การศึกษาพบ “อาหารเพื่อสุขภาพ” ช่วยรักษาโรคไบโพลาร์

0

ข้อมูลการทดลองทางคลินิกแสดงให้เห็นว่าคนที่ตอบสนองต่อการรักษา Bipolar Disorder นั้นอาจได้รับอิทธิพลจากน้ำหนักและคุณภาพโดยรวมของอาหารที่บริโภค โดยผลลัพธ์ในระยะแรกนั้นพบว่า ผู้ที่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อาหารเพื่อสุขภาพ ไม่ก่อให้เกิดการอักเสบ (ผัก ผลไม้)  หรือมีดัชนีมวลกายที่ต่ำ (BMI) อาจตอบสนองต่อการรักษาโรคอารมณ์สองขั้วได้ดีกว่า

โรคไบโพลาร์ (Bipolar disorder) หรือ โรคอารมณ์สองขั้วคือ โรคที่มีความผิดปกติของอารมณ์เป็น 2 ขั้ว มีทั้งช่วงที่อารมณ์ดีหรือก้าวร้าวผิดปกติ (mania) และบางช่วงที่อารมณ์ซึมเศร้าผิดปกติ (depressed) ฉะนั้นเดิมจึงเรียกโรคนี้ว่า manic-depressive disorder แต่บางคนมีอารมณ์ดีหรือก้าวร้าวผิดปกติอย่างเดียว โดยไม่มีอารมณ์ซึมเศร้าก็ได้ – ทำความเข้าใจ “ไบโพล่าร์” โรคที่ผู้ป่วยอาจฆ่าตัวตายได้!!

healthy-food-helps-bipolar-disorder

Melanie Ashton จาก Deakin University ในออสเตรเลีย ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า… “หากเราสามารถยืนยันได้ว่าผลการศึกษาดังกล่าวนั้นเป็นจริง ก็นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่ประสบปัญหาโรคอารมณ์สองขั้ว ซึ่งน่าจะใช้เป็นแนวทางการรักษาสำคัญสำหรับโรคนี้ได้ด้วย”

โดยการศึกษาพบว่า คนที่เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ อาหารที่ไม่ก่อให้เกิดการอักเสบ (อาหารที่กระตุ้นการอักเสบ เช่น อาหารขยะ) หรือคนที่มีค่า BMI ในระดับปกติ ตอบสนองต่อการรักษาของโรคได้ดีว่าคนที่เลือกในทางตรงข้ามก็คือ ไม่คุมอาหารหรือว่าอ้วนนั่นเอง

สิ่งนี้หมายความว่าถ้าผลลัพธ์เหล่านี้สามารถทำซ้ำในการทดลองที่มีขนาดใหญ่ได้การรักษาโรค Bipolar Disorder จะต้องคำนึงถึงสิ่งที่คนกินและน้ำหนักของพวกเขาด้วยเช่นเดียวกัน

 

นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับผู้ที่ประสบปัญหาโรคอารมณ์สองขั้ว อย่างไรก็ดี เพื่อนๆ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคนี้ว่ามีอะไรบ้าง ได้ที่บทความนี้เลย 6 จับพิรุธอาการ “ไบโพลาร์” โรคใกล้ตัวที่ต้องรู้

ที่มา: Diet and weight may affect response to bipolar disorder treatment
โดย European College of Neuropsychopharmacology, Sciencedaily.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *