5 พฤติกรรม (การกิน) ทำลายโพรไบโอติก เลิกซะเพื่อสุขภาพที่ดี

0

โพรไบโอติก (Probiotic) คือ จุลินทรีย์ชนิดดีที่อาศัยอยู่ในหลายระบบในร่างกายมนุษย์ และให้ประโยชน์แก่ร่างกาย ตามธรรมชาติเราจะมีโพรไบโอติกติดตัวมาตั้งแต่เกิด แต่ด้วยวิถีชีวิตหลาย ๆ อย่างในปัจจุบัน ทำให้โพรไบโอติกในร่างกายมีจำนวนลดลงมาก ซึ่งการกินก็สามารถทำให้ทำลายโพรไบโอติกได้เช่นกัน

5 พฤติกรรม (การกิน) ทำลายโพรไบโอติก

1. การกินอาหารที่มีกากใยน้อย เนื่องจากแหล่งอาหารที่เป็นพรีไบโอติก (ซึ่งเป็นอาหารของโพรไบโอติกอีกที) คือ อาหารที่มีกากใยไฟเบอร์สูง เช่น ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง กล้วย หอมใหญ่ กระเทียม เมื่อกินเข้าไปแล้วไม่ได้ย่อยที่กระเพาะอาหารหรือดูดซึมที่ลำไส้เล็ก แต่จะถูกหมักให้ย่อยสลายโดยแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ และก่อให้เกิดสารต่าง ๆ ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย

2. การกินอาหารที่มีไขมันสูง น้ำตาลสูง เนื่องจากน้ำตาลทำให้แบคทีเรียที่ไม่ดีในทางเดินอาหารเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งแบคทีเรียที่ไม่ดีนี้มีโอกาสสร้างสารก่อมะเร็งหรือเป็นตัวร่วมในการก่อมะเร็งได้ นอกจากนี้ น้ำตาลยังเป็นอาหารและแหล่งพลังงานแก่เซลล์มะเร็ง ส่วนสารในกลุ่มไนโตรเจนและอะโรมาติคเอมีนจากอาหารประเภทไขมันก็เป็นสาเหตุของมะเร็งลำไส้ใหญ่

3. การกินอาหารซ้ำ ๆ ไม่หลากหลาย นอกจากจะยังไม่ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่แล้ว ยังส่งผลร้ายต่อสุขภาพลำไส้ อาจเกิดสารพิษสะสมในร่างกาย ซึ่งนำไปสู่ความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายในลำไส้ เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ ท้องผูก

4. การกินยาปฏิชีวนะ หรือยาแก้ปวดเป็นประจำ โดยยาปฏิชีวนะบางชนิดฆ่าแบคทีเรียทั้งชนิดที่ดีและไม่ดีออกไปจากร่างกายเรา ซึ่งอาจเป็นการรบกวนการทำงานของจุลินทรีย์ในลำไส้ การใช้ยาปฏิชีวนะในระยะยาวจึงมีโอกาสทำลายระบบตามธรรมชาติ นอกจากนี้ ยาลดกรด แอสไพริน และยาแก้ปวดพวกชนิดก็ทำให้เกิดอาการท้องอืดได้เช่นกัน

5. การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากการดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากหรือเป็นเวลานาน อาจไปรบกวนสมดุลจุลินทรีย์ในร่างกายทำให้มีปริมาณน้อยลง เมื่อมีเชื้อก่อโรคเข้ามา อาจทำลายจุลินทรีย์ประจำถิ่นให้เหลือน้อยลงไปอีก

เติมโพรไบโอติกให้ร่างกายด้วย คอมบีฟ เออาร์ (Combif AR) ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม จุลินทรีย์สุขภาพโพรไบโอติก (Probiotic) กลุ่มบิฟิโดแบคทีเรียม ลองกัม ใน 1 แคปซูล ประกอบด้วย จุลินทรีย์ผง Bifidobacterium longum BB536 (53%) 165 มก. และโปรตีนจากนม (23%) 72 มก. มาพร้อมสรรพคุณช่วยปรับสมดุลลำไส้ โดยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ชนิดดีให้มีปริมาณที่มากพอ ทำให้ลำไส้ใหญ่บีบตัวให้ขับถ่ายได้ตามธรรมชาติ ลดปัญหาการขับถ่าย กระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติ ทำให้ลำไส้สามารถดูดซึมอาหารได้ดี กระตุ้นภูมิคุ้มกัน กำจัดจุลินทรีย์ร้ายก่อโรคให้ไม่สามารถยึดเกาะกับผนังลำไส้ได้ และถูกขับออกไปทางอุจจาระ โดยรับประทาน Combif AR พร้อมอาหารมื้อใดก็ได้ วันละ 1-2 แคปซูล

เพราะร่างกายยังสามารถสูญเสียโพรไบโอติกธรรมชาติไปจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันได้ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโพรไบโอติก จึงถือเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายในการชดเชยโพรไบโอติกธรรมชาติที่สูญเสียไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *