5 วิธีเติมเต็มเดือนแห่งความรักกับครอบครัว

0

“ดอกไม้ ประตู แจกัน ดินทราย ต้นไม้ใหญ่

แก้วน้ำ จานชาม บันได โคมไฟที่สวยงาม

ขอบรั้วและริมทางเดิน ต้นหญ้าอยู่ในสนาม

บ้านนี้จะมีความงามได้ถ้ามี… เธอ”

 

เสียงเพลงสื่อความหมายได้เป็นอย่างดี “บ้าน” เป็นสถานที่ๆ มอบความรักและความอบอุ่นให้กับเราได้เสมอไม่เว้นแม้แต่… วันวาเลนไทน์ ช่วงเทศกาลแห่งความรักแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนก็คงมองและเตรียมวางแผนเพื่อคนที่คุณรัก แต่อย่าลืมว่า ‘คนที่รัก’ ก็อาจหมายรวมถึงครอบครัวได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น ปีนี้เรามาลองวางแผนเติมเต็มความรักให้กับคนในครอบครัวดูบ้างไหม? แล้วจะมีวิธีอะไรบ้างที่จะช่วยสานต่อความรักของความเป็นครอบครัวให้แนบแน่นยิ่งขึ้น คุณแม่นุ่มมี 5 วิธีน่ารักๆ มาฝากกันค่ะ

 

5 วิธีเติมเต็มเดือนแห่งความรักกับครอบครัว

 

  1. วันแห่งหัวใจ

เริ่มต้นทำให้เดือนแห่งความรักเต็มไปด้วยรอยยิ้มและกำลังใจง่ายๆ แค่เพียงลองเขียนคำว่า “รัก” หรือคำพูดต่างๆ ที่จะแสดงออกได้ถึงความห่วงใยที่มีให้กันลงในกระดาษแปะเอาไว้ที่หน้าประตูห้องนอนของทุกคนในครอบครัว สื่อเป็นความหมายให้ประตูแทนการเปิดใจเพื่อลดช่องว่างและระยะห่างระหว่างกันได้เป็นอย่างดี

  1. คืนของครอบครัว

ลองวางแผนมอบคืนพิเศษสักหนึ่งคืนในทุกๆ สัปดาห์ให้หลายเป็น “คืนของครอบครัว” คืนที่คุณจะสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน คล้ายกับวันอาทิตย์ที่บางคนอาจถือว่าเป็นวันครอบครัว เราก็ลองเปลี่ยนมาเป็นหนึ่งคืนที่สุดพิเศษ ร่วมกันแบ่งปันประสบการณ์อื่นๆ ที่น่าสนใจกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา สร้างหัวข้อในการพูดคุยแล้วแสดงความเห็นด้วยความจริงใจ

  1. ทำอาหารร่วมกัน

เป็นวิธีที่สุดจะคลาสสิค ช่วงเวลาที่ดีที่สุดอาจไม่ใช่การมอบของขวัญให้กันและกัน แต่อาจเป็นช่วงเวลาที่คุยได้ร่วมกันทำหนึ่งกิจกรรมที่ทุกคนล้วนมีส่วนร่วมได้อย่างการทำอาหาร ได้ช่วยกันออกแบบหน้าตาของอาหารและเมนูที่จะเสิร์ฟ เพียงเท่านี้ความรักในครอบครัวก็ถูกเติมเต็มได้อย่างง่ายดาย

  1. ดูหนังด้วยกันสักเรื่อง

ปกติคุณอาจได้ดูละครหลังข่าวด้วยกันอยู่แล้วกับครอบครัว แต่ในวันแห่งความรักลองเลือกหนังรักหรือหนังครอบครัวดีๆ สักเรื่องมาดูร่วมกัน งานนี้ไม่ต้องอธิบายมากแค่คิดถึงบรรยากาศในการหัวเราะและน้ำตาซึมไปด้วยกันก็มีความสุขแล้ว

  1. คูปองเพื่อคนในครอบครัว

“นวดหลัง 30 นาที” หรือจะเป็น “รีดชุดทำงานให้ตลอดสัปดาห์” ลองเลือกมาสักอย่างแล้วเขียนลงไปในกระดาษแผ่นน้อย ประทับตราด้วยชื่อเจ้าของ เพียงเท่านี้ก็กลายเป็นคูปองของครอบครัวแทนของขวัญ นำคูปองทั้งหมดลงใส่กล่องแล้วให้ทุกคนได้จับสลากขึ้นมา สิ่งนี้เป็นการเปิดโอกาสให้สานสัมพันธ์กันแบบเป็นบัดดี้ของคนในครอบครัว ให้เราได้ลองแลกการดูแลซึ่งกันและกัน เป็นความแปลกใหม่ที่คุณอาจยังไม่เคยได้ลองมาก่อน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *