหมือนยาระงับประสาทจากธรรมชาติจึงช่วยให้หายเครียดได้อย่างน่าทึ่ง


 

6.เห็ด

Close-up of mushrooms

เห็ดใส่ไปในเมนูไหนก็อร่อย อีกทั้งยังมีเซเลเนียมปริมาณสูง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนแห่งความสุขได้ และช่วยลดอาการเศร้าหมองได้อีกด้วย นอกจากนี้เห็ดยังเป็นแหล่งของวิตามินดีที่ได้จากธรรมชาติ มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นฮอร์โมนแห่งความสุขได้อย่างแท้จริง เยี่ยมสุดๆ


 

จะเครียดกันไปทำไม แก่ก็ง่ายหน้าก็ยู่ยี่ ค่อยๆคิดแก้ปัญหาเดี๋ยวก็หาทางออกเจอ เอาเวลากลุ้มใจมานั่งรับประทานอาหารข้างต้นดีกว่า สบายใจกว่ากันเยอะ!!! แถมอาหารเหล่านี้ก็เป็นตัวช่วยที่จะปรับสภาพอารมณ์ของเราให้คงที่ และสลัดเอาความเครียดทิ้งไปได้ดีอีกด้วย รับรองว่าต่อให้มีเรื่องเครียดมากแค่ไหน แต่รู้สึกสบายใจขึ้นได้อย่างแน่นอน ลองทานเมนูเหล่านี้กันดูนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *