5 สเต็ป 7 อาหารบำรุงรากผม แก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน

0

ปัญหาผมร่วง ผมบาง เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ สำหรับคนที่อยู่ในช่วงอายุ 30 ปี ขึ้นไป อาจมีความกังวลเป็นพิเศษ ส่วนหนึ่งมาจากฮอร์โมนที่เริ่มเปลี่ยนแปลงจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งปัจจัยเรื่องของความเครียดที่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อนว่าเป็นสาเหตุของปัญหาผมร่วงด้วยเช่นเดียวกัน (เป็นเรื่องปกติที่เส้นผมเราจะหลุดร่วงประมาณ 100 เส้นต่อวัน หากเพื่อนๆ พบว่าผมตัวเองร่วงมากกว่าจำนวนนั้น หรือร่วงเร็วกว่าปกติ เป็นไปได้ว่าอาจต้องพบแพทย์ โดยทั่วไปเมื่ออายุ 35-40 ปี เกือบ 50% ของผู้ชายทุกคนจะมีอาการผมร่วงเนื่องจากสาเหตุทางกรรมพันธุ์ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบมากที่สุด เรียกว่า Androgenetic alopecia – Male Pattern Baldness (ศีรษะล้านแบบชาย)

ในทำนองเดียวกันผู้หญิงในช่วงวัย ประมาณ 40-50 ปี มากกว่า 50% จะมีอาการผมร่วงจากกรรมพันธุ์ (ศีรษะล้านแบบผู้หญิง) จะเห็นได้ว่าผู้ชายจะมีแนวโน้มผมบางหัวล้านตั้งแต่อายุยังน้อยๆ ในขณะที่ผู้หญิงเริ่มเห็นอาการในวัยที่มากกว่า แต่ทั้งนี้ บางท่านอาจพบว่าผมเริ่มบาง หรือผมร่วงหนักมากกว่าปกติตั้งแต่อายุประมาณ 25-30 ปีก็เป็นได้)

h-balance-3

แต่ไม่ว่าปัญหาผมร่วง ผมบางจะเกิดจากสาเหตุใด เพื่อนๆ สามารถหยุดปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยการเลือกกินอาหารที่มีคุณสมบัติกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้ผมหงอกช้าลง บำรุงรากผม ทำให้รากผมแข็งแรงและยับยั้งฮอร์โมนอันเป็นสาเหตุทีทำให้ผมร่วงจากกรรมพันธุ์ ว่าแต่… อาหารเหล่านั้นมีอะไรบ้าง? มาดูกันครับ!

Step 1: กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

1.สารสกัดจากโสมเกาหลี

โสมเกาหลีเป็นหนึ่งในสุดยอดอาหารที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก ถูกใช้เป็นส่วนผสมเพื่อบำรุงสุขภาพโดยรวม ไม่ว่าจะเป็นการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยลดเบาหวาน ช่วยลดความเสี่ยงโรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ และจากการวิจัยหนึ่งโดย Kyeong-Seob Shin และทีมงานวิจัยจากประเทศเกาหลี บอกว่า สารสกัดจากโสมเกาหลีนั้นมีส่วนช่วยในการไหลเวียนเลือดได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากร่างกายของเราเกิดการไหลเวียนเลือดดีแล้ว จะช่วยทำให้เลือดนำพาสารอาหารต่างๆที่จำเป็นไปหล่อเลี้ยงหนังศรีษะและรากผมได้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้รากผมแข็งแรงสุขภาพดี เสมือนรากต้นไม้ที่ได้รับการดูแลใส่ปุ๋ยเป็นอย่างดี ช่วยให้ผมร่วงน้อยลงจนเห็นได้ชัดเจน และยังถูกจัดว่าเป็นอาหารเสริมบำรุงรากผมที่ได้รับความนิยมและมีความปลอดภัยสูงอีกด้วย

2.สารสกัดจากเห็ดหลินจือ

หรือ Reishi Mushroom Extract ถูกจัดว่ามีคุณสมบัติเป็นยาระดับจักรพรรดิที่เป็นสมุนไพรชั้นเยี่ยมที่ใช้กันมาอย่างยาวนานเพราะคุณค่าทางโภชนาการที่เต็มเปี่ยม นอกจากมีฤทธิ์ต้านการอักเสบแล้ว แน่นอนว่าหนึ่งในประโยชน์ที่สำคัญต่อการลดปัญหาผมร่วงผมบางได้ดีก็คือ ช่วยให้ร่างกายใช้ออกซิเจนอย่างมีประสิทธิภาพ กระตุ้นให้หลอดเลือดแดงคลายตัวและขยายตัวเพิ่มขึ้น เลือดไหลเวียนได้สะดวกขึ้น จึงช่วยให้รากผมได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ รากผมและเส้นผมจึงหนาแข็งแรง หลุดร่วงยากขึ้น

Step 2: เซลล์ผมเสื่อมช้าลง

3.ผงตังถั่งเฉ้า

ได้มาจาก ถั่งเฉ้า หรือ เห็ดถั่งเฉ้า ปัจจุบันจัดว่าเป็นสมุนไพรอันดับหนึ่งของโลก ถูกนำมาใช้ในแพทย์แผนจีนมาเป็นระยะเวลานานกว่าพันปีแล้ว ถั่งเฉ้า หรือบางตำราสะกดว่า ถังเช่า นั้นมีสรรพคุณยอดเยี่ยมหลากหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติช่วยลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง ลดความดัน ลดการอักเสบและอีกมากมาย แต่หนึ่งในสรรพคุณที่น่าสนใจคือ ถั่งเฉ้ามีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสื่อมของเซลล์ ซึ่งนี่เองมีส่วนช่วยให้เซลล์ผมเสื่อมช้าลง ช่วยยืดเวลาให้เส้นผมแต่ละเส้นอยู่กับเรานานขึ้น

Step 3: ยับยั้งฮอร์โมน DHT

ที่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วงจากกรรมพันธุ์

4.สารอาหารจากถั่ว

หรือ ไฟโตสเตอรอลจากถั่ว (Phytosterols) ได้จากการสกัดด้วยกรรมวิธีพิเศษจากถั่วเหลือง เป็นตระกูลอาหารเสริมบำรุงรากผมที่มีคุณสมบัติเด่นชัดเจนมากที่สุด เนื่องจากมันจะช่วยยับยั้งฮอร์โมน DHT (Dihydrotestosterone) ที่เป็นตัวการหลักที่นำไปสู่ปัญหาผมร่วง ผมบาง จากกรรมพันธุ์นั่นเอง เป็นประโยชน์ที่หลายคนอาจยังไม่รู้มาก่อน จะเห็นได้ว่าถั่วมีประโยชน์มากมาย นอกจากนี้ไฟโตสเตอรอลจากถั่วยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลอีกด้วย ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดของท่าน

Step 4: ทำให้รากผมและเส้นผมแข็งแรง

5.อาหารที่มีซิงค์ (Zinc)

ซิงค์ หรือ ธาตุสังกะสี หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่า สังกะสี นั้นมีส่วนช่วยเรื่องการรักษาสิว ลดปัญหาสิวอักเสบ ลดการเกิดสิวได้ แต่ในอีกด้านหนึ่งแล้ว สังกะสี ยังมีความเกี่ยวข้องกับการรักษาและป้องกันปัญหาผมร่วง ทำให้รากผมและเส้นผมแข็งแรงขึ้น ตรงกันข้ามหากใครที่ขาดธาตุสังกะสี จะส่งผลให้ผมร่วงและน้ำหนักลดผิดปกติ สำหรับอาหารที่อุดมไปด้วยสังกะสี เช่น ไข่ ถั่วลิสง อาหารทะเล ข้าวสาลี เป็นต้น

Step 5: บำรุงหนังศรีษะ รากผม และโครงสร้างเส้นผม

6.อาหารที่มีไบโอติน

อะโวคาโด ปลาแซลมอน ไข่ อาหารเหล่านี้นั้นมีสารอาหารชื่อว่า ไบโอติน หรือวิตามิน B7 จำนวนมากทำหน้าที่ในการสังเคราะห์กรดไขมันในร่างกาย ซึ่งกระบวนการนี้ส่งผลต่อวงจรของเส้นผม ช่วยให้รากผมและเส้นผมแข็งแรงมากขึ้น ไบโอตินเป็นอีกสารอาหารหนึ่งที่ได้รับการยอมรับกันในวงกว้างเรื่องการบำรุงผมให้แข็งแรงขึ้น

7.ผงชะเอม

ช่วยทำให้สุขภาพช่องท้องดีขึ้น มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย รักษากลากและลดการเกิดสิว ลดความเครียดได้ด้วยนะครับ แต่ที่น่าสนใจสำหรับเพื่อนๆ ที่พบปัญหาผมร่วง ผมบาง ผงชะเอมมีส่วนช่วยลดความมันบนหนังศีรษะ ลดการอุดตันในรูขุมผม บำรุงรากและเส้นผมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


และนี่คืออาหารที่เพื่อนๆ สามารถเลือกเป็นตัวช่วยสำหรับแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง หรือศีรษะล้าน แต่อาจเป็นเรื่องยากไปสักหน่อยหากเราต้องกินครบทุกสิ่งทุกอย่างที่กล่าวมาในวันเดียว ด้วยความยากนี้เองทำให้มีความเสี่ยงว่าเราจะขาดสารอาหารไปบำรุงผม ดังนั้น การพึ่งพายาเคมีจึงเป็นทางเลือกที่หลายคนทำ ไม่ว่าจะเป็น Minoxidil ที่เดิมเอาไว้ใช้เป็นยาลดความดัน ซึ่งมีผลข้างเคียงทำให้เวียนศีรษะ รวมถึงอาจเกิดการระคายเคืองที่หนังศีรษะ

ตัวยาที่สองที่มักใช้กันคือ Finasteride เป็นยาที่ช่วยยับยั้งฮอร์โมน DHT ที่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วงจากกรรมพันธ์ แม้ว่าอาจจะใช้ได้ผล แต่เมื่อใช้ไปนานๆ อาจส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศชายได้

ตัวเลือกที่ดีกว่า แก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ได้อย่างมั่นใจ

ลองมองหาทางเลือกใหม่อย่าง เอช บาลานซ์ (H Balanze) ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงรากผมที่สกัดเข้มข้น มีส่วนประกอบของสารอาหารทั้ง 7 อย่าง ตามสเต็ปที่เราได้แนะนำกัน ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากเห็ดหลินจือ โสมเกาหลี ไฟโตสเตอรอลจากถั่ว ผงชะเอม ทั้งผสมไบโอติน สังกะสี เรียกได้ว่ามาครบ จบใน เอช บาลานซ์!

h-balance-4

h-balance-1

h-balance-2

นอกจากนี้อาหารเสริมบำรุงรากผม เอช บาลานซ์ (H Balanze) ยังทำมาจากธรรมชาติ Organic ปลอดภัย 100% ไม่ใส่ยาเคมีไม่ส่งผลข้างเคียง แบบยาเคมี Minoxidil และ Finasteride แต่ในทางตรงกันข้ามอาหารเสริมบำรุงรากผม เอช บาลานซ์ ยังทำหน้าที่เป็นตัวช่วยบำรุงสมรรถภาพทางเพศและบำรุงร่างกายอีกด้วย ทำให้ผิวพรรณเรียบเนียนขึ้น เพราะมีถั่งเช่า ใบแปะก๊วย สารสกัดจากผลไม้ตระกูลเบอร์รี่และสมุนไพรที่คัดสรรมาเป็นอย่างดีอีก 29 ชนิด เรียกได้ว่าจบที่ เอช บาลานซ์ ตัวเดียวแทบไม่ต้องทานยาหรือวิตามินอื่นเสริมเลยครับ

“สังเกตและตรวจเช็คปัญหาที่เราเจอ แล้วเลือกสิ่งที่เหมาะสมให้กับตัวเองกันนะครับ”


สามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงรากผม H Balanze และติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ http://www.hairsoulofficial.com หรือ Line ID: @hairsoul

ร้านขายยาที่จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงรากผม  H Balanze – เอช บาลานซ์ (สามารถปรึกษาเภสัชกรที่ร้านได้เลย)

  • จ.กรุงเทพมหานคร

โซน รัชดา/ดินแดง/ ห้วยขวาง

ร้านรวมเภสัชกร

ที่ตั้ง: 2000/21-6 ซอยประชาสงเคราะห์ 36(ปากซอย) ถนน.ประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพ 10400

โทร. 02-277-6596

โซน หัวหมาก/รามคำแหง/บางกะปิ

ร้านบ้านยามหาดไทย

ที่ตั้ง: เลขที่ 45/12-13 ร้านบ้านยามหาดไทย ม.4 ซ.ลาดพร้าว 122 (ซ.มหาดไทย) แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กทม. 10310

โทร. 089-745-4991

  • จ.สงขลา

โซน  เทศบาลนครหาดใหญ่

ร้านศูนย์ยาทุ่งเสา

ที่ตั้ง: 46 ถนนทุ่งเสา หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110

โทร. 096-242-4698

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *