งานวิจัยชี้ ‘ดื่มดู’ เพียงลำพัง ระวังเป็น ‘โรคซึมเศร้า’

0

10848001_783967538341228_3764749528925982275_n

เมื่อวันก่อนมีเพื่อนแชร์ภาพนี้มาฝากพร้อมกับคำถามที่ว่า “ของเธอเลเวลไหนแล้ว?” แน่นอนว่าไม่ขอตอบเพราะบางเรื่องสกิลเทพก็ไม่ได้ช่วยให้เราดูดีขึ้น จริงมั้ย? พออ่านมาถึงตรงนี้เพื่อนๆ หลายคนคงงงว่าแล้วเรื่องนี้มันเกี่ยวกับความเป็น ‘สุขภาพ’ ยังไง สิ่งที่เราจะบอกต่อไปนี้ก็คือ ข้อมูลล่าสุดที่ส่งตรงมาจาก International Communication Association อันเป็นสมาคมทางวิชาการสำหรับนักวิชาการที่สนใจในการศึกษาการเรียนการสอนและการประยุกต์ใช้ในทุกด้านของมนุษย์และการสื่อสารผ่านสื่อกลางทั้งหมด ได้ออกมาเปิดเผยว่า…

 

“คนที่มักนั่งดื่มและดูทีวีเพียงลำพังมีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าคนทั่วไป”

 

binge-watch

 

นี่ไม่ใช่การกล่าวอ้างลอยๆ เพราะมีการศึกษาจากกลุ่มผู้ที่มีอายุระหว่าง 18-29 ปี รวมกว่า 300 คน โดยนักวิจัยได้ตั้งคำถามเกี่ยวดับนิสัยการดูทีวีและอารมณ์ความรู้สึกของพวกเขา ค้นพบว่ายิ่งพวกเขารู้สึกกดดันและเหงามากเท่าไหร่ พวกเขาจะหาทางออกด้วยการไปดื่มและดูทีวีเพียงลำพัง โดยพฤติกรรมเหล่านี้นั้นเป็นผลพวงมาจากความพยายามที่จะหันเหความสนใจของตัวเองจากความรู้สึกเชิงลบที่มีอยู่ ณ ขณะนั้น ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นผลการศึกษาจากนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเทกซัสออสติน

นอกจากนี้ ผลพวงของความเหงาและกดดันนั้นยิ่งทำให้พวกเขาไม่ยอมลุกไปไหนง่ายๆ หากได้ลองปลดปล่อยอารมณ์ไปกับสุราและความบันเทิงบนหน้าจอ ซึ่งนั่นอาจนำไปสู่ภาวะที่ดิ่งลงทางความรู้สึกอันเป็นปัจจัยของการเป็น โรคซึมเศร้าได้

 

“ความเมื่อยล้าทางกายภาพและปัญหาสุขภาพอื่นๆ ล้วนส่งผลให้พวกเขาอยากดื่มมากขึ้น โดยไม่ได้คำนึงว่ามันจะส่งผลกระทบกับความรับผิดชอบอื่นๆ รวมไปถึงในเรื่องของความสัมพันธ์ และไม่ใช่เพียงคนเฉพาะกลุ่มเท่านั้นที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ แต่ภาวะแบบนี้กลายเป็นปรากฏการณ์ทางสังคมไปแล้วด้วย” ยูนซึงฮี นักวิจัยจาก International Communication Association ได้กล่าวปิดท้ายเอาไว้

แน่นอนว่าในขณะที่เรารู้สึกเหนื่อยและท้อแท้กับปัญหา เราก็อยากหาทางออกให้ตัวเองแต่การหลีกเลี่ยงที่จะพบปะสังคมเพื่อไปหลบรักษาใจเพียงลำพังอาจนำไปสู่ปัญหาเรื้อรังที่แก้ไม่หายก็เป็นได้

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *