5 อาหารก่อให้เกิดแก๊ส ไม่อยากอึดอัดแน่นท้องต้องเลี่ยง

0

ปวดท้อง ท้องอืด อึดอัด ไม่สบายท้อง เป็นอาการที่แทบทุกคนต้องเคยประสบพบเจอ ที่น่ากังวลคือ บางคนเป็นถี่ ๆ และเรื้อรัง ซึ่งนี่คือสัญญาณของโรคลำไส้แปรปรวน (IBS) และไม่ควรปล่อยผ่าน อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่อยากให้อาการกำเริบ ควรลดปัจจัยเสี่ยง หนึ่งในนั้นคือ อาหาร ถ้ารู้ว่ากินอะไรแล้วมีอาการ ก็ควรหลีกเลี่ยง

5 อาหารก่อให้เกิดแก๊ส ไม่อยากอึดอัดแน่นท้องต้องเลี่ยง

1. ถั่ว

ถั่วหลายชนิดมักมีน้ำตาลราฟฟิโนสเป็นจำนวนมาก น้ำตาลชนิดนี้เป็นน้ำตาลเชิงซ้อน ที่มักทำให้ร่างกายมีปัญหาในการย่อย เมื่อน้ำตาลราฟฟิโนสผ่านเข้าไปสู่ลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ ก็จะไปทำปฏิกิริยากับแบคทีเรีย ทำให้เกิดไฮโดรเจน คาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซมีเทน ซึ่งก๊าซทั้งหมดนี้จะถูกขับออกทางทวารหนักและทำให้เราผายลมปล่อยแก๊สออกมา

2. ผลิตภัณฑ์จากนม

แลคโตส (Lactose) เป็นน้ำตาลที่พบได้ในนมและผลิตภัณฑ์จากนม ซึ่งรวมไปถึงชีส โยเกิร์ต ไอศกรีม สำหรับผู้ที่ร่างกายผลิตเอนไซม์แลคเตส (Lactase) ไม่เพียงพอจะมีปัญหาในการย่อยแลคโตสและทำให้มีภาวะแพ้แลคโตส ซึ่งอาการแพ้แลคโตสนี้สามารถทำให้ร่างกายเกิดแก๊สเพิ่มมากขึ้นได้ หากเรามีภาวะนี้จึงให้หลีกเลี่ยงหรือลดการบริโภคผลิตภัณฑ์นม

3. หัวหอม

ในหัวหอมนั้นมีน้ำตาลธรรมชาติที่เรียกว่าฟรุกโตสอยู่ และฟรุกโตสก็ออกฤทธิ์เช่นเดียวกับน้ำตาลราฟฟิโนสและซอร์บิทอล การรับประทานน้ำตาลฟรุกโตสสามารถก่อให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหารได้ โดยการเข้าไปทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียในลำไส้

4. น้ำอัดลม

น้ำอัดลมและเครื่องดื่มประเภทโซดา สามารถเพิ่มปริมาณของแก๊สในระบบทางเดินอาหารของเราได้ เครื่องดื่มเหล่านี้มักทำให้เกิดการเรอและในบางครั้งก็ทำให้ท้องอืดได้ด้วย เนื่องจากในน้ำเหล่านี้มีกรดคาร์บอนิก เมื่อกรดชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายก็จะกลายเป็นแก๊สสะสมอยู่ในกระเพาะอาหาร เมื่อแก๊สไหลย้อนกลับขึ้นมาทางปาก จึงทำให้เรามีอาการเรอออกมาในที่สุด

5. หมากฝรั่ง

การเคี้ยวหมากฝรั่งจะทำให้เรากลืนอากาศเข้าไปได้มากขึ้น ทำให้แก๊สสะสมในทางเดินอากาศส่วนบน แก๊สเหล่านี้สามารถทำการขับออกได้โดยการเรอ นอกจากนี้ หมากฝรั่งที่ปราศจากน้ำตาลบางชนิดก็ใส่สารทดแทนความหวานที่ทำให้ร่างกายย่อยได้ยาก เช่น ซอร์บิทอล แมนนิทอล และไซลิทอล เพราะผลิตจากน้ำตาลฟรุกโตสที่เป็นสาเหตุให้เกิดแก๊สและท้องอืด

ใครมีปัญหาปวดท้อง ท้องอืด อึดอัด ไม่สบายท้อง ขอแนะนำตัวช่วยอย่าง ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติก Probi LP (โพรบี แอลพี) จุลินทรีย์สุขภาพLP299v นำเข้าจากยุโรป เป็นสายพันธุ์ที่มีความเฉพาะเจาะจงต่อภาวะลำไส้แปรปรวนหรือ IBS ช่วยบรรเทากลุ่มอาการของภาวะลําไส้แปรปรวน ทั้งอาการปวดเกร็งช่องท้อง ท้องอืด อึดอัดแน่นท้องจากแก๊สในทางเดินอาหาร ช่วยให้ขับถ่ายเป็นปกติ ปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร รับประทานวันละ 1 แคปซูล โดยจะเริ่มเห็นผลหลังใช้ประมาณ 1 สัปดาห์ และอาการจะดีขึ้นเรื่อย ๆ ตลอดการใช้ที่ 4 สัปดาห์ ที่สำคัญมีความปลอดภัยสูง

นอกจากเรื่องอาหารการกินแล้ว อย่าลืมปรับพฤติกรรมควบคู่ไปด้วย อาทิ เคี้ยวอาหารอย่างละเอียด และไม่ควรรีบกลืนลงไป รวมถึงออกกำลังกายในระดับเบาถึงปานกลางเป็นประจำจะช่วยทำให้แก๊สในลำไส้เดินทางได้ดีขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *