การศึกษาชี้ “ผู้ป่วยไมเกรน” เสี่ยงภาวะซึมเศร้าและวิตกกังวลง่ายกว่า

0

ความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า เป็นอีกหนึ่งความเชื่อมโยงของอาการไมเกรน อย่างที่เฮียเคยได้เขียนไว้ในบทความก่อนหน้านี้เรื่อง “ไมเกรน” บางทีก็ไม่ปวดนะ และนี่คือ 6 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับมัน

อาการปวดศีรษะธรรมดากับปวดไมเกรนมีความแตกต่างกันเพราะไมเกรนเกิดจากความเครียดที่นอกจากจะปวดศีรษะแล้วยังมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่น ไวต่อแสง คลื่นไส้ เป็นต้น และมักจะปวดต่อเนื่องกันนานหลายชั่วโมง

สำหรับเพื่อนๆ ที่เคยเป็น หรือกำลังเป็นไมเกรนอยู่ มีอีกหนึ่งน่าเป็นห่วงจากผลการศึกษาโดย Medical Center ประเทศไต้หวัน พบว่า…

ความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้ามีความเชื่อมโยงกับอาการไมเกรน

anxiety-and_depression_linked_to_migraines

ในการศึกษาผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในคลินิกผู้ป่วยนอก 588 รายพบว่า ผู้ที่มีอาการไมเกรนบ่อยๆ นั้น มักเป็นผู้ป่วยที่มีอาการวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า นอกจากนี้การศึกษายังพบว่า การนอนหลับที่ไม่มีประสิทธิภาพนั้นยังเป็นตัวพยากรณ์ภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลอย่างมีนัยสำคัญด้วยเช่นเดียวกัน

นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าปัจจัยต่างๆ เช่น ความทุกข์ทางอารมณ์และความถี่ของอาการปวดหัว อาจส่งผลต่อกันและกันโดยใช้กลไกทางพยาธิสรีรวิทยาร่วมกัน ตัวอย่างเช่น การตอบสนองทางอารมณ์มีศักยภาพที่จะเปลี่ยนแปลงการรับรู้ความเจ็บปวดและการปรับผ่านเส้นทางการส่งสัญญาณบางอย่าง

การค้นพบนี้อาจแนะนำว่าการรักษาทางการแพทย์ที่เหมาะสมเพื่อลดความถี่ของการปวดศีรษะอาจลดความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลในผู้ป่วยไมเกรนได้

Dr. Fu-Chi Yang ผู้เขียนและนัยวิจัยในโครงการดังกล่าวจาก ภาควิชาประสาทวิทยา, โรงพยาบาลทั่วไป Tri-Service, ศูนย์การแพทย์แห่งชาติไต้หวัน ได้ชี้แนะเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศึกษาในครั้งนี้

ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อการเป็นไมเกรน นำมาซึ่งโรควิตกกังวลหรือภาวะซึมเศร้า การปรับพฤติกรรมการนอนเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ลองดูเรื่องเกี่ยวกับการปรับการนอนเพื่อสุขภาพได้ตามนี้เลยครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *