ว่าด้วยสาเหตุ-อาการ-การรักษาและป้องกัน “โรคติดเชื้อในคอ”

0

เจ็บคอ ระคายเคืองคอ กลืนลำบาก มีเสมหะ เป็นอาการที่แทบทุกคนต้องเคยประสบพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นวัยไหนหรือเพศใด แต่ในเด็กจะพบได้บ่อยกว่าในผู้ใหญ่ และผู้ป่วยเด็กมีความเสี่ยงภาวะแทรกซ้อนที่อันตราย ซึ่งสาเหตุของโรคนี้เกิดจากการอักเสบและติดเชื้อของเนื้อเยื่อภายในลำคอนั่นเอง

โรคติดเชื้อในคอ (Pharyngitis) เป็นโรคที่เกิดจากการรับเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียผ่านอากาศที่เราหายใจ หรือการสัมผัสโดยตรง รวมไปถึงการติดเชื้อรา นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นที่อาจทำให้เกิดการอักเสบในลำคอ เช่น สภาพอากาศหนาวเย็น, กล้ามเนื้อตึงในคอ, อาการแพ้หรือเป็นโรคภูมิแพ้, รับประทานของทอด ของมัน อาหารรสจัด ชา กาแฟ สุราน้ำอัดลม, รับประทานไม่ตรงเวลา, เข้านอนหลังรับประทานอาหารทันที, เป็นโรคกรดไหลย้อน, สูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่

บริเวณที่เป็นคออักเสบจะอยู่พื้นที่ระหว่างหลังโพรงจมูกกับกล่องเสียง เมื่อเชื้อเข้ามาจะแบ่งตัวเพิ่มจำนวนมากขึ้นและทำลายเซลล์จนเกิดการอักเสบ อาการของโรคติดเชื้อในคอจะขึ้นอยู่กับเชื้อที่ได้รับ สำหรับอาการเจ็บคอจากเชื้อไวรัส ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บคอโดยเฉพาะเวลากลืน คอแดงเล็กน้อย ไม่มีจุดขาวที่ทอนซิล คอแห้ง มีเสมหะ น้ำมูกใส ผู้ป่วยมักมีอาการหวัดมาก่อนแล้วจึงเจ็บคอภายหลัง ส่วนอาการเจ็บคอจากเชื้อแบคทีเรีย มักเกิดกับผู้ที่มีอาการเจ็บคอต่อเนื่องหลายวัน คอแดงจัด มีจุดขาวที่ทอนซิล มีไข้ ปวดศีรษะ มีเสมหะหรือน้ำมูกสีเขียว-เหลือง คอบวม กลืนลำบาก เสียงพูดเปลี่ยน

การดูแลรักษาโรคติดเชื้อในคออย่างถูกต้องตรงกับสาเหตุของโรค จะช่วยให้ผู้ป่วยหายจากอาการได้อย่างรวดเร็วและปราศจากผลข้างเคียงจากการรักษา กรณีที่เป็นการติดเชื้อไวรัส อาการของโรคมักจะดีขึ้นได้เองภายใน 3-4 วัน โดยไม่ต้องไม่ใช้ยาปฏิชีวนะ ผู้ป่วยควรงดรับประทานของทอด ของมัน อาหารรสจัด งดดื่มน้ำเย็น รับประทานอาหารที่ย่อยง่ายปรุงรสน้อย พยายามดื่มน้ำอุ่นให้เพียงพอ และควรกลั้วคอบ่อย ๆ ด้วยน้ำเกลือ ร่วมกับการพักผ่อนให้เพียงพอ ส่วนกรณีที่เป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย ต้องใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อลดการติดเชื้อโดยรับประทานยาอย่างต่อเนื่องตามคำแนะนำของแพทย์

สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการอยู่ ควรสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาในที่สาธารณะเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไปยังผู้อื่นส่วนบุคคลทั่วไป ไม่ควรคลุกคลีกับผู้ป่วยโรคติดเชื้อในคอ โรคหวัด หรือโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจอื่น ๆ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และรับประทานให้ตรงเวลา ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ดูแลสุขภาพช่องปากและลำคอให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วย เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ (Flemomile Mouth Spray) สเปรย์สำหรับช่องปาก เพื่อใช้ดูแลช่องปากและลำคอในเบื้องต้น (First Aid) สูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์ ด้วยส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ 100 % จากดอกคาโมมายล์คุณภาพดีจากเยอรมนีที่ช่วยลดการอักเสบ, โพรพอลิส ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่ได้จากผิวของรังผึ้งคุณภาพดีจากสวิตเซอร์แลนด์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอ ลดการระคายเคือง พร้อมน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียในลำคอและช่องปาก ช่วยระงับกลิ่นปากเพื่อลมหายใจหอมสดชื่น

ย้ำอีกครั้ง หากสงสัยว่าเป็นโรคติดเชื้อในคอควรระวังเรื่องการเข้าใกล้ผู้อื่น เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไปยังผู้ที่อยู่รอบข้าง และรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยสาเหตุรวมถึงรักษาโดยเร็วที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *