5 อาหารที่ควรเลี่ยงถ้าไม่อยากเสี่ยง “ลำไส้แปรปรวน”

0

ได้ชื่อว่าเป็นโรคฮอตฮิตของคนยุคใหม่ที่ละเลยสุขภาพ ขาดความใส่ใจเรื่องการกิน โดย “โรคลำไส้แปรปรวน” เกิดจากความผิดปกติของการทำงานของลำไส้ส่วนปลาย ได้แก่ ปลายลำไส้ใหญ่และลำไส้เล็ก ที่มีการบีบตัวมากเกินไป ทำให้เกิดอาการปวดท้อง แน่นท้อง ไม่สบายท้อง มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย

ผู้ป่วยลำไส้แปรปรวน จะมีอาการไม่สุขสบายท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง อาจปวดด้านซ้าย หรือด้านขวา และย้ายตำแหน่งได้ ระดับความปวดมีตั้งแต่น้อยถึงปวดมาก มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย ท้องผูกท้องเสีย อาการมักสัมพันธ์กับการรับประทานอาหาร เช่น เมื่อรับประทานอาหารแล้ว จะปวดมวนท้อง อยากถ่ายอุจจาระ พอไปถ่ายอุจจาระแล้วอาการปวดท้องดีขึ้น เรียกว่าแม้ไม่ใช่โรคที่มีอาการรุนแรงแต่เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตรวมถึงสร้างความรำคาญให้ผู้ป่วย

แม้ปัจจุบันยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดภาวะลำไส้แปรปรวนได้ แต่หนึ่งในปัจจัยที่อาจมีส่วน คือ อาหาร

โดยอาหารบางชนิดเมื่อรับประทานแล้วจะไปกระตุ้นทำให้ลำไส้แปรปรวน อันจะทำให้เกิดอาการไม่สบายท้อง ท้องอืด แน่นท้อง ท้องผูก ท้องเสีย อาการถ่ายอุจจาระไม่หมด นี่คือ 5 อาหารที่ควรเลี่ยงถ้าไม่อยากเสี่ยงลำไส้แปรปรวน

1. อาหารไขมันสูง เช่น ของมัน ของทอด เบเกอรี่ที่อุดมไปด้วยนม เนย เนื่องจากอาหารประเภทนี้ย่อยยากและตกค้างอยู่ในกระเพราะและลำไส้นานกว่าอาหารชนิดอื่นก่อให้เกิดการหมักหมม มีแก๊สคั่งค้าง ทำให้อาการลำไส้แปรปรวนกำเริบ

2. นมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว เนื่องจากนมมีไขมันสูง และมีโปรตีนที่เรียกว่า คาเซอีน และ แล็กโตโกลบูลิน ซึ่งคนไทยในอัตราส่วนค่อนข้างมาก มักมีอาการแพ้ หากรับประทานจะทำให้ลำไส้บวม

3. พืชตระกูลถั่วรวมถึงผลิตภัณฑ์จากถั่ว เช่น ถั่วแดง ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วลิสง ถั่วปากอ้า เนื่องจากถั่วจะไปเพิ่มแก๊ซในกระเพาะอาหาร และมีแนวโน้มจะทำให้เกิดอาการท้องอืด หรือมีการขับถ่ายมากกว่าปกติด้วย

4. ช็อกโกแลต เนื่องจากในช็อกโกแลตมีปริมาณน้ำตาลที่สูง และคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ นอกจากนี้สารคาเฟอีนและทีโอโบรมีนที่มีในช็อกโกแลตบางชนิดสามารถกวนการทำงานของลำไส้ได้

5. กาแฟ อาการของโรคลำไส้แปรปรวนมักรุนแรงขึ้น เมื่อดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เนื่องจากจะทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวผิดปกติ นอกจากนี้ อาจกระตุ้นให้เกิดอาการท้องเสียได้

จัดการปัญหาลำไส้แปรปรวนด้วยผลิตภัณฑ์โพรไบโอติก Probi LP (โพรบี แอลพี) จุลินทรีย์สุขภาพLP299v นำเข้าจากยุโรป ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีความเฉพาะเจาะจงต่อภาวะลำไส้แปรปรวนหรือ IBS ทั้งอาการปวดเกร็งช่องท้อง ท้องอืด อึดอัดแน่นท้องจากแก๊สในทางเดินอาหาร ลดอาการปวดท้อง ท้องอืด ลดแก๊สในกระเพาะอาหาร ช่วยให้ขับถ่ายเป็นปกติ ปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร และบรรเทาอาการโดยรวมของลําไส้แปรปรวนได้ มีความปลอดภัยสูง รับประทานวันละ 1 แคปซูล โดยจะเริ่มเห็นผลหลังใช้ประมาณ 1 สัปดาห์ และอาการจะดีขึ้นเรื่อย ๆ ตลอดการใช้ที่ 4 สัปดาห์

โรคลำไส้แปรปรวนอาจเป็นโรคเรื้อรังและมีแนวโน้มที่จะกลับมาเป็นอีก หากผู้ป่วยยังคงไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *