ทำไมถึงเป็นจุดด่างดำบนผิวหนัง

0

จุดด่างดำบนผิวหนังหรือรอยดำ เกิดขึ้นเมื่อบางพื้นที่ของผิวหนังผลิตเมลานินมากกว่าปกติ เมลานินทำให้ดวงตา ผิวหนัง จุดด่างดำบนผิวหนังไม่ใช่สาเหตุของความกังวลและไม่จำเป็นต้องรักษา แม้ว่าผู้คนอาจเลือกที่จะลบมันออกด้วยเหตุผลด้านความสวยงาม ผู้คนอาจเรียกจุดด่างดำบางประเภทตามจุดอายุของผิวหนังหรือจุดด่างดำ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสาเหตุ ในบทความนี้ เราจะมาดูสาเหตุที่ทำให้เกิดจุดด่างดำบนผิวหนังและวิธีที่ผู้คนสามารถกำจัดจุดด่างดําโดยใช้การรักษาโรคผิวหนังและดูแลด้วยตนเอง

อาการของจุดด่างดำ

จุดด่างดำบนผิวหนังอาจมีตั้งแต่สีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม สีของจุดด่างดำอาจขึ้นอยู่กับสีผิวของบุคคล จุดเป็นเนื้อเดียวกับผิวหนังและไม่เจ็บปวด จุดด่างดำยังมีขนาดแตกต่างกันไปและสามารถเกิดขึ้นได้ในส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย แต่มักพบในบริเวณที่มักโดนแสงแดด จุดด่างดำเป็นเรื่องปกติในพื้นที่ต่อไปนี้

  • หลังมือ
  • ใบหน้า
  • หลังและไหล่ 


ในคนที่มีผิวคล้ำ จุดที่มีสีเข้มกว่าผิวไม่กี่เฉดมักจะจางหายไปภายใน 6 ถึง 12 เดือน สีที่เข้มขึ้นอาจใช้เวลาหลายปีกว่าจะจางลง การเปลี่ยนแปลงของสีเข้มมักจะปรากฏเป็นสีน้ำเงินหรือสีเทา แม้ว่าจุดหนึ่งอาจมีสีน้ำตาลเข้มกว่าสีผิวตามธรรมชาติของบุคคลมาก

มีสาเหตุหลายประการของจุดด่างดำดังที่เราอธิบายไว้ดังนี้

– ความเสียหายจากแสงแดด เรียกอีกอย่างว่า sunspots, lentigines แสงอาทิตย์ ผู้คนสามารถพัฒนาจุดด่างดำบนผิวของพวกเขาได้หลังจากถูกแสงแดดหรือจากพฤติกรรมการอาบแดด มำให้บริเวณต่างๆ ของร่างกายที่ได้รับแสงแดดมากที่สุด เช่น ใบหน้า มือ หรือแขน มักจะเกิดจุดด่างดำ

– การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ฝ้าเป็นสภาพผิวที่นำไปสู่การเปลี่ยนสีผิวเป็นหย่อมๆ ภาวะนี้พบได้บ่อยในผู้หญิง โดยเฉพาะระหว่างตั้งครรภ์ ตามรายงานของ American Academy of Dermatology ฮอร์โมนอาจทำให้เกิดฝ้าได้

– ผลข้างเคียงของยา ยาบางชนิดสามารถเพิ่มสีผิวและนำไปสู่จุดด่างดำ ผู้ร้ายที่พบบ่อยที่สุดคือยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs), tetracyclines และยาออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท

– การอักเสบ จุดด่างดำสามารถเกิดขึ้นได้หลังจากเกิดการอักเสบบนผิวหนัง การอักเสบอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น กลาก โรคสะเก็ดเงิน การบาดเจ็บที่ผิวหนัง และสิว

– การรักษาบาดแผล จุดด่างดำอาจยังคงอยู่หลังจากแมลงกัด ไหม้ หรือกรีด สิ่งเหล่านี้อาจจางหายไปตามกาลเวลา การระคายเคือง ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสำหรับผิวหรือผมสามารถระคายเคืองผิวหนัง ทำให้เกิดรอยคล้ำได้

– โรคเบาหวาน โรคเบาหวานสามารถทำให้บริเวณผิวหนังมีสีเข้มขึ้นได้ เงื่อนไขที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน ได้แก่ acanthosis nigricans ซึ่งทำให้ผิวคล้ำและอ่อนนุ่ม และจุดหน้าแข้งหรือโรคผิวหนังจากเบาหวาน ซึ่งผู้คนอาจสับสนกับจุดด่างอายุ

ถึงแม้จะมีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดจุดด่างดำแต่ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ จุดด่างดำมีทางออกและสามารถทำให้จางลงได้ เรามารอดูกันตอนหน้านะคะ ว่าทำอย่างไรได้บ้าง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *