เช็คอาการโรคลำไส้แปรปรวน ปัญหาสุขภาพที่คุณอาจเป็นโดยไม่รู้ตัว

0

“โรคลำไส้แปรปรวน” (IBS) เป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่คนยุคใหม่ต้องเผชิญแต่ส่วนใหญ่มักไม่รู้ตัว เนื่องจากอาการมีความคล้ายคลึงโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น ปวดแน่นท้องคล้ายกับท้องอืดท้องเฟ้อ แต่มีอาการท้องเสีย ถ่ายเหลวร่วมด้วย ทำให้รักษาไม่ตรงจุด กลายเป็นโรคเรื้อรังที่เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิต

อาการของภาวะลำไส้แปรปรวน

เมื่อร่างกายเกิดภาวะลำไส้แปรปรวน มักมีอาการที่แสดงออกมาอย่างชัดเจน ได้แก่

  • ปวดท้องอยู่บ่อยๆ ท้องอืด แน่นท้อง หรือรู้สึกมีลมในช่องท้องเยอะ เรอบ่อย
  • อุจจาระผิดปกติ โดยอาจเป็นก้อนแข็งหรือเหลวสลับกัน มีความลำบากในการขับถ่าย ต้องเบ่งมากกว่าปกติ หรือบางครั้งรู้สึกถ่ายไม่สุด แม้เพิ่งจะถ่ายมาแล้ว
  • อาการเหล่านี้มักเป็นๆ หายๆ มากกว่า 3 เดือน ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา

สาเหตุของโรคลำไส้แปรปรวน

แม้โรคลำไส้แปรปรวนจะเป็นโรคที่มีอาการไม่รุนแรง แต่ก็สามารถเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะการขับถ่าย โดยสาเหตุหลักมาจากความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ (Dysbiosis) ทำให้ส่งผลระบบทางเดินอาหารทำงานผิดปก นอกจากนี้ปัจจัยอื่นๆ เช่น พฤติกรรมการรับประทานอาหาร ความเครียด การใช้ยาบางชนิด สามารถเป็นสาเหตุของโรคลำไส้แปรปรวนได้เช่นกัน

การรักษาโรคลำไส้แปรปรวน

การรักษาโรคลำไส้แปรปรวนในปัจจุบันเป็นการรักษาตามอาการ ซึ่งผู้ป่วยต้องกินยารักษาหลากหลายรูปแบบ เช่น ยาลดอาการปวดเกร็ง (anti-spasrnolic agents) ยาที่ช่วยลดอาการปวดท้องและช่วยขับถ่าย (5-HT3 receptor antagonists) รวมถึงยารักษาอาการท้องผูกร่วมด้วย

ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่กำลังได้รับความนิยมในการนำมารักษาโรคลำไส้แปรปรวนในปัจจุบัน นั้นคือการใช้โพรไบโอติก หรือจุลินทรีย์ชนิดดีที่สามารถช่วยปรับสมดุลให้กับลำไส้ โดยจากการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์รับรองกว่า 100 การศึกษา พบว่าโพรไบโอติก Lactobacillus Plantarum 299v สามารถบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวนได้ ซึ่งเป็นโพรไปโอติกสายพันธุ์เดียวในประเทศไทยที่ถูกนำมาศึกษาในคนไข้กลุ่มลำไส้แปรปรวน และได้ผลดี ทำให้สามารถใช้โพรไบโอติก LP299V ในการช่วยบรรเทาภาวะลำไส้แปรปรวนได้ หรือใช้ร่วมกับยาบรรเทาอาการที่กล่าวมาข้างต้นก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ

LP299v เริ่มเห็นผลเมื่อทานต่อเนื่อง1สัปดาห์ และยิ่งประสิทธิภาพดีมากๆ หลังทานต่อเนื่อง4สัปดาห์ ปลอดภัย ทานง่าย แค่วันละ 1 แคปซูล สำหรับคนที่ไม่ได้มีภาวะลำไส้แปรปรวน ก็สามารถปรับสมดุลลำไส้ให้สุขภาพดีและเสริมภูมิคุ้มกันได้ในยุคโรคระบาด

ผลิตภัณฑ์ Probi LP อาหารเสริมจุลินทรีย์โพรไบโอติกชนิดแคปซูล ที่แต่ละแคปซูลประกอบไปด้วยจุลินทรีย์โพรไบโอติก Lactobacillus Plantarum สายพันธุ์ 299V จำนวนกว่า 10 พันล้านตัว ซึ่งมีส่วนช่วยในการปรับสมดุลลำไส้ เพียงทานวันละ 1 แคปซูลเท่านั้น ปัญหาลำไส้แปรปรวนก็จะไม่มากวนใจอีกต่อไป

สนใจผลิตภัณฑ์สามารถซื้อออนไลน์ได้ง่ายๆ

Line shop : คลิกที่นี่

Konvy : คลิกที่นี่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *