รวมเคล็ดลับในการรับมือกับรอยแผลเป็น

0

มีวิธีการรักษารอยแผลเป็นหลายวิธีหากคุณมีรอยแผลเป็นที่เจ็บปวด รวมทั้งมีอาการคัน หรือไม่น่าดู รอยแผลเป็นไม่สามารถลบออกได้หมด แต่มักทำให้มองเห็นได้น้อยลงได้ ในบางรายอาจมีการไปพบแพทย์ผิวหนัง (ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง) หรือศัลยแพทย์ด้านความงามเพื่อรับการรักษา การรักษาบางอย่าง เช่น การรักษาด้วยเลเซอร์และการฉีดสเตียรอยด์ ยังไม่มีให้บริการทั่วไป ดังนั้น คุณจะต้องจ่ายค่ารักษาเป็นการส่วนตัว แต่ก็มีวิธีการอื่นๆ ในการรักษารวมทั้งลดรอย หรือพรางแผลเป็น

1. การอำพรางผิวหนังด้วยการแต่งหน้า

เครื่องสำอางที่ออกแบบมาเพื่อปกปิดรอยแผลเป็นโดยเฉพาะ มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับรอยแผลเป็นบนใบหน้า คุณสามารถฝึกพรางผิวหน้าได้ และหากให้ดีคุณสามารถค้นหาสีที่เหมาะกับสีผิวของคุณได้ผ่านการแต่งหน้าให้กับคุณ กันน้ำได้และสามารถอยู่ได้ 2 หรือ 3 วัน บางครั้ง เช่น หากคุณมีแผลเป็นหลังการผ่าตัด หรือมีสภาพผิวที่เสียโฉม คุณก็อาจจะแต่งหน้าเป็นลายพรางได้

2. เจลหรือแผ่นซิลิโคน

สามารถใช้เจลหรือแผ่นซิลิโคนกับการรักษาผิวหนังได้ แต่ต้องไม่ใช่แผลเปิด) เพื่อช่วยให้แผลเป็นนุ่มและเรียบขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถบรรเทาอาการคันและไม่สบายตัวได้อีกด้วย เพื่อให้มีประสิทธิภาพ ควรวางเจลหรือแผ่นซิลิโคนไว้เหนือแผลเป็นเป็นเวลา 12 ชั่วโมงต่อวัน เป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน สามารถล้างและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ หากเลือกวิธีนี้คุณสามารถสอบถามแพทย์ทั่วไป แพทย์ผิวหนัง หรือเภสัชกร เพื่อรับแนะนำการรักษารอยแผลเป็นจากซิลิโคนที่เหมาะกับคุณได้หรือไม่  หรือจะเป็นครีมที่ดูแลแผลเป็นโดยเฉพาะ Hiruscar Silicone Pro ครีมดูแลรอยแผลเป็นให้จางลง ช่วยดูแลแผลเป็นจากการผ่าตัด แผลเป็นบนใบหน้า แผลคีลอยด์ แผลเป็นนูน เป็นครีมที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าสามารถช่วยลดเลือนรอยได้ อีกทั้งยังมี MPS และอนุพันธ์วิตามินซีอีกด้วย

3. สเตียรอยด์

สเตียรอยด์ไม่สามารถกำจัดรอยแผลเป็นได้อย่างสมบูรณ์ แต่สามารถปรับปรุงลักษณะที่เห็นได้ การฉีดคอร์ติโคสเตียรอยด์สามารถใช้รักษาแผลเป็นนูนและแผลเป็นนูนได้ การฉีดแผลเป็นหลายครั้งเพื่อลดอาการบวมและทำให้แผลเป็นเรียบขึ้น อาจจำเป็นต้องฉีดซ้ำทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของแผลเป็น โดยปกติจะทำการฉีด 3 ครั้ง ห่างกัน 4 – 6 สัปดาห์ เพื่อประเมินการตอบสนองของร่างกาย การรักษาอาจดำเนินต่อไปหลายเดือนหากแผลเป็นดีขึ้น เทปที่เคลือบสเตียรอยด์สามารถใช้เพื่อพยายามทำให้แผลเป็นนูนเรียบลงได้ สามารถสั่งจ่ายโดยแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ผิวหนังได้ และใช้เป็นเวลา 12 ชั่วโมงต่อวัน

4. การรักษาด้วยเลเซอร์

การบำบัดด้วยเลเซอร์หรือแสง สามารถลดรอยแดงในแผลเป็นได้ โดยมุ่งเป้าไปที่หลอดเลือดในเนื้อเยื่อแผลเป็นส่วนเกิน สำหรับรอยแผลเป็นหลุมบาง การผ่าตัดด้วยเลเซอร์ (การผลัดผิวด้วยเลเซอร์) ใช้เพื่อพยายามทำให้แผลเป็นเรียบขึ้น ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้เลเซอร์เพื่อขจัดชั้นบนสุดของผิวหนัง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในชั้นที่ลึกลงไป แต่ไม่มีการศึกษาระยะยาวมากนักที่จะพิสูจน์ประสิทธิภาพและความปลอดภัยของการรักษาด้วยเลเซอร์ หากคุณมีการรักษาด้วยเลเซอร์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ที่ทำเลเซอร์เป็นผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์และมีประสบการณ์ในการปรับปรุงรอยแผลเป็น

5. การบำบัดด้วยความเย็นจัด

ไนโตรเจนเหลวสามารถใช้เพื่อแช่แข็งแผลเป็นคีลอยด์ได้ หากใช้ความเย็นจัดในระยะแรกๆ อาจทำให้แผลเป็นนูนเรียบและหยุดการเจริญเติบโตได้ ผลข้างเคียงของการรักษาคือสามารถทำให้สีผิวในบริเวณที่รับการรักษาจางลงได้


6. สารเติมเต็มผิวหนัง 

สารเติมเต็มผิวหนังเป็นสารที่สามารถฉีดเข้าไปเพื่อทำให้รอยแผลเป็นหลุม “ดูอวบอิ่ม” ได้ การรักษาอาจมีค่าใช้จ่ายสูงและผลลัพธ์มักจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว จำเป็นต้องทำการรักษาซ้ำเพื่อรักษาผล

7. การขัดผิว 

การใช้เข็มเจาะผิวหนังซึ่งเกี่ยวข้องกับการกลิ้งอุปกรณ์ขนาดเล็กที่มีเข็มเล็กๆ หลายร้อยเข็มพันไว้ทั่วผิวหนัง ก็สามารถช่วยทำให้รอยแผลเป็นดูดีขึ้นได้ แต่มักจำเป็นต้องทำการรักษาซ้ำเพื่อให้บรรลุผล และผลลัพธ์จะแตกต่างกันอย่างมาก

8. การเลือกผ่าตัด 

บางครั้งการผ่าตัดอาจใช้เพื่อปรับปรุงแผลเป็นได้โดย ทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น,ทำให้สังเกตเห็นได้น้อยลง (โดยการใช้การปลูกถ่ายผิวหนัง) , ปล่อยรอยแผลเป็นที่แน่นบริเวณข้อต่อเพื่อให้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น

การผ่าตัดลดรอยแผลเป็นเป็นการรักษาที่อาจไม่เหมาะกับทุกคน ควรพิจารณาข้อดีข้อเสียให้รอบคอบก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรม นอกจากความเสี่ยงตามปกติของการผ่าตัดแล้ว ยังมีโอกาสที่จะทำให้แผลเป็นแย่ลงอีกด้วย หากคุณกำลังพิจารณาการผ่าตัดลดรอยแผลเป็น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าศัลยแพทย์ความงามได้ผ่านการฝึกอบรม รับรองและมีประสบการณ์ในการผ่าตัดประเภทนี้มาอย่างถูกต้องและหารือเกี่ยวกับขั้นตอนนี้กับศัลยแพทย์ของคุณอย่างเต็มที่เพื่อให้ทราบถึงความเสี่ยงและผลลัพธ์ที่คาดหวัง

หากคุณได้รับการผ่าตัดเพื่อรักษาแผลเป็นคีลอยด์ คุณอาจต้องได้รับการรักษาอื่นทันทีหลังจากนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้แผลเป็นกลับมาใหญ่ขึ้น ซึ่งรวมถึงการฉีดสเตียรอยด์หรือการฉายรังสี

การใช้ผ้าปิดแผลแบบกดทับมักจะใช้ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญเพื่อรักษาแผลเป็นจากไฟไหม้ขนาดใหญ่หรือหลังการปลูกถ่ายผิวหนัง จุดมุ่งหมายคือการทำให้แผลเป็นเรียบและนุ่มลง โดยการรักษาแบบนี้จะทาทับแผลเป็นตลอด 24 ชั่วโมงเป็นเวลา 6 ถึง 12 เดือน นอกจากนี้ยังสามารถใช้กับแผ่นเจลซิลิโคนเพื่อให้รอยแผลเป็นดูจางลงได้ในระยะยาว

สุดท้ายคือรอยแผลเป็นและครีมบำรุงผิว บางครั้งแนะนำให้ใช้ครีมวิตามินอีในการจัดการรอยแผลเป็น แต่ไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่บ่งชี้ว่าครีมวิตามินอีได้ผล แต่การนวดมอยส์เจอร์ไรเซอร์เช่น ลงบนแผลเป็นจะหยุดไม่ให้ผิวแห้งและช่วยให้ผิวหนังอ่อนนุ่ม คุณควรทาครีมกันแดดบนแผลเป็นด้วยเนื่องจากแผลเป็นอาจมีความไวต่อแสงแดดเป็นพิเศษ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *