ลมหนาวมา พาเสี่ยง 4 โรค ไม่อยากป่วยต้องอ่าน!

0

หมดจากหน้าฝน ก็ถึงคิวของฤดูหนาว ช่วงเวลาที่หลายคนรอคอย เพราะจะได้แฮปปี้กับอากาศเย็นสบาย แต่งานนี้อย่ามัวฟินกับลมหนาวจนลืมใส่ใจสุขภาพ เพราะอากาศที่หนาวเย็นอาจทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะ 4 โรคยอดฮิตนี้ที่เราลิสต์มาฝาก

1. โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคติดต่อระบบทางเดินหายใจ สามารถติดต่อจากการไอ จามรดกัน หรือสัมผัสสิ่งของที่มีเชื้อร่วมกัน หากได้รับเชื้อแล้วจะมีอาการไข้ ไอแห้ง ๆ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ เยื่อบุโพรงจมูกอักเสบและเจ็บคอ

2. โรคปอดอักเสบ อีกหนึ่งโรคติดต่อระบบทางเดินหายใจยอดฮิตในช่วงหน้าหนาว เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และเชื้อราบางชนิดที่ถุงลมปอดจากการหายใจหรือสัมผัสละอองฝอยจากน้ำมูก น้ำลายที่ปนเปื้อนเชื้อ จะมีอาการไข้ ไอ หายใจหอบเหนื่อย อาการดังกล่าวมักเป็นเฉียบพลัน และพบได้ในทุกกลุ่มอายุ แต่จะมีอาการรุนแรงในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องและมีโรคประจำตัว

3. โรคอุจจาระร่วง เป็นโรคติดต่อทางเดินอาหารและน้ำ เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำที่ไม่สะอาด มีการปนเปื้อนเชื้อโรค จะมีอาการถ่ายเหลวมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไปใน 1 วัน อาจมีไข้หรืออาเจียนร่วมด้วย

4. โรคหัด เกิดจากการหายใจเอาละอองอากาศที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัสจากการไอ จามของผู้ป่วย หรือพูดคุยกันในระยะใกล้ หากป่วยอาการจะคล้ายกับไข้หวัดธรรมดา แต่จะมีไข้สูง ตาแดงและแฉะ และมีผื่นนูนแดงขึ้นติดกันเป็นปื้น ๆ

วิธีดูแลสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิด 4 โรคข้างตัน ทำได้โดยการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง หมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น และสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกนอกบ้าน ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่ปรุงสุกและสะอาด โดยเลือกรับประทานอาหารให้ครบหมดหมู่ มีความหลากหลาย ในปริมาณที่เหมาะสม

ส่วนการฉีดวัคซีนป้องกันโรค ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ 2 ชนิด ได้แก่ วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ชนิด 3 สายพันธุ์ และวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ชนิด 4 สายพันธุ์ ดยวัคซีนไข้หวัดใหญ่สามารถฉีดได้ตลอดปี แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสม คือ ก่อนฤดูฝน (เดือนพฤษภาคม) และก่อนฤดูหนาว (เดือนตุลาคม) เนื่องจากเป็นช่วงที่เริ่มมีการระบาด ส่วนโรคหัด มีวัคซีนที่สามารถป้องกันได้ โดยต้องฉีดเข็มแรก ตอนอายุ 9 – 12 เดือน เข็มสอง ตอนอายุ 1 ปีครึ่ง   

ทั้งนี้ ควรเตรียมเครื่องนุ่งห่มกันหนาวให้พร้อมและเพียงพอ และงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อลดความเสี่ยงจากการเจ็บป่วยด้วยโรคทั้ง 4 รวมถึงการเสียชีวิตที่เกี่ยวเนื่องจากภาวะอากาศหนาว โดยไม่ทราบสาเหตุ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *