รู้จัก IBS โรคลำไส้แปรปรวน..ไม่ร้ายแรงแต่เรื้อรัง!!

0

โรคไอบีเอส (IBS – Irritable Bowel Syndrome) หรือในชื่อไทยคือโรคลำไส้แปรปรวน เป็นโรคของลำไส้ที่ทำงานผิดปกติ ทำให้เกิดการปวดท้องร่วมกับมีอาการท้องเสียหรือท้องผูก หรือท้องเสียสลับกับท้องผูก โดยที่ตรวจไม่พบความผิดปกติทางกายภาพของลำไส้ ซึ่ง โรคลำไส้แปรปรวนนั้นเป็นโรคเรื้อรัง ที่มักเป็นๆ หายๆ แม้เป็นโรคที่ไม่ทำให้สุขภาพเสื่อมโทรมและไม่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต แต่ก็เป็นโรคที่สร้างความรำคาญและความทุกข์ทรมานให้ผู้ป่วยอย่างมาก

สาเหตุของโรคลำไส้แปรปรวน

แม้โรคลำไส้แปรปรวนจะเป็นโรคที่มีอาการไม่รุนแรง แต่ก็สามารถเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะการขับถ่าย โดยสาเหตุหลักมาจากความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ (Dysbiosis) ทำให้ส่งผลระบบทางเดินอาหารทำงานผิดปก นอกจากนี้ปัจจัยอื่นๆ เช่น พฤติกรรมการรับประทานอาหาร ความเครียด การใช้ยาบางชนิด สามารถเป็นสาเหตุของโรคลำไส้แปรปรวนได้เช่นกัน

การรักษาโรคลำไส่แปรปรวน

ในปัจจุบันยังไม่มีการยารักษาโรคลำไส้แปรปรวนได้โดยตรง แพทย์จะให้ยารักษาตามอาการเท่านั้น หนทางที่จะรักษาโรคนี้ให้ได้หายคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยเฉพาะการรับประทานอาหารที่เป็นส่วนสำคัญ นี่คือคำแนะนำเรื่องการกินที่จะช่วยบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน

1. ผู้ที่มีอาการท้องผูกบ่อยครั้ง ควรเพิ่มปริมาณการรับประทานอาหารที่มีเส้นใยละลายน้ำ (Soluble Fibre) เช่น กล้วย แอปเปิ้ล แครอท ฝรั่ง มันหวาน บล็อคโคลี่ ซึ่งช่วยทำให้อุจจาระนุ่มขึ้นและส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไส้

2. ผู้ที่มีอาการท้องเสียบ่อยครั้ง ควรลดปริมาณการรับประทานอาหารที่มีเส้นใยไม่ละลายน้ำ (Insoluble Fibre) เช่น ซีเรียล ถั่ว ธัญพืช เป็นต้น เพื่อป้องกันการขับถ่ายบ่อยครั้งจนเกินไป

3. ผู้ที่มีอาการท้องอืดบ่อยครั้ง ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยยาก เช่น ถั่ว นมจากสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากข้าวสาลี อาหารแปรรูป เพื่อลดการเกิดแก๊สในท้อง และท้องอืด ทั้งนี้ ข้าวโอ๊ตช่วยบรรเทาอาการท้องอืดได้

4. รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรอดอาหาร ไม่ควรรีบรับประทาน ควรรับประทานทีละน้อยแต่รับประทานให้บ่อยขึ้น ไม่ควรรับประทานอาหารเกินความต้องการของร่างกายจนอิ่มมาก

5. ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว หรือดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย

6. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และน้ำอัดลม

7. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมัน เช่น เนื้อสัตว์ทุกชนิด หนังเป็ด หนังไก่ นม ครีม เนย น้ำมันพืช เนื่องจากเป็น ตัวกระตุ้นที่รุนแรงของการบีบตัวของลำไส้ ซึ่งมักนำไปสู่อาการปวดท้อง เกร็ง และท้องเสีย

8. หลีกเลี่ยงการรับประทานสารให้ความหวานซอร์บิทอล มักพบในหมากฝรั่ง เครื่องดื่มบางชนิด เป็นต้น

9. สาเหตุส่วนหนึ่งของการเกิดลำไส้แปรปรวนคือจุลินทรีย์ในลำไส้ไม่สมดุล การรับประทานโพรไบโอติกที่เป็นจุลินทรีย์ชนิดดีจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีและกำลังได้รับความนิยม

จากประสบการณ์ของเราเองที่เป็นชาว IBS เช่นกัน ซึ่งจะมีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้และการขับถ่ายบ่อยมาก บางครั้งก็ท้องอืด บางครั้งก็ท้องเสีย บางครั้งก็รู้สึกเหมือนขับถ่ายไม่สุด ต้องวนเข้าห้องน้ำหลายต่อหลายครั้ง เราจึงลองหาโพรไบโอติกมารับประทานตามคำแนะนำของคุณหมอ

โดยเราเลือก Probi LP ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโพรไบโอติก Lactobacillus Plantarum LP299v ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีงานวิจัยรับรองถึงประโยชน์ในผู้ที่มีภาวะลําไส้แปรปรวน (IBS) ที่ชัดเจนที่สุดชนิดหนึ่ง รับประทานวันละ 1 แคปซูล เมื่อรับประทานเป็นประจำจะช่วยปรับสมดุลของลำไส้ ปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร ปรับความถี่ในการถ่ายให้เป็นปกติ ช่วยลดแก๊สในกระเพาะอาหาร ลดอาการปวดท้อง หรือ ไม่สบายในท้องจากภาวะลำไส้แปรปรวน

สนใจผลิตภัณฑ์ Probi LP สามารถสั่งซื้อได้ง่ายๆ ทางออนไลน์ที่ Line OA : @hirushop และ KONVY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *