รู้จัก “ห้อเลือด” พร้อมวิธีดูแลผิวเมื่อมีอาการ

0

เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ไม่ต่างจากโรคภัยไข้เจ็บ ที่แม้จะดูแลตัวเองดีแค่ไหนก็ยังสามารถเกิดได้โดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า หนึ่งในอาการที่อาจเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุหรืออาการเจ็บป่วย คือ “ห้อเลือด” ว่าแล้วมาทำความรู้จักภาวะห้อเลือด พร้อมวิธีดูแลผิวเมื่อมีอาการ

ห้อเลือด คือ อาการเลือดออกภายนอกหลอดเลือด เนื่องจากผนังหลอดเลือดหรือหลอดเลือดต่าง ๆ เช่น หลอดเลือดแดง หลอดเลือดดำ เส้นเลือดฝอย ได้รับความเสียหาย ส่งผลให้เลือดออกบริเวณเนื้อเยื่อรอบ ๆ โดยเลือดที่ไหลออกมาจะจับตัวกัน ทำให้เกิดเป็นก้อนเนื้อบริเวณใต้ผิวหนัง มีลักษณะแน่นและนุ่ม ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกส่วนของอวัยวะทั้งภายในและภายนอกที่ได้รับการบาดเจ็บ เช่น ใต้ผิวหนัง บนศีรษะ จมูก หู ใต้เล็บ หากเม็ดเลือดก่อตัวใกล้ผิวหนังอาการห้อเลือดจะปรากฏเป็นก้อนสีแดง สีดำ หรือสีน้ำเงิน เมื่อเวลาผ่านไปจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลือง น้ำตาล และกลับเป็นปกติ

ทั้งนี้ ห้อเลือดจะเกิดจากเลือดรั่วไหลออกจากหลอดเลือดและเกิดลึกเข้าไปในร่างกายจนอาจมองไม่เห็นความเสียหาย ยิ่งอาการห้อเลือดมีขนาดใหญ่และเกิดลึกเข้าไปในร่างกาย เช่น เลือดคั่งในสมอง ห้อเลือดในตับ เลือดออกในเยื่อหุ้มสมอง เลือดออกในช่องท้อง อาจทำให้ความดันโลหิตลดลง จนถึงขั้นช็อกหรือเสียชีวิตได้

อาการห้อเลือดที่เกิดขึ้นอาจทำให้ผิวระคายเคืองหรือเกิดบาดแผลทั้งภายนอกและภายใน โดยอาจส่งผลให้ผิวมีอาการอันได้แก่ ผิวเปลี่ยนสีเป็นสีม่วง สีน้ำเงิน สีดำ หรือสีแดง, เกิดอาการอักเสบ บวมแดง, เจ็บปวดและไวต่อการสัมผัส, ผิวบริเวณที่เป็นห้อเลือดอาจมีอุณหภูมิสูงกว่าบริเวณอื่น กรณีที่อาการห้อเลือดไม่รุนแรง อาจไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ เพราะเมื่อเวลาผ่านไปร่างกายจะค่อย ๆ สมานแผลด้วยตัวเอง สำหรับการดูแลอาการห้อเลือดที่เกิดขึ้นใต้ผิวหนังอาจทำได้ ดังนี้

1. พักผ่อนให้มาก ไม่ลุกเดินขึ้น ๆ ลง ๆ รวมถึงหยุดพักการทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงในบริเวณที่ห้อเลือด เช่น วิ่ง ยกของหนัก

2. ยกแขนหรือเท้าที่มีอาการขึ้นเหนือระดับหัวใจ เพื่อให้เลือดไหลเวียนไปยังจุดนั้นน้อยลง ก้อนเลือดไม่ขยายเป็นวงกว้าง

3. ประคบเย็น ภายใน 24 – 48 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุ โดยใช้ผ้าขนหนูห่อน้ำแข็ง ประคบบริเวณที่มีอาการ 10-15 นาที วันละ 4- 8 ครั้ง อุณหภูมิต่ำช่วยลดการไหลเวียนของเลือดได้ เลือดเลยไม่คั่งใต้ผิวหนังเพิ่ม ทั้งยังช่วยลดอาการปวดและบวม

4. ทายาบรรเทาอาการห้อเลือด

5. พันผ้าก๊อซหรือใส่เฝือกบริเวณที่เป็นห้อเลือด เพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนซ้ำและลดอาการบวม

6. หลีกเลี่ยงการรับประทานยาแอสไพริน เนื่องจากยาอาจเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้อาการห้อเลือดหายช้าลง

ใครที่มองหาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเพื่อบรรเทาอาการห้อเลือด ขอแนะนำแบรนด์คุณภาพอย่าง ฮีรูดอยด์ ฟอร์เต้ ครีม (Hirudoid Forte cream) ซึ่งประกอบด้วย ตัวยาออร์กาโน-เฮปารินอยด์ “ลุยท์โปลด์” ในขนาดที่มากถึง 40000 หน่วยต่อ 100 กรัมของยา สามารถดูดซึมผ่านผิวหนังได้ดี จึงช่วยบรรเทาอาการห้อเลือด และบวมได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งลดอาการอักเสบของเส้นเลือดบริเวณใต้ผิวหนังได้อย่างรวดเร็ว และทำให้รอยแผลเป็นที่แข็ง นุ่มลงได้ วิธีใช้ให้ทาผลิตภัณฑ์ตรงบริเวณที่มีอาการ พร้อมทั้งถูนวดเบา ๆ จนเนื้อยาซึมผ่านผิวบริเวณที่มีอาการ โดยทายาวันละ 1-2 ครั้ง ทุกวันจนหาย

อย่างไรก็ตาม ห้อเลือดอาจมีขนาดใหญ่ หากเลือดมีการรวมตัวกันมาก ๆ ซึ่งสามารถที่จะทำให้เกิดความดันโลหิตต่ำและช็อกได้ จึงควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกวิธี ป้องกันอาการลุกลามและรุนแรง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *