เคล็ดลับพื้นฐาน 4 ขั้นตอนกิจวัตรดูแลผิวสวยประจำวัน

0

สภาพผิวของคุณมีความสำคัญ คุณอาจสงสัยว่าคุณมีผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวแพ้ง่าย แต่คุณทราบประเภทผิวของคุณหรือไม่? การรู้จักประเภทผิวที่แท้จริงของคุณสามารถช่วยคุณได้ในครั้งต่อไปที่คุณอยู่ในช่องทางขายเครื่องสำอาง อันที่จริง การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกต้อง หรือแม้แต่การค้นหาทางอินเทอร์เน็ตที่ได้รับความนิยม สำหรับประเภทผิวของคุณอาจทำให้สิว ความแห้งกร้าน หรือปัญหาผิวอื่นๆ แย่ลงได้ ดังนั้นจึงต้องรู้จักผิวของตัวเองก่อนถึงจะหาข้อมูลเป็นขั้นต่อไปนั่นเองค่ะ

สร้างกิจวัตรการดูแลผิวประจำวัน 

ไม่ว่าผิวของคุณจะเป็นอย่างไร กิจวัตรการดูแลผิวประจำวันสามารถช่วยให้คุณรักษาสุขภาพผิวโดยรวม และปรับปรุงข้อกังวลเฉพาะ เช่น สิว รอยแผลเป็น และจุดด่างดำ กิจวัตรการดูแลผิวประจำวันมี 4 ขั้นตอนพื้นฐานที่คุณสามารถทำได้ 1 ครั้งในตอนเช้าและ 1 ครั้งก่อนนอน

1. คลีนซิ่ง: เลือกคลีนเซอร์ที่ไม่ทำให้ผิวตึงหลังล้าง ทำความสะอาดใบหน้าไม่เกินวันละสองครั้ง หรือเพียงครั้งเดียว หากคุณมีผิวแห้งและไม่แต่งหน้า หลีกเลี่ยงการซักเพราะความรู้สึกสะอาดสะอ้านเพราะนั่นหมายถึงน้ำมันตามธรรมชาติของผิวคุณหายไป คลีนเซอร์ที่ทำงานได้ดีกับทุกสภาพผิว ได้แก่ คลีนเซอร์ที่เหมาะและอ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย มีค่า pH ที่ดี 

2. เซรั่ม: เซรั่มที่มีวิตามินซีหรือปัจจัยการเจริญเติบโตหรือเปปไทด์จะดีกว่าในตอนเช้าภายใต้ครีมกันแดด ในเวลากลางคืน เรตินอลหรือเรตินอยด์ที่ต้องสั่งโดยแพทย์จะทำงานได้ดีที่สุด ถึงแม้จะมีมีวิตามินซีและอีซีรั่มและเรตินอลที่มีประสิทธิภาพแต่อย่าลืมรู้จักผิวของคุณหรือทดลองใช้ก่อนนะคะ

 3. มอยซ์เจอไรเซอร์: แม้แต่ผิวมันก็ยังต้องการมอยส์เจอไรเซอร์ แต่ควรใช้แบบที่บางเบา มีส่วนผสมของเจล และไม่ทำให้เกิดสิว หรือไม่อุดตันรูขุมขน เช่น โลชั่นบำรุงผิวหน้า ผิวแห้งอาจได้รับประโยชน์จากมอยส์เจอไรเซอร์แบบครีม แบรนด์ส่วนใหญ่จะติดฉลากผลิตภัณฑ์ของตนเป็นเจลหรือครีมบนบรรจุภัณฑ์ ให้สามารถเลือกใช้เนื้อครีมตามสภาพผิว

4. ครีมกันแดด: ทาครีมกันแดดอย่างน้อย 30 SPF 15 นาทีก่อนออกไปข้างนอก เนื่องจากครีมกันแดดต้องใช้เวลาสักพักจึงจะออกฤทธิ์ โทนสีผิวที่เข้มกว่านั้นจริง ๆ แล้วต้องการการปกป้องจากแสงแดดมากขึ้นเพราะรอยดำนั้นแก้ไขได้ยากกว่า ลองใช้ครีมกันแดดที่ค่า SPF สูง จะให้การปกป้องรังสี UVA/UVB ในวงกว้างและแนะนำโดยมูลนิธิโรคมะเร็งผิวหนัง เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวและความไวของผิว และอย่าลืมอ่านฉลาก ผลิตภัณฑ์บางอย่าง เช่น เรตินอลหรือเรตินอยด์ที่ต้องสั่งโดยแพทย์ ควรใช้เฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น

นอกเหนือกจากนั้นสำหรับทุกสภาพผิว ให้เปลี่ยนปลอกหมอนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง สระหรือห่อผมก่อนนอน ทาครีมกันแดดทุกวันและทาก่อนออกไปข้างนอก 15 นาที หากเริ่มต้นด้วยกิจวัตรพื้นฐานและง่ายๆ เพื่อดูว่าผิวของคุณมีปฏิกิริยาอย่างไร เมื่อคุณรู้สึกสบายตัวแล้ว คุณสามารถเพิ่มผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม เช่น ขัดผิว มาสก์ และทรีตเมนต์เฉพาะจุดเพื่อเพิ่มสุขภาพผิวของคุณ และอย่าลืมทดสอบผลิตภัณฑ์ใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณสงสัยว่าคุณมีผิวบอบบาง นี้สามารถช่วยคุณระบุอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้น

ในการทดสอบเวลาเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ไม่เคยใช้มาก่อน ให้นำผลิตภัณฑ์ปริมาณเล็กน้อยบนผิวในบริเวณด้านในข้อมือหรือแขนด้านใน รอ 48 ชั่วโมงเพื่อดูว่ามีปฏิกิริยาเกิดขึ้นหรือไม่ ตรวจสอบพื้นที่หลังใช้ 96 ชั่วโมงเพื่อดูว่าคุณมีปฏิกิริยาอะไรหรือไม่ อาการแพ้อาจรวมถึงการระคายเคือง ผื่นแดง ตุ่มเล็กๆ หรืออาการคัน หากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ ให้ล้างบริเวณที่คุณทดสอบด้วยน้ำและน้ำยาทำความสะอาดที่อ่อนโยน จากนั้นคืนผลิตภัณฑ์และลองใช้ผลิตภัณฑ์อื่นที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณมากกว่านะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *