รอยแผลเป็นหลังการผ่าตัด จัดการด้วยวิธีไหน?

0

“รอยแผลเป็น” นับเป็นอีกหนึ่งผลพวงที่มักเกิดขึ้นหลังการผ่าตัด โดยมักเป็นรอยแผลเป็นขนาดใหญ่ (ต่างจากรอยแผลเป็นจากสิวมากๆ ค่ะ) ซึ่งรอยแผลเป็นเหล่านี้มักกลายเป็นสิ่งกวนใจ เพราะรักษาได้ยากมากๆ โดยเฉพาะแผลคีลอยด์ รวมไปถึงแผลจากอุบัติเหตุที่มักมีลักษณ์นูนและแข็ง

คำถามที่ผู้ประสบปัญหาเหล่านี้อยากรู้ คือ แผลเป็นเหล่านี้รักษาได้หรือไม่?

คำตอบ คือ ได้ค่ะ!

วิธีการแรกคือ การเลเซอร์ค่ะ โดยคุณหมอจะใช้เลเซอร์ชนิดที่มีความอ่อนโยนต่อผิว (Pulsed Dye Lasers) จะช่วยให้แผลเป็นเรียบแบนและแดงน้อยลงได้ รวมถึงการสักสีผิวให้บริเวณนั้นมีสีใกล้เคียงกับสีผิวปกติ การฉายรังสีก็ทำได้ค่ะ แต่มักจะเป็นทางเลือกสุดท้ายเพราะมีความเสี่ยง โดยวิธีการเหล่านี้จะมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่หลักพันต้นๆ ถึงหลักหมื่นเลยก็มี

วิธีที่ง่ายและได้ผลกว่าเช่นกัน ซึ่งเป็นวิธียอดฮิต นั่นคือการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็น ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบค่ะ แต่สำหรับรอยแผลเป็นผ่าตัดนั้น จำเป็นต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะต่อแผลเป็นประเภทนี้โดยเฉพาะ

นั่นก็คือ Hiruscar Silicone Pro

ไอเท็มดูแลรอยแผลเป็นที่มีผลวิจัยทางการแพทย์ แผลเป็นจางลงใน 4 สัปดาห์ สามารถใช้ได้กับแผลเป็นที่เกิดจากอุบัติเหตุ แผลเป็นจากการผ่าตัด แผลคีลอยด์ แผลนูน แผลเป็นบนใบหน้า รอยบาด รอยขีดข่วน หรือรอยไหม้ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ได้กับรอยแผลเป็นใหม่ได้ด้วย

โดยส่วนผสมสำคัญของการดูแลรอยแผลเป็นที่อยู่ใน Hiruscar Silicone Pro ได้แก่

Mix of Silicone

เนื้อซิลิโคลน Silicone เป็น medical grade silicone : Occlusion effect ช่วยลดการสูญเสียน้ำของผิว (Transepidermal water loss)ทำให้กระบวนการซ่อมแซมบาดแผลเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่เกิดการสร้างคอลลาเจนส่วนเกินที่ทำให้เกิดแผลเป็นนูนแผลเป็นคีลอยด์ ช่วยลดอาการตึงและคันบริเวณบาดแผล มีผลต่อการแสดงของ growth factor ทำให้การสร้างคอลลาเจนมีความสมดุล

MPS

มีคุณสมบัติในการยับยั้งเอนไซม์ MMP ซึ่งย่อยสลายคอลลาเจนของผิวทำให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้น มีผลต่อการลดริ้วรอยของผิว
เสริมสร้างเกราะป้องกันผิว

Vitamin C
มีคุณสมบัติช่วยรักษาแผลเป็นและแผลต่างๆให้หายเร็วขึ้น เช่น แผลสด แผลไฟไหม้และยังสามารถช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และเป็นตัวสร้างคอลลาเจนอีกด้วย

Vitamin E
มีคุณสมบัติช่วยลดอัตราการทำลายของแสงแดดที่ทำให้เกิดรอยแดงช่วยชะลอความชราภาพของผิว ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น แตกลาย
ให้ความชุ่มชื้นและ ลดความหยาบกร้านของผิวพรรณ

สรรพคุณของ Hiruscar Silicone Pro หลักๆ ก็คือ

  • ดูแลรอยแผลเป็น พร้อมกับคงความชุ่มชื้นของผิวโดยรักษาสมดุลการสูญเสียน้ำ (Transepidermal WaterLoss)
  • ช่วยบรรเทาอาการคันที่เกิดจากแผลเป็น
  • ช่วยให้รอยแผลเป็นดูจางลง
  • ช่วยให้แผลเป็นอ่อนนุ่มขึ้น

ส่วนวิธีการใช้ เราแนะนำให้ใช้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรกของแผลเป็น เช่น แผลเป็นใหม่ (เกิดขึ้นภายใน 3 เดือน) และใช้ต่อเนื่องจนแผลหายและปิดสนิทดีแล้วค่ะ

วิธีการใช้

หลังจากทำความสะอาดบริเวณ รอยแผลเป็นเบาๆและซับให้แห้ง บีบเจลขนาดประมาณเมล็ดถั่วเขียว แตะลงบนรอยแผลเป็นและลูบบางๆ ไปในทิศทางเดียวให้ทั่วแผล ไม่ต้อง ถูนวด ปล่อยไว้ให้แห้ง ประมาณ 1 – 2 นาที แล้วสามารถสวมเสื้อผ้า หรือแต่งหน้า ได้ตามปกติ

ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็น Hiruscar Silicone Pro สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป รวมถึงช่องทางออนไลน์ ช้อปแบบสะดวกๆ ได้เลยที่ Hiruscarshop | Lazada | Shopee | Konvy | LINE OA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *