“เจ็บคอ” ปัญหาสุขภาพที่พบมากในช่วงหน้าฝน

0

เข้าหน้าฝนทีไร หลายคนป่วยง่ายและป่วยบ่อย เนื่องจากในเวลาที่ฝนตก จะมีทั้งลมทั้งฝนที่อาจพัดพาเชื้อโรคมาในอากาศ ได้ง่าย และเวลาที่ฝนตกทำให้อุณหภูมิในตัวเราลดลงจากลมฝน หรือจากการที่ร่างกายเปียกชื้นอยู่เป็นเวลานาน จึงทำให้ป่วยได้ง่ายกว่าปกติ โดยหนึ่งในอาการป่วยที่มักเกิดขึ้น คือ “เจ็บคอ”

เจ็บคอ (Sore Throat) เป็นอาการเจ็บ คัน แสบ หรือระคายเคืองที่ลำคอ และอาจส่งผลให้ยากต่อการกลืนอาหารหรือดื่มน้ำ บางรายอาจพบอาการอื่นร่วมด้วย เช่น คอแห้ง เสียงแหบ เสียงเปลี่ยน ซึ่งสาเหตุของอาการเจ็บคอนั้น มีทั้งเกิดจากการติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย หลายคนมักมีอาการเจ็บคอในช่วงหน้าฝน เนื่องจากอากาศเริ่มเย็นลงและมีความชื้นสูงขึ้นจึงทำให้เชื้อไวรัสและแบคทีเรียเจริญเติบโตได้ง่ายขึ้น

ส่วนสาเหตุของอาการเจ็บคอที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น โรคกรดไหลย้อน, การใช้เสียงมากเกินควร, โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ และโรคจมูกอักเสบชนิดไม่แพ้, สายเสียงอักเสบเรื้อรัง, โรคเนื้องอกของคอและกล่องเสียง, มีสิ่งแปลกปลอมที่ค้างอยู่ในลำคอ, โรคของเส้นประสาทที่มาเลี้ยงบริเวณคออักเสบ, การสัมผัสกับสิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคือง เช่น ควัน, ฝุ่น, สารเคมี, เยื่อบุลำคออักเสบ จากการฉายแสง หรือการได้ยาเคมีบำบัด

เจ็บคอ สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

1. อาการเจ็บคอแบบเฉียบพลัน (Acute sore throat)

ผู้ป่วยจะรู้สึกเจ็บคอเฉียบพลันเป็นบางวัน โดยอาจมีอาการเจ็บป่วยอื่น ๆ ควบคู่ด้วย เช่น เป็นหวัด คัดจมูก มีไข้ รู้สึกปวดศีรษะ หรือปวดเมื่อยตามร่างกาย

2. อาการเจ็บคอแบบเรื้อรัง (Chronic sore throat)

ผู้ป่วยจะเกิดอาการเจ็บคอเป็นระยะเวลานาน หลายวัน หลายสัปดาห์ หรือหลายเดือน มีสาเหตุ เช่น อาการภูมิแพ้ โรคกรดไหลย้อน โรคไซนัสอักเสบ การติดเชื้อในลำคอหรือต่อมทอนซิล การได้รับมลพิษจากสภาพแวดล้อม การสัมผัสกับสภาพอากาศที่แห้งจนเกินไป เกิดจากโรคที่มีความรุนแรง เช่น เนื้องอก, HIV

การรักษาอาการเจ็บคอนั้น รักษาตามสาเหตุ  ถ้าอาการเจ็บคอเกิดจากการติดเชื้อไวรัส  แพทย์จะให้การรักษาตามอาการ เช่น ให้ยาบรรเทาอาการเจ็บคอ, ยาบรรเทาอาการปวด หรือเจ็บคอ หรือยาลดไข้, ยาลดน้ำมูก หรือแก้แพ้ แต่ถ้าการอักเสบนั้นเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย  ควรรับประทานยาแก้อักเสบ โดยรับประทานให้นานพอ เช่น 7-10 วัน โดยเฉพาะถ้าเกิดจาก Streptococcus เพื่อป้องกันไข้รูมาติค หรือกรวยไตอักเสบเฉียบพลัน

ใครกำลังมองหาผลิตภัณฑ์บรรเทาอาการเจ็บคอ ขอแนะนำ เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ (Flemomile Mouth Spray) สเปรย์สำหรับช่องปาก สูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์ ด้วยส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ 100 % จากดอกคาโมมายล์คุณภาพดีจากเยอรมนีที่ช่วยลดการอักเสบ, โพรพอลิส ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่ได้จากผิวของรังผึ้งคุณภาพดีจากสวิตเซอร์แลนด์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอ ลดการระคายเคือง พร้อมน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ดูแลลำคอและช่องปาก และยังช่วยระงับกลิ่นปากเพื่อลมหายใจหอมสดชื่น แนะนำให้รีบใช้ทันทีที่มีอาการ จะได้ไม่เป็นมาก

ที่สำคัญ อย่าลืมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทำใจให้สบายไม่เครียด เพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและยังทำให้ฟื้นฟูจากอาการป่วยได้เร็วขึ้นอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *