ชาหมักคอมบูชาในร้านสะดวกซื้อ ช่วยลดน้ำหนัก จริง?

0

ชาหมัก ชาคอมบูชาที่มีอยู่ในร้านสะดวกซื้อ ช่วยลดน้ำหนักได้จริงๆ หรือ? เอาล่ะค่ะ คุณอาจยังใหม่กับคอมบูชา แต่มันมีมานานหลายศตวรรษและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อุดมไปด้วยโปรไบโอติกซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพของลำไส้ และยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันด้วย

คอมบูชาคืออะไร?

Kombucha เป็นชาหมักที่เกิดจากการเติมน้ำตาลและ SCOBY (ส่วนผสมเฉพาะของแบคทีเรียและยีสต์) ลงในชาธรรมดา แม้ว่าเครื่องดื่มนี้จะเตรียมแบบดั้งเดิมโดยใช้ชาดำ แต่ก็สามารถใช้พันธุ์อื่นได้ กระบวนการหมักทำให้คอมบุชะมีรสชาติที่แตกต่างและมีความฟู่และยังผลิตแบคทีเรียโปรไบโอติกที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ มีรสชาติเหมือนแอปเปิ้ลไซเดอร์ด้วยเล็กน้อย

นอกจากนี้คอมบูชาสามารถช่วยปรับปรุงการย่อยอาหารและระบบภูมิคุ้มกัน เพิ่มระดับพลังงาน ช่วยลดน้ำหนัก และลดคอเลสเตอรอลและความดันโลหิต ผลประโยชน์ของ Kombucha นั้นเกิดจากการมีส่วนประกอบที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่ทำงานร่วมกัน

คอมบูชาช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่?

จริงๆมันไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะสนับสนุนคำกล่าวอ้างนี้ด้วยความมั่นใจทางวิทยาศาสตร์ขนาดนั้นค่ะ แต่ก็มีหลายเหตุผลที่ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการส่งเสริมการใช้ Kombucha เพื่อลดน้ำหนัก อย่างแรกเลยคือเครื่องดื่มนี้มีโปรไบโอติกซึ่งเป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์ซึ่งช่วยให้สุขภาพทางเดินอาหารดีขึ้น โปรไบโอติกสามารถช่วยลดน้ำหนักและจัดการกับไขมันหน้าท้องโดยการลดการอักเสบ เพิ่มความอิ่ม และเพิ่มการเผาผลาญอาหาร

และการมีลำไส้ที่แข็งแรงสามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้ด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น คอมบูชายังมีแคลอรี่ต่ำและมีสารโพลีฟีนอลซึ่งเป็นสารประกอบจากพืชที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยเพิ่มการเผาผลาญและช่วยในการลดน้ำหนัก

แล้วที่เราเห็นในร้านสะดวกซื้อ ช่วยลดน้ำหนักได้ไหม?

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับฉลาดผลิตภัณฑ์ นั่นเป็นสิ่งสำคัญ ควรอ่านข้อมูลส่วนประกอบให้ครบถ้วน โดยเฉพาะ “ปริมาณน้ำตาล” ที่อาจปรุงแต่งเพิ่มเติมเพื่อให้รสชาติดีขึ้น แต่ในมันให้ผลตรงข้ามกับการลดน้ำหนัก

ดังนั้น ควรเลือกแบบไม่ใส่น้ำตาล หรือการเลือกดื่มผลิตภัณฑ์แบบสดจะดีที่สุดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *