5 ทริคป้องกันภาวะขาดน้ำของแม่ท้อง ช่วงหน้าร้อนด้วย “ผัก-ผลไม้”

0

ช่วงหน้าร้อนอาจทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียจนเกิดภาวะขาดน้ำได้ ยิ่งในแม่ตั้งครรภ์ด้วยแล้วบอกเลยว่าใช้ชีวิตลำบากมาก เพราะภายในร่างกายมีปริมาณเลือดที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ร้อนกว่าคนปกติ นอกจากการดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวันแล้ว คุณแม่สามารถป้องกันภาวะขาดน้ำได้ด้วยการกิน “ผัก-ผลไม้”

1.กินผัก ผลไม้ ที่มีส่วนประกอบของน้ำสูง

รวมถึงที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความร้อนและทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไปเนื่องจากอากาศร้อนได้เป็นอย่างดี เช่น แตงกวา, คะน้า, มะเขือเทศ, แตงโม, มะละกอ, ฝรั่ง, สะระแหน่

2. เลือกกินผักและผลไม้มากกว่าดื่มน้ำผลไม้เพื่อให้ได้รับใยอาหาร

ซึ่งจะช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาล ลดการสะสมของคอเลสเตอรอลและช่วยในการขับถ่าย

3. ควรเลือกกินผลไม้ รสไม่หวานจัด

ควรกินวันละ 3 – 5 ส่วน ผลไม้ 1 ส่วน เช่น แตงโม 6 ชิ้นคำ หรือมะละกอ 6 ชิ้นคำ หรือ ฝรั่งครึ่งลูก และกินผักอย่างน้อยมื้อละ 2 ทัพพี

4. หากรู้สึกอยากดื่มน้ำหวาน ควรเลือกดื่มน้ำผักผลไม้คั้นสด

หรือน้ำผลไม้สำเร็จรูป 100 เปอร์เซ็นต์ แต่การกินน้ำผลไม้ก็จะได้รับน้ำตาลสูงกว่าผลไม้สดเพราะจะมีโอกาสกินในปริมาณมากกว่า

5. ควรหลีกเลี่ยงการกินทุเรียนและลำไยในช่วงตั้งครรภ์

โดยเฉพาะในหน้าร้อน เนื่องจากในทุเรียนมีกำมะถันธรรมชาติสูงที่ทำให้ร่างกายเกิดความร้อน แถมยังทำให้เกิดแก๊สในลำไส้ ที่จะส่งผลให้เกิดอาการจุกแน่นท้อง แน่นหน้าอก ส่วนลำไยมีฤทธิ์ร้อน ทำให้เกิดอาการร้อนในและอาจมีผลต่อน้ำหนักตัวได้

นอกจากนี้ ควรเลี่ยงเครื่องดื่มรสหวาน เช่น ชาเขียวสำเร็จรูป น้ำอัดลม น้ำหวาน น้ำสมุนไพร ชา กาแฟ หากเลี่ยงเครื่องดื่มรสหวานไม่ได้ขอให้เลือกสูตรหวานน้อยหรือสั่งหวานน้อย หรือถ้าอดใจไม่ไหวจริงๆ ก็จิบแค่นิดๆ หน่อยๆ พอให้หายอยาก ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว เกิดการขับน้ำออกจากร่างกายเร็วขึ้น เหงื่อออก ปัสสาวะบ่อย ส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำโดยไม่รู้ตัว

นอกจากใส่ใจเรื่องการกินแล้ว คุณแม่ท้องต้องพยายามอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก อยู่ในที่ร่ม ไม่ออกไปเผชิญกับแดดจ้า อากาศร้อน เป็นเวลานาน ๆ จะได้ไม่เสี่ยงภาวะขาดน้ำหรือเป็นลมแดดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *