สิ่งเล็กๆที่เรียกว่าโรค! กับ 7 จุดในร่างกาย…เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง

0

Body-Part-Worksheet1

ว่ากันว่า, เรื่องเล็กๆ มักส่งผลต่อเรื่องใหญ่เสมอ

ร่างกายคนเรานี้มีความมหัศจรรย์ยิ่งนัก สามารถทำได้หลายอย่าง แปรสภาพได้หลายแบบ รับอะไรได้หลายสิ่ง และที่สำคัญ! เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย

‘มะเร็ง’ โรคร้ายที่หลายคนหวาดกลัว โดยเฉพาะมะเร็งผิวหนัง ที่แค่เจอแดดจัดๆอย่างในบ้านเรา ก็ทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังได้แล้ว เราควรตรวจสังเกตความผิดปกติของร่างกายอยู่บ่อยๆ และไม่ควรมองข้าม 7 จุดเล็กๆ ในร่างกายของเราที่เสี่ยงเกิดมะเร็งผิวหนังได้ วันนี้ผมมีข้อมูลดีๆมาแบ่งปัน ที่อ่านแล้วรับรองว่า…คุณจะต้องสะดุ้งโหยง!

 

เปลือกตา

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังชี้ว่า กว่า 5-10 เปอร์เซนต์ของมะเร็งผิวหนัง สามารถเกิดขึ้นได้ที่เปลือกตา ฉะนั้นไม่ควรมองข้ามที่จะเช็คจุดนี้อยู่เสมอ อย่างน้อยเดือนละครั้ง ดูว่ามีสิ่งผิดปกติใดๆเกิดขึ้นหรือเปล่า จะได้รักษาอย่างทันท่วงทียังไงล่ะ

ฝ่าเท้า

ไม่น่าเชื่อใช่ไหมครับ ว่ามะเร็งผิวหนังสามารถเกิดขึ้นได้ที่ฝ่าเท้าของเราด้วย หากเราเดินบนพื้นที่แสงแดดสาดส่องมาจนร้อนจี๋คล้ายควันจะขึ้น โดยปราศจากรองเท้า นั่นถือว่าเป็นความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังมากขึ้น ฉะนั้นอย่าละเลยที่จะสวมใส่รองเท้าก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง

ช่องปาก

แน่นอนว่ามันไม่ใช่มะเร็งช่องปากแบบที่คุณเคยได้ยินมา แต่ด้านในปากของคุณที่เป็นผิวหนัง ที่มีความเสี่ยงจะเกิดมะเร็งผิวหนังได้เหมือนกัน เอาเป็นว่าเวลาที่ไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็กสุขภาพฟัน ก็ลองบอกให้แพทย์เช็กมะเร็งให้ด้วยไปเลย แต่คุณก็ควรสังเกตความผิดปกติด้วยตัวเองเหมือนกัน หากมีอาการเจ็บปวดในช่องปาก ให้รีบไปพบแพทย์ด่วนเลยนะจ้ะ

ใต้เล็บ

รู้หรือไม่ว่าใต้เล็บมือและเท้าของเราก็เป็นพื้นที่เล็กๆ ที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนังได้เหมือนกัน หากเกิดจุดหรือเส้นดำๆใต้เล็บโดยหาสาเหตุไม่ได้…ให้รีบไปเช็คกับแพทย์อย่างด่วนๆเลยครับ

หลังหู

แน่นอนว่าสุภาพสตรีทั้งหลายต้องปกป้องผิวด้วยการทาครีมกันแดดบนใบหน้าอยู่แล้ว แต่ควรทาไปจนถึงหลังหูด้วย เพราะหลังหูเป็นส่วนที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนังได้เหมือนกัน นอกจากนี้ควรจะมีกระจกเล็กๆติดตัวไว้ จะได้ตรวจเช็คว่ามีสิ่งผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นที่หลังหูด้วยหรือเปล่า เสียเวลาสักนิด…เพื่อพิชิตโรคมะเร็งผิวหนังกันเถอะ

ง่ามนิ้วเท้า 

ใครที่ชอบใส่รองเท้าแตะระวังให้ดี! เพราะคุณอาจจะปกป้องผิวจากแสงแดดได้แค่บางส่วน แต่ง่ามนิ้วเท้าที่ต้องรับแสงแดดเต็มๆนี่สิ อาจจะเกิดมะเร็งผิวหนังได้ ทางที่ดีควรทาครีมกันแดดให้ทั่วเท้าด้วย แล้วคอยสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นแถวง่ามนิวเท้าครับ

ด้านหลังของร่างกาย

เราอาจจะมองไม่เห็นหากไม่ได้หันหลังใส่กระจก ฉะนั้นลองถามเพื่อนๆดูว่า…เรามีจุดหรือรอยอะไรผิดปกติเกิดขึ้นที่บริเวณด้านหลังบ้างหรือไม่ หากมีลองให้เพื่อนถ่ายรูปให้เราดู แล้วไปพบแพทย์เพื่อปรึกษา จะได้ไม่ต้องมานั่งซับน้ำตากันทีหลังไงครับ

เมื่อรู้อย่างนี้กันแล้ว ก็ควรจะเร่งฝีก้าว…เอาจริงเอาจัง ใส่ใจกับโรคมะเร็งผิวหนังกันให้มากกว่านี้นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *