12 ข้อที่บอกเราว่า… หลังจากนี้ควรกินเนื้อให้น้อยลงนะ

0

เมื่ออายุมากขึ้นเราจะเริ่มคิดเกี่ยวกับ “อาหารเพื่อสุขภาพ” และมีเหตุผลอีกมากมายที่ทำให้เราเริ่มต้นหันมามองการกินผักผลไม้ให้มากขึ้น และเลือกลดการกินเนื้อลง เพราะนอกเหนือจากยาปฏิชีวนะที่อยู่ในเนื้อแล้ว การกินเนื้อมากๆ ยังไม่ส่งผลดีกับสุขภาพ นำมาซึ่งโรค แต่ยังมีอีกหลายเหตุผลที่เฮียอยากให้เพื่อนๆ เห็นว่า… นี่คือเหตุผลที่เราควรกินเนื้อให้น้อยลง แบบสั้นๆ เข้าใจและนำไปใช้ได้เลย

12-checklists-for-eat-less-meat

 1. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา รายงานว่าเนื้อนั้นเต็ไมปด้วยฮอร์โมนอย่าง estrogen, progesterone และ testosterone เพื่อเร่งการเจริญเติบโตของสัตว์
 2. มันเต็มไปด้วยยาปฏิชีวนะที่สามารถทำให้เราป่วยได้
 3. อาจทำให้เกิดมะเร็งเต้านม มีงานวิจัยหนึ่งที่เผยแพร่ผ่าน BMC Public Health พบว่า เพียงแค่การกำจัดเนื้อจากอาหาร อาจช่วยปกป้องคุณจากโรคได้
 4. กินโปรตีนจากพืชก็มีนะอย่างควินัว เมล็ดเจีย ถั่วเหลืองแทนได้นะ
 5. การกินเนื้อสัตว์อาจนำไปสู่โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ จากการศึกษา Food For Life Project ผู้ที่กินเนื้อสัตว์ที่ผ่านกรรมวิธีหรือเนื้อแดงมีแนวโน้มเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่มากกว่าร้อยละ 50 ของคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์
 6. อาจนำไปสู่มะเร็งในรูปแบบต่างๆ ด้วยเหมือนกัน Courtney Pool นักโภชนาการด้าน Plant-based กล่าวว่า “คนที่กินเนื้อบ่อยๆมักจะมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิด”
 7. สามารถทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ Courtney Pool คนเดิมยังกล่าวด้วยว่า “มีการศึกษามากมายเกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่ว่ายิ่งเนื้อคนกินมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะเกิดโรคหัวใจขึ้น” หนึ่งในงานวิจัยนั้นมาจาก Campbell TC พบว่าคนที่รับโปรตีนจากเนื้อสัตว์น้อยก็มีโอกาสเสี่ยงต่อโรคน้อยกว่า
 8. เนื้อสัตว์อาจมีผลต่ออารมณ์ของนะ มีการศึกษาในกลุ่มลูกจ้างที่มีค่า BMI มากกว่า 21 ให้ลดกินเนื้อสัตว์ พบว่าพวกเขามีความกังวลและความเครียดน้อยลง
 9. ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าการหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์และอาหารแปรรูปและการเพิ่มปริมาณผลไม้ผักและธัญพืชจะช่วยลดความเสี่ยงได้
 10. ทำร้ายสุขภาพช่องท้องด้วยนะ มีงานวิจัยที่ได้รับการเผยแพร่ใน Nutrients นักวิจัยพบว่า เมื่อเทียบกับคนกินมังสวิรัติมีสุขภาพดีและมีแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคน้อยลงรวมถึงแบคทีเรียที่กระตุ้นภูมิคุ้มกันและระดับการอักเสบที่ต่ำกว่า
 11. เนื้อสัตว์อาจมีผลต่อการมีเพศสัมพันธ์ การกินเนื้อสัตว์มีความสัมพันธ์กับความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ ซึ่งหมายความว่าการไหลเวียนโลหิตบกพร่องไปทั่วร่างกายรวมถึงอวัยวะเพศ
 12. มันสามารถก่อให้เกิดอันตรายได้มากที่สุดเท่าที่สูบบุหรี่ เรื่องราวของ “เบคอน” ที่คร่าชีวิตคุณได้พอๆ กับบุหรี่!

เราอาจไม่ต้องงดเนื้อไปเลย แต่ให้ลดปริมาณลงและเพิ่มปริมาณผักผลไม้ให้มากขึ้นเพื่อลดปัญหาเรื่องสุขภาพที่อาจตามมา ลองเลือกและปรับใช้ดูนะครับ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *